BKAV cảnh bảo về sự nguy hại của các thiết bị mạng, server Trung Quốc
Tiếng Việt English
BKAV cảnh bảo về sự nguy hại của các thiết bị mạng, server Trung Quốc

Theo khảo sát của BKAV, tập đoàn an ninh mạnh nhất tại Việt Nam hiện nay thì có đến hơn 21 triệu thiết bị trong đó có các bộ router, thiết bị mạng của các công ty, dịch vụ cho thuê server cho thấy hơn 30% các thiết bị được khảo sát này đang chứa các lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng mà 90% số đó là các thiết bị có xuất xứ từ Trung Quốc. Riêng ở Việt Nam chúng ta thì có số đó đã lên đến ba trăm nghìn thiết bị của các cơ quan, gia đình và kể cả các doanh nghiệp lớn.


Cảnh báo về thiết bị mạng Trung Quốc


Theo như phân tích thì đa số các lỗ hổng nguy hiểm này thường tồn tại ở trong các cơ chế xác thực của các trang quản trị đến từ thiết bị và lợi dụng vào các lỗ hổng này để vượt qua các cơ chế bảo mật vốn đã suy yếu của các thiết bị và xâm nhập vào hệ thống thông qua các đường truyền nội bộ để tự máy chủ đến các máy tính con. Hơn thế, có rất nhiều thiết bị còn cho phép chúng ta cấu hình lại DNS của server và các hacker sẽ lợi dụng điều này để thay đổi DNS sang một DNS giả mạo đã chuẩn bị từ trước đó để lấy hết mọi thông tin của người dùng và thiệt hại có thể sẽ rất lớn nếu đối tượng là các công ty, doanh nghiệp sử dụng máy chủ để lưu trữ thông tin khách hàng.


Router kém chất lượng rất dễ bị hack

Router kém chất lượng rất dễ bị hack


Và theo khảo sát, một trong những thiết bị dính lỗ hổng nặng nhất chính là các bộ định tuyến mạng mà chúng ta vẫn thường gọi là router, thiết bị dùng để liên kết máy tính, chuyển và nhận dữ liệu từ máy chủ đến client. Chúng tấn công dễ dàng thông qua những bộ router có xuất xứ từ Trung Quốc kém chất lượng bảo mật để có thể tải từ server của chúng đến các máy tính con thông qua wifi, Lan…


Và theo như kết quả cuối cùng của bảng báo cáo thì BKAV đã chỉ ra được đến 5,6 triệu hệ thống mạng toàn cầu dính các lỗ hổng nguy hiểm này mà họ gọi nó là Pet Hole và tập trung nhiều nhất ở các quốc gia là Ấn Độ, Indonesia, Mexico và Việt Nam của chúng ta đứng hàng thứ 5, điều đó chứng tỏ an ninh mạng hiện nay của chúng ta đang đứng trên bờ vực thẩm do quá tin dùng các sản phẩm giá rẻ đến từ quốc gia chuyên sản xuất là Trung Quốc.


Hàng triệu router hiện đang bị hack

Hàng triệu router hiện đang bị hack

 

Từ đó, chúng ta hiện nay điều đầu tiên cần làm để khắc phục những vấn đề nan giải trên chính là phải nâng cấp toàn bộ hệ thống mạng của mình, thay thế những thiết bị mạng quan trọng như router bằng các loại sản phẩm chất lượng mặc dù giá thành của chúng khá cao nhưng có thể phòng tránh được tối đa những thiệt hai có thể gây ra bởi các nhóm hacker lúc nào cũng rình rập.