Công nghệ lưu trữ máy chủ 1 tỷ TB trong 1 gram ADN của Microsoft
English Tiếng Việt
Công nghệ lưu trữ máy chủ 1 tỷ TB trong 1 gram ADN của Microsoft

Gần đây, Microsoft vừa công bố cho mọi người biết về một trong những dự án mới của mình mà hứa hẹn một tương lai sáng lạng cho các hệ thống thuê máy chủ với khối lượng lưu trữ khổng lồ chỉ gói gọn trong một không gian diện tích nhỏ hẹp, một điều thực sự cần thiết và cấp bách cho hiện nay khi mỗi ngày trôi qua, số lượng dữ liệu các máy chủ đặt trong các trung tâm lớn đang tăng một cách chóng mặt và vấn đề về không gian lưu trữ thực sự đang hết sức khẩn thiết trong tình hình này.


Công nghệ lưu trữ mới nhất từ Microsoft


Qua sự kiện mà Microsoft vừa công bố là họ đang đắt mua đến 10 triệu sợi ADN từ công ty Twist Bioscience để phục vụ cho một dự án nghiên cứu mới nhất trên các sợi AND này đó chính là tạo ra một loại hình lưu trữ dữ liệu lên đến 1 tỷ TB chỉ trong một sợi cấu trúc AND trên.
 

Lưu trữ dữ liệu, vấn đề khó khăn

Lưu trữ dữ liệu, vấn đề khó khăn


Và theo nghiên cứu đưa ra thì các sợi ADN này có mức mật độ dữ liệu rất cao, cao gấp nhiều lần so với những thiết bị lưu trữ hiện nay đang có mặt trên thị trường và chúng có kết cấu rất bền vững thậm chí nếu ở một điều kiện nhất định, những sợi này có thể tồn tại và lưu trữ dữ liệu một cách an toàn lên đến hàng trăm năm và nhờ đó chính là lý do mà họ sử dụng các sợi AND này để làm vật liệu lưu trữ dài hạn trong dự án của mình. Tuy nhiên thực sự thì đây cũng chưa hẳn là một công nghệ mới mẻ mà nó cũng đã được các nhà khoa học nghiên cứu khá lâu, những thông tin trên về sợi AND này chính là một bằng chứng khá sống động về việc này. Và họ đã từng thành công trong việc lưu trữ dữ liệu vào các sợi AND này theo mã nhị phân.


AND lưu trữ dữ liệu hoàn hảo

AND lưu trữ dữ liệu hoàn hảo

 

Nhưng khó khăn lớn nhất trong dữ án lưu trữ bằng các sợi AND này chính chính là tạo ra một công nghệ phức hợp có thể giúp dọc và ghi dữ liệu trên chính các sợi này mà không phải thông qua nhiều bước phức tạp có thể làm ảnh hưởng đến thời gian truyền tải dữ liệu và có giá thành quá cao cho các phương tiện chuyển đổi sau. Tuy nhiên mặc dù có sự tiến bộ của các công nghệ khoa học thì dự án này có lẽ vẫn rất tốn kém và phải tốn thêm một khoảng thời gian dài để các nhà nghiên cứu có thể tìm ra giải pháp tối ưu là biến các sợi ADN này thành một loại linh kiện có thể áp dụng cho hầu hết các loại máy chủ hiện nay và khi đó chúng ta sẽ thực sự giải quyết được vấn đề khó khăn trong lưu trữ hiện nay.

Xem thêm: IBM đầu tư nghiên cứu máy chủ, máy tính hơn 1 tỷ USD