Jenkins là gì? Hướng dẫn cài đặt Jenkins trên Windows
Tiếng Việt English
Jenkins là gì? Hướng dẫn cài đặt Jenkins trên Windows
Nếu bạn muốn tìm hiểu rõ hơn về Jenkins hãy xem ngay bài viết dưới đây nhé. Ngoài ra, chúng tôi còn hướng dẫn bạn cài đặt Jenkins trên Windows.

Jenkins là gì?. Đối với những lập trình viên làm trong môi trường chuyên nghiệp, các công cụ hỗ trợ tạo ra các job chạy CI/CD là vô cùng quan trọng. Do đó, công cụ này rất cần thiết.

Nếu bạn muốn tìm hiểu rõ hơn về Jenkins hãy xem ngay bài viết dưới đây nhé. Ngoài ra, chúng tôi còn hướng dẫn bạn cài đặt Jenkins trên Windows. Hãy cùng bắt đầu tìm hiểu Long Vân

Jenkins là gì?

jenkinslagi
Jenkins được hiểu là một phần mềm tự động hóa và là open source được bằng Java dùng để tự động thực hiện các chức năng tích hợp liên tục
(CI – Continuous Integration) và xây dựng các tác vụ tự động hóa. Nó được sử dụng để thực hiện các workflow CI/CD (gọi là các pipelines).


Các pipelines sẽ tự động hóa quá trình test, report những thay đổi độc lập trong code base lớn. Ngoài ra, nó còn được hỗ trợ cho việc tích hợp các nhánh riêng biệt của code thành một nhánh chính.

Pipelines còn liên tục phát hiện các lỗi, tự động test, xây dựng, chuẩn bị code base cho việc deploy. Cuối cùng, các code được deploy đến container và máy ảo, cũng như bare metal và các server cloud

Jenkins còn giúp tự động hóa các quy trình trong phát triển phần mềm, hiện nay còn được gọi theo thuật ngữ tích hợp liên tục. Jenkins là một phần mềm dạng server, chạy trên nền server với sự hỗ trợ của Apche Tomcat. Nó hỗ trợ hầu hết các phần mềm quản lý mã nguồn phổ biến hiện nay như Git, Maven, Gradle,…

Việc kích hoạt build dự án bằng phần mềm Jenkins có thể thực hiện bằng nhiều cách khác nhau: kích hoạt qua các URL, dựa trên các lần commit trên các mã nguồn theo các khoảng thời gian.

Jenkins hoạt động như thế nào?

jenkinshoatdongnhuthenao
Jenkins chạy như một máy chủ trên nhiều nền tảng khác nhau như: MacOS, Unix, Linux. Jenkins yêu cầu Java 8 VM trở lên và có thể chạy trên Oracle JRE hay OpenJDK.

Thông thường, Jenkins sẽ vận hành như một Java servlet trong một máy chủ ứng dụng Jetty. Không những vậy, nó còn có thể chạy trên các ứng dụng Java khác như Apacha Tomcat. Gần đây, Jenkins đã được điều chỉnh để có thể vận hành trong một Docker Container. 

Để vận hành Jenkins các pipeline được tạo ra. Pipeline là một chuỗi các bước server cần thực hiện cho các tác vụ của CI/CD. Chúng được lưu trữ trong một file văn bản Jenkinsfile..

Các bước tròn pipline được khai báo dưới dạng câu lệnh có chứa tham số. Chúng được chứa trong các dấu ngoặc nhọn “{}”. Sau đó, máy chủ Jenkins đọc các Jenkinsfile và thực hiện các câu lệnh, đẩy mã xuống pipeline từ source code. Một tệp Jenkinsfile có thể được tạo thông qua một GUI hoặc trực tiếp viết code.

Ưu điểm và nhược điểm của Jenkins

uunhuocdiemcuajenkins
Jenkins cũng có những ưu điểm và nhược điểm như sau:

Ưu điểm của Jenkins

Có thể mở rộng bằng cách sử dụng các plugin. Như vậy sẽ giúp cho Jenkins có thể thích nghi tốt với những thay đổi trong môi trường công nghệ thông tin. Đồng thời các plugin cũng sẽ giúp Jenkins linh hoạt hơn và cũng phù hợp với hầu hết các môi trường.

Với thời gian tồn tại lâu, được triển khai rộng rãi. Do đó, Jenkins được tìm hiểu rõ hơn, có nguồn tài liệu phong phú và cộng đồng to lớn. Điều này giúp Jenkins dễ được kiểm soát, cài đặt và các sự cố cũng được dễ dàng khắc phục.

 

Jenkins cùng với các plugins được xây dựng dựa trên Java – một doanh nghiệp được thẩm định cùng với một hệ sinh thái rộng lớn. Điều này giúp Jenkins có một nền tảng vững chắc với khả năng mở rộng lớn.

Nhược điểm của Jenkins

Mặc dù cài đặt Jenkins khá đơn giản nhưng Production lại gây khó khăn cho người dùng bằng việc phát triển các pipeline bằng Jenkinsfile yêu cầu phải lập trình bằng ngôn ngữ khai báo riêng của nó. Đặc biệt, với các pipeline phức tạp thì việc lập trình, và bảo trì là tương đối khó khăn.

Jenkins không cho phép liên kết giữa các máy chủ do nó có thể ảnh hưởng đến hiệu năng. Việc này sẽ dẫn đến sự gia tăng số lượng các máy chủ Jenkins độc lập. Từ đó gây khó khăn cho việc quản lý trong một doanh nghiệp lớn.

 

Jenkins dựa trên các công nghệ Java cũ, kiến trúc đặc biệt là các servlet và Maven. Ngay cả việc cài đặt Jenkins Docker vẫn yêu cầu Jenkins code và phần mềm trung gian servlet phải được gộp chung, duy trì kiến trúc của nó. 

Hướng dẫn cài đặt Jenkins trên Windows

huongdancaidatjenkins


Cài đặt Jenkins trên Windows khá đơn giản: Cụ thể như sau:

Bước 1: Download gói Jenkins tại đây: https://www.jenkins.io/ 

Bước 2: Giải nén file Jenkins đã tải xuống lúc nãy.

Bước 3: Nhấp vào “Continue” để bắt đầu cài đặt.

Bước 4: Nhấp vào tiếp tục “Install” để bắt đầu quá trình cài đặt.

Bước 5: Nhấp “Finish: để hoàn tất quá trình cài đặt Jenkins.


Bài viết bên trên sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi Jenkins là gì? Hướng dẫn cài đặt Jenkins trên Windows do chuyên mục kiến thức mang lại. Đến với Longvan.net bạn sẽ được học hỏi thêm Cách tạo menu trong website Wordpress chi tiết nhất, Hướng dẫn cách bảo vệ tên miền đúng cách, an toàn. Nếu bạn có nhu cầu cung cấp dịch vụ hãy liên hệ Long Vân .


THÔNG TIN LIÊN HỆ

VP TPHCM: Tòa nhà Long Vân, 37/2/6 Đường 12, P. Bình An, Q.2, P. Bình An, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh

VP Hà Nội: 2 Ngách 37/27, Dịch Vọng, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Điện thoại: 028 7303 9168

Email: sale@longvan.net

Website: https://longvan.net

 Tác giả: Hà Duy