FILEZILLA SERVER LÀ GÌ? SFTP LÀ GÌ? TÌM HIỂU VỀ FILEZILLA SERVER
Tiếng Việt English
FILEZILLA SERVER LÀ GÌ? SFTP LÀ GÌ? TÌM HIỂU VỀ FILEZILLA SERVER
Filezilla server là gì? Sftp là gì? Tìm hiểu về filezilla server. Hiện nay trong thế giới công nghệ có rất nhiều phần mềm cho phép người dùng truy cập, tự thiết lập cổng, upload và download dữ liệu đến Web server của người sử dụng bằng cách tạo các kết nối qua FTP, tạo kết nối trực tiếp tới host lưu trữ.


Một trong những phần mềm đang được nhiều người sử dụng phổ biến và rộng rãi hiện nay trong lĩnh vực thiết kế website đó là 
Filezilla server. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu phần mềm Filezilla server là gì.

 

filezillalagi1


Phần mềm Filezilla server là gì?

 

Filezilla server hay FileZilla là một phần mềm hỗ trợ người dùng thiết lập cấu hình FTP (File Transfer Protoclo) mã nguồn mở, giúp việc upload dữ liệu download file giữa máy tính và host trở nên đơn giản.

Đây là chương trình hỗ trợ việc truyền tải những tập dữ liệu giữa máy trạm và các máy chủ web thông qua mạng internet có sử dụng giao thức FTP.

Ngoài ra phần mềm FileZilla còn có chức năng hỗ trợ việc truyền tài những tập tin lớn, phục hồi lại các tập tin từ điểm đứt gãy khi gặp sự cố, giữ an toàn cho tập tin và cho phép chỉnh sửa cũng như tìm kiếm tập tin từ xa.

 

Xem thêm: Thuê server

giaodienlamvieccuaphanmemfilezilla


Giao diện làm việc của phần mềm FileZilla

 

SFTP LÀ GÌ?

 

SFTP là viết tắt của từ Secure File Transfer Protocol hay còn được gọi là SSH File Transfer Protocol (một số người gọi là filezilla s). Giao thức truyền tệp an toàn (SFTP) là một phiên bản an toàn của Giao thức truyền tệp (FTP), tạo điều kiện truy cập dữ liệu và truyền dữ liệu qua luồng dữ liệu Secure Shell (SSH).

 

sftplagi1

SFTP là giao thức truyền tệp tin an toàn - một phiên bản của FTP.

 

SFTP được IETF thiết kế như một phiên bản mở rộng của SSH 2.0, cho phép truyền tệp qua SSH và sử dụng với TLS (Transport Layer Security) và các ứng dụng VPN. Cả hai lệnh và dữ liệu được mã hóa để ngăn chặn mật khẩu và các thông tin nhạy cảm khác được chuyển qua mạng. Các chức năng của SFTP tương tự như của FTP. Tuy nhiên, SFTP sử dụng SSH để chuyển tệp. SFTP yêu cầu người dùng máy khách (filezilla client) phải được xác thực bởi máy chủ và việc truyền dữ liệu phải diễn ra qua kênh an toàn (SSH). Nó cho phép thực hiện nhiều thao tác trên các tệp tin từ xa, hoạt động giống như một giao thức hệ thống tập tin từ xa. SFTP cho phép thực hiện các thao tác như khôi phục tạm dừng, danh sách thư mục và xóa tệp tin từ xa.

Có một số khả năng bổ sung mà SFTP cung cấp khi so sánh với giao thức Secure Copy Protocol (SCP) trước đó. SFTP được thiết kế để có nhiều nền tảng độc lập hơn. Mặc dù cả SCP và SFTP đều sử dụng mã hóa SSH giống nhau trong quá trình truyền tệp, tốc độ truyền tệp của SFTP chậm hơn SCP do bản chất của giao thức SFTP. Tất cả dữ liệu được mã hóa trước khi được gửi qua mạng. Việc truyền tệp có thể bị hủy mà không chấm dứt phiên. Tốc độ truyền tệp của SFTP chậm hơn SCP do tính chất chuyển tiếp của giao thức SFTP. Tất cả dữ liệu được mã hóa trước khi được gửi qua mạng. Việc truyền tệp có thể bị hủy mà không chấm dứt phiên.

 

Các tính năng của phần mềm Filezilla server

 

Filezilla server được lập trình với các tính năng chính sau:

- Quản lý các file server hiệu quả.

- Đảm bảo bảo mật tuyệt đối các thông tin tài khoản và các thiết lập của người sử dụng.

- Thiết lập cổng kết nối, tài khoản sử dụng, mật khẩu, tùy biến user và thiết lập giới hạn tốc độ.

- Phần mềm Filezilla server có nhiều tính năng rất thích hợp cho những ai làm trong lĩnh vực thiết kế web, sử dụng để upload website sau khi được thiết kế xong lên server hoặc có thể sử dụng để backup dữ liệu thuận tiện hơn.

 

cacnutchucnangcuaphanmem1


Các nút chức năng của phần mềm

 

Cách sử dụng FileZilla để upload file lên máy chủ

 

Để upload file hoặc thư mục từ máy trạm lên máy chủ:

- Mở thư mục đích là nơi chứa các file được tải lên trên máy chủ server.

- Sau đó từ cây thư mục phía bên trái bạn lựa chọn file hoặc thư mục cần upload rồi nhấn chuột phải chọn upload.  Bạn có thể kéo thả 1 hay nhiều tập tin, thư mục từ cửa sổ bên trái sang cửa sổ bên phải để upload dữ liệu

- Sau khi dữ liệu được upload bằng phần mềm xong bạn kiểm tra lại file hoặc thư mục vừa được up trên thư mục của máy chủ server.

Vậy là bạn đã upload xong file lên máy chủ.

 

Trên đây là những thông tin về phần mềm Filezilla server. Hy vọng rằng, thông qua bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn thêm các thông tin về việc sử dụng cũng như cách upload file dữ liệu lên Website một cách nhanh chóng và đảm bảo an toàn nhất.