Chip xử lý 1000 nhân đầu tiên trên thế giới được công bố
English Tiếng Việt
Chip xử lý 1000 nhân đầu tiên trên thế giới được công bố

Đối với chip xử lý cho máy tính hay các loại chip xử lý cao cấp hơn cho các hệ thống máy chủ ở dịch vụ thuê máy chủ có lẽ số nhân của mỗi chip là một cụm từ khá quen thuộc như bộ vi xử lý 10 hay 20 nhân. Nhưng bạn có bao giờ tưởng tượng ra một loại chip xử lý có 1000 nhân chưa, nó nhanh và mạnh đến mức nào và công ty, dự án nào có thể thực hiện được điều điên rồ này. Cùng theo dõi bài viết này và bạn sẽ biết được kẻ dấu mặt đó là ai.


Ai đã tạo ra chip 1000 nhân đầu tiên?


Chip xử lý 1000 nhân

Chip xử lý 1000 nhân


Đó chính là một nhóm nghiên cứu sinh thuộc đại học danh tiếng California mang tên Davis đã thực hiện một việc hoàn toàn đáng kinh ngạc. Tạo ra một loại chip với 1000 nhân chạy độc lập với nhau hoàn toàn có tên gọi theo công bố là KiloCore. Theo như chia sẽ của nhóm nghiên cứu thì khả năng của con chip xử lý siêu khủng này là 1,78 nghìn tỷ tập hợp lệnh phức tạp trong vòng chỉ 1 giây. Đây là một kỷ lục chưa từng biết đến về khả năng xử lý của một chip. Và nhờ vào khả năng hoạt động độc lập của 1000 nhân trên, KiloCore có thể tự tắt các xung nhịp trong các nhân khi chưa dùng đến và chạy tối ưu với lượng điện năng tiêu hao cực thấp. Với những tác vụ thông thường thậm chí chỉ cần một viên pin tiểu là bạn có thể vận hành và chạy được nó.


Chip sẽ được áp dụng nhiều lĩnh vực

Chip sẽ được áp dụng nhiều lĩnh vực


So sánh với các loại laptop cấu hình cao hiện nay thì tốc độ của chiếc vi xử lý này đạt gấp 100 lần và có thể hơn thế nữa do mỗi nhân hoạt động hoàn toàn độc lập nên khi cần xử lý một khối lượng công việc hay một ứng dụng nặng. Nó có thể chia nhỏ chúng ra thành nhiều phần và chạy xử lý độc lập với nhau cùng một lúc tạo ra tốc độ xứ lý và thực thi cực kỳ cao. Theo như chia sẻ của các bạn sinh viên nghiên cứu thì họ chế tạo ra các loại chip xử lý này chủ yếu để xử lý video, mã hóa cho các ứng dụng khoa học hay các đề tài, dự án khác đòi hỏi chạy nhiều tập lệnh song song với nhau một cách nhanh chóng nhất.

 

Với sự phát triển này, chúng ta cũng có thể dự toán được sức mạnh mà công nghệ thông tin ngày nay đem đến cho chúng ta trong tương lai. Có lẽ trong tương lai ấy, bất cứ vấn đề phức tạp nào của con người cũng được máy tính giải đáp trong chớp mắt bằng các loại máy tính, siêu máy tính hiện đại. Tuy nhiên để thực hiện được ước mơ đó thì có lẽ con người cũng cần sáng tạo và cố gắng thật nhiều.

Xem thêm: Thị trường máy chủ chợ đen, mối nguy hiểm tiềm tàng