HAProxy là gì? Các thuật ngữ khái niệm trong HAProxy
Tiếng Việt English
HAProxy là gì? Các thuật ngữ khái niệm trong HAProxy
HAProxy là gì? Các thuật ngữ khái niệm trong HAProxy. Đây là điều bạn nhất định sẽ quan tâm khi muốn tìm kiếm các giải pháp giúp bạn có thể đánh giá một ứng dụng.

HAProxy là gì? Các thuật ngữ khái niệm trong HAProxy. Đây là điều bạn nhất định sẽ quan tâm khi muốn tìm kiếm các giải pháp giúp bạn có thể đánh giá một ứng dụng.

Trong bài viết này sẽ đưa ra các phân tích các thông tin để hiểu hơn về HAProxy. Hãy bắt đầu tìm hiểu cùng Long Vân.

Haproxy là gì?

khainiemhaproxy


Haproxy được xem là một quá trình cân bằng tải
phần mềm có tốc độ nhanh nhất và được sử dụng rất phổ biến. Nó được xem là công cụ sử dụng mã nguồn mở cân bằng tải TCP và HTTP. Đồng thời đây cũng sẽ là giải pháp phân phối các máy chủ Proxy trên hệ điều hành Linux, MacOS và FreeBSD.

Trình cân bằng này chịu trách nhiệm cung cấp tính khả dụng bảo mật và quan sát cao bằng cách phân phối khối lượng công việc trên nhiều máy chủ. Haproxy được sử dụng trong nhiều môi trường cấu hình cao như: Twitter, Instagram, Gitlab, Bitbucket, Imgur…

Vào năm 2001 phiên bản HAProxy 1.0 ra đời và phiên bản mới nhất 2.0 cũng được cho ra mắt vào năm 2019. Đối với các nhà phát triển phần mềm, HAProxy được coi là một phần thiết yếu trong cơ sở hạ tầng của họ.

Những tính năng nổi bật của HAProxy là gì? 

nhungtinhnangnoibatcuahaproxy


HAProxy có rất nhiều tính năng nổi bật. Trong đó, những tính năng nổi bật phải kể đến ở phần mềm mã nguồn mở cân bằng tải này, đó là:

Lưu trữ chứng chỉ số SSL tự động.

Chuyển đổi và phân phối và kiểm tra nội dung giữa các máy chủ.

Ghi lại nhật lý chi tiết về các nội dung chuyển đổi.

Kiểm tra, xác thực giao thức HTTP.

HAProxy có tính năng ủy quyền công khai, minh bạch.

Cung cấp các giao diện dòng lệnh CLI giúp hỗ trợ tương tác giữa các máy chủ.

Hỗ trợ cân bằng tải ở lớp thứ 4 và lớp thứ 7 (các lớp này tương ứng với TCP và HTTP).

Hỗ trợ giao thức HTTP, HTTP / 2, gRPC và FastCGI.

Các thuật ngữ phổ biến của HAProxy 

cacthuatnguphobien


Trong HAProxy có rất nhiều thuật ngữ và khái niệm. Vì thế, các bạn cần nắm được những thuật ngữ phổ biến nhất của trình cân bằng tải này. Đó là:

Access Control List (ACL)

Access Control List (ACL) là danh sách kiểm soát truy cập. Nó có nhiệm vụ để kiểm tra một số điều kiện và thực hiện một hành động. Ví dụ, chọn máy chủ hoặc chặn yêu cầu dựa trên kết quả kiểm tra. Việc sử dụng ACL sẽ cho phép chuyển tiếp lưu lượng mạng linh hoạt dựa trên nhiều yếu tố như khớp mẫu và số lượng kết nối với phụ trợ. 

Ví dụ cụ thể về ACL: acl url_blog path_beg / blog. ACL này được so khớp nếu đường dẫn yêu cầu của người dùng bắt đầu bằng / blog.

Backend


backend


Backend à một tập hợp các máy chủ nhận được các yêu cầu được chuyển tiếp. Nó được định nghĩa trong quần phụ trợ của cấu hình HAProxy. Ở dạng cơ bản nhất, một chương trình phụ trợ có thể được định nghĩa bằng: sử dụng
thuật toán cân bằng tải nào hay danh sách các máy chủ và cổng.

Một chương trình phụ trợ có thể nhiều hoặc một máy chủ trong đó. Việc thêm nhiều máy chủ hơn vào chương trình của bạn sẽ tăng khả năng tải tiềm năng của bạn bằng cách dàn trải tải trên nhiều máy chủ. Độ tin cậy tăng lên cũng đạt được thông qua cách này, trong trường hợp một số máy chủ phụ trợ của bạn không khả dụng.

Frontend (Giao diện người dùng)

Giao diện người dùng được xác định các yêu cầu sẽ được chuyển tiếp đến các phần mềm phụ trợ. Giao diện người dùng được định nghĩa trong phần giao diện người dùng của cấu hình HAProxy. 


Bài viết bên trên sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi HAProxy là gì? Các thuật ngữ khái niệm trong HAProxy do chuyên mục kiến thức mang lại. Đến với Longvan.net bạn sẽ được học hỏi thêm Những điều cần chú ý khi chọn tên miền cho cửa hàng trực tuyến,Giải đáp có nên sử dụng tên miền miễn phí hay không?. Nếu bạn có nhu cầu cung cấp dịch vụ hãy liên hệ Long Vân .


THÔNG TIN LIÊN HỆ

VP TPHCM: Tòa nhà Long Vân, 37/2/6 Đường 12, P. Bình An, Q.2, P. Bình An, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh

VP Hà Nội: 2 Ngách 37/27, Dịch Vọng, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Điện thoại: 028 7303 9168

Email: sale@longvan.net

Website: https://longvan.net

Tác giả: Hà Duy