Blockchain là gì | 5 câu hỏi thường gặp về blockchain
Tiếng Việt English
Blockchain là gì | 5 câu hỏi thường gặp về blockchain
Blockchain đã chứng minh được giá trị lớn hơn của mật mã, có ý nghĩa đối với hầu hết các ngành công nghiệp. Nhưng sự nhầm lẫn vẫn còn trong số nhiều chuyên gia về nó là gì và nó hoạt động như thế nào. Công nghệ Blockchain có thể giúp nhiều doanh nghiệp cải thiện các giao dịch số, tuy nhiên chưa nhiều người thực sự hiểu được chúng là gì. Sau đây là giải đáp 5 thắc mắc thường gặp về blockchain.

 

1. Blockchain là gì?

 

Blockchain là công nghệ sổ sách công cộng sử dụng chữ ký số và băm mật mã để cung cấp hồ sơ về các giao dịch an toàn không thể thay đổi.

 

Lợi thế của blockchain là nó có thể cung cấp một sổ cái không thay đổi, mang lại sự minh bạch và toàn vẹn, được gắn chặt bằng cách sử dụng mật mã. Như vậy, nó rất hữu ích cho các mục đích chống gian lận đồng thời đảm bảo sự liên tục trong hoạt động kinh doanh.

Nó có thể được hiểu như là một cơ sở hạ tầng mà trên đó nhiều ứng dụng khác nhau có thể được xây dựng trong các lĩnh vực khác nhau, bao gồm tài chính và thanh toán, chuỗi cung ứng, quản lý hàng tồn kho và theo dõi tài sản, quản lý nhận dạng và quản trị doanh nghiệp,…
blockchainlagi

 

2. Blockchain và bitcoin giống nhau?

 

Không chính xác. Theo ABI Research, mặc dù tất cả các bitcoin là blockchain, nhưng không phải tất cả các blockchain là bitcoin. Sự phân biệt dễ hiểu nhất là phải hiểu rằng blockchain là công nghệ cơ bản mà Bitcoin sử dụng. Bitcoin là công ty thực hiện công nghệ blockchain đầu tiên và thành công nhất về thương mại.

 

3. Điều gì làm cho blockchain an toàn?

 

Theo ABI Research, Blockchain ở hữu 3 đặc tính nổi bật là cơ sở cho sự phát triển và nổi tiếng của Blcokchain:

- Tính không thay đổi (dữ liệu không thể thay đổi sau khi nó được tạo ra),

- Tính minh bạch (tất cả những người tham gia có thể thấy điều gì đang xảy ra)

- Tự chủ (tự quản). 

Điều này có nghĩa là không ai có thể thay đổi hồ sơ mà không có sự hiểu biết của các bên khác.

 

4. Blockchain có an toàn 100%?

 

Công nghệ blockchain vẫn dễ bị tấn công vào các cuộc tấn công lừa mạng để chấp nhận các giao dịch bất hợp pháp. Tuy nhiên, các cuộc tấn công này sẽ đòi hỏi một số lượng lớn các bên để kéo, trong đó, với bitcoin, sẽ gần như không thể đạt được.

 

5. Ảnh hưởng của Blockchain tới sự phát triển của thế giới đạt ở mức độ nào?


anhhuongcuablockchaintoisuphattriencuathegioidatomucdonao

 

Công nghệ blockchain sẽ tiếp tục phát triển vượt ra ngoài phạm vi thanh toán kỹ thuật số. Ví dụ, công nghệ này đang được sử dụng cho các hợp đồng thông minh, vốn nằm trên một blockchain và được viết bằng mã số, có thể giải phóng quỹ, truyền thông tin, ghi lại và nhúng dữ liệu và mua hàng - tất cả đều theo cách tự lập. Điều này có thể có ảnh hưởng lớn đến những thứ như bản sắc kỹ thuật số, bầu cử, quản trị, theo dõi tài sản, các giao dịch liên quan đến kỹ thuật, theo dõi chuỗi cung ứng, giao dịch M2M và nhận dạng và danh tiếng của nhà cung cấp.

Hiện tại, Công nghệ hiện đang được IBM sử dụng để làm cho quá trình hoạt động của ngân hàng quốc tế trở nên đơn giản và tiết kiệm chi phí.  Ngoài ra, các ứng dụng khác của blockchain bao gồm cổ phiếu, vận chuyển, và luật pháp .

Các doanh nghiệp có chuỗi cung ứng dài và nhiều bên liên quan đến vòng đời sản phẩm sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​việc thực hiện blockchain. Ví dụ: khi sản xuất ôtô, bạn có thể lưu giữ hồ sơ về hàng hoá cho ngày nó được tạo ra tại nhà máy đến ngày nó không còn sử dụng nữa. Những hồ sơ này có thể bao gồm bán và bán lại, nâng cấp và bảo trì, bảo hiểm và bảo lãnh, và nhiều hơn nữa. Điều này cũng đúng với quản lý hồ sơ của người dân, chẳng hạn như hồ sơ y tế, hồ sơ dân sự, hoặc hồ sơ của công ty.

 

CÔNG TY CỔ PHẦN GIẢI PHÁP HỆ THỐNG LONG VÂN

 

VP HCM: Tòa nhà Long Vân, 37/2/6 Đường 12, P. Bình An, Q. 2, TP. HCM
VP HN: Tòa nhà HLT, số 23, ngách 37/2, Phố Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội
Host VPS | Thuê Server | VPS SSD