Html là gì? Tìm hiểu về ngôn ngữ lập trình HTML chi tiết
Tiếng Việt English
Html là gì? Tìm hiểu về ngôn ngữ lập trình HTML chi tiết

Vẫn còn một số trường hợp chưa biết đến HTML là gì?. Chính vì vậy trong bài viết dưới đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ngôn ngữ lập trình HTML chi tiết.


HTML được biết đến là ngôn ngữ lập trình sử dụng HTML để viết nên những trang web và hơn thế nữa. Để tìm hiểu rõ hơn về HTML hãy theo dõi ngay Long Vân nhé.

HTML là gì?

khainiemhtml1HTML là viết tắt của cụm từ Hypertext Markup Language là sự kết hợp của Hypertext và Markup hay còn được gọi là ngôn ngữ siêu văn bản. HTML còn có chức năng giúp người dùng xây dựng và cấu trúc các phần trong trang
website hoặc ứng dụng và thường được sử dụng trong phân chia các heading, link, các đoạn văn, blockquotes,..


HTML hoạt động như thế nào?

hoatdongcuahtml


Dấu hiệu để nhận biết HTML chính là file đó có kết thúc đuôi là html hoặc htm và có thể xem bằng cách sử dụng bất kỳ trình duyệt web nào chẳng hạn như Google Chrome, Safari, Microsoft edge,.. Các trình duyệt sẽ được đọc trên files HTML và xuất bản nội dung trên internet, tại đây người dùng có thể hoàn toàn thấy nó.Thực tế một web sẽ chứa nhiều trang web HTML có thể kể đến như trang chủ, trang liên hệ,... tất cả các trang đều có một HTML riêng. Cụ thể mỗi trang sẽ chứa một bộ các tang hay còn được gọi là elements được hiểu là các yếu tố để xây dựng từng khối của một trang web. 


Các HTML elements tạo thành cấu trúc cây thư mục là section, paragraph, heading và những khối nội dung khác. Các HTML elements đều có tag mở và tag đóng, có cấu trúc

HTML dùng để làm gì?

Theo như tìm hiểu, HTML được xem là một loại ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản với mục đích cấu trúc thành các cấu trúc cơ bản của một trang web để website trở thành một hệ thống hoàn chỉnh. 

HTML dùng ngôn ngữ của mình để đánh để đánh dấu siêu văn bản, điều này sẽ giúp văn bản trên website được chia bố cục rõ ràng hơn, chia thành các khung sườn thành các thành phần của trang web để tạo thành các tảng web hoàn chỉnh.

Ưu nhược điểm của HTML

uunhuocdiemcuahtml1

Bên cạnh những tính năng tuyệt vời của HTML thì cũng tồn tại những ưu nhược điểm như sau: 

Ưu điểm

HTML được tạo ra với mục đích tạo bố cục rõ ràng cho trang web. Vậy HTML có những ưu điểm gì?.

HTML có nguồn tài nguyên khổng lồ, phong phú hỗ trợ cộng đồng người dùng lớn.

Mã nguồn của HTML là mã nguồn mở, chính vì vậy người dùng có thể hoàn toàn sử dụng miễn phí.

HTML sử dụng được trên nhiều trình duyệt được nhiều người dùng ưa chuộng hiện nay như: Google Chrome, FireFox, Cốc cốc, Internet Explorer,..

HTML được thực hiện dễ dàng do được tích hợp bởi nhiều ngôn ngữ khác như như: Java, PHP, NodeJs, Ruby,... Điều này sẽ giúp tạo thành một website hoàn chỉnh với nhiều tính năng.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm đó thì HTML còn có những nhược điểm sau:

Nhược điểm lớn nhất có thể nói đến là web tĩnh, web tĩnh có thể hiểu là những trang web chỉ hiển thông tin mà không có sự tương tác cho người dùng. Do đó, khi xây dựng tính năng động hoặc xây dựng hệ thống website có sự tương tác với người dùng, lập trình viên cần phải dùng thêm JavaScript hoặc ngôn ngữ backend của bên thứ ba.

HTML thường chỉ làm những thứ hợp logic và cấu trúc nhất định, HTML không có khả năng tạo sự khác biệt và mới mẻ.

Một số trình duyệt vẫn còn chậm trong viết hỗ trợ các phiên bản mới của HTML, đặc biệt là HTML5.

Một số trình duyệt không thể render những tag mới trong HTML5.

HTML có phải ngôn ngữ lập trình không?

cophaingonngulaptrinhkhong

HTML có khả năng trong xác định được cấu trúc trang web. Bên cạnh đó, HTML còn có thể xác định dữ liệu hiển thị trực tuyến. Tuy nhiên, HTML không thể gọi là ngôn ngữ lập trình, mà là được hiểu theo là một loại ngôn ngữ đánh dấu. HTML dùng để đánh dấu cấu trúc dữ liệu trong các thẻ, dùng để định nghĩa dữ liệu và mô tả mục đích của nó với trang web.


Các trình duyệt web sẽ đọc cấu trúc HTML để nhận phần nào là tiêu đề, phần nào là đoạn văn, phần nào là liên kết. HTML sẽ mô tả dữ liệu với trình duyệt và trình duyệt sẽ dựa vào đó để hiển thị dữ liệu sao cho phù hợp. Tức là, HTML là công cụ để bố trí hàm Javascript mà các lập trình viên hay sử dụng, không phải ngôn ngữ lập trình.


Bài viết bên trên sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi Html là gì? Tìm hiểu về ngôn ngữ lập trình HTML chi tiết chuyên mục kiến thức mang lại. Đến với Longvan.net bạn sẽ được học hỏi thêm HTML5 là gì? Tại sao bạn nên dùng HTML5?, gTLDs là gì? Những thông tin cần biết về gTLDs,Microsoft Azure Arc là gì? Giới thiệu tổng quan về Microsoft Azure Arc. Nếu bạn có nhu cầu cung cấp dịch vụ hãy liên hệ Long Vân .THÔNG TIN LIÊN HỆ

VP TPHCM: Tòa nhà Long Vân, 37/2/6 Đường 12, P. Bình An, Q.2, P. Bình An, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh

VP Hà Nội: 2 Ngách 37/27, Dịch Vọng, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Điện thoại: 028 7303 9168

Email: sale@longvan.net

Website: https://longvan.net