Cảnh bảo về vấn đề link ẩn bị chèn hàng loạt trong các webiste nhà nước
Tiếng Việt English
Cảnh bảo về vấn đề link ẩn bị chèn hàng loạt trong các webiste nhà nước

Theo kết quả kiểm tra và phân tích của BKAV phối hợp cùng các đơn vị cho thuê máy chủ đang đặt làm hosting cho rất nhiều website thì có một số lượng lớn các website của nhà nước mang tên miền .gov.vn hiện đang tồn tại rất nhiều link ẩn và trong số đó có những link ẩn có thể trỏ ngược về để làm hại các loại dữ liệu có trong hệ thống máy chủ sử dụng làm hosting cho các website này và đây là một trong những thực tế hết sức đang báo động.

Các bài viết bạn nên tham khảo:

   + Một số lưu ý khi lựa chọn nhà cung cấp Hosting

   + Những lưu ý khi thuê VPS

   + Thuê hosting giá rẻ có thật sự chất lượng


Link ẩn trong những website gov có tác hải gì


Theo như phân tích của nhà cung cấp các dịch vụ an toàn lớn nhất Việt Nam này thì nguyên nhân mà các website có xuất hiện link ẩn có thể là một trong những dấu hiệu hết sức đáng báo động về việc website đó có thể đã xuất hiện các lỗ hổng và từ đó hacker đã xâm nhập thành công vào thông tin trang hoặc do các quản trị viên có tình đưa các thông tin này vào trang web.

Xem thêm:
Cloud Hosting


Website bị chèn link ẩn

Website bị chèn link ẩn


Và gần đây nhất, tình trạng có rất nhiều website thuộc chính phủ bị chèn link ẩn đã được rất nhiều quản trị viên báo cáo. Tuy nhiên theo phân tích thì phần lớn các link ẩn này này chủ yếu chính là các link website có mục đích tăng thứ hạng trên google và được các hacker chèn lén vào để có thể lấy uy tín từ các site chính phủ này nhằm tăng thứ hạng để có thể kiếm tiền dễ dàng hơn. Tuy nhiên chúng ta cũng không thể nào không cảnh giác các trường hợp tinh vi hơn như chèn các link ảo để người dùng vô tình chọn phải từ đó dẫn đến các site có chưa virus và từ đó khai thác thông tin.


Link được rao bán công khai

Link được rao bán công khai


Hiện trạng này hiện nay đang cần khắc phục gấp gáp vì có thể làm được những điều trên không chỉ có giới SEO đen và còn có thể là các hacker chuyên nghiệp có mục đích xâu xá và thường các site chính phủ thường chứa khá nhiều thông tin tuyệt mật vì thế việc cảnh giác, gỡ toàn bộ những link ẩn này đi cũng như có thể khắc phục được tình trạng tiếp tục bị chèn thêm các loại link nguy hiểm vào trong code cấu tạo nên interface website là một trong những vấn đề cần được ác quản trị viên lưu ý và khắc phục càng sớm càng tốt.

Xem thêm:  Dịch vụ VPS

 

Trong tương lai, có lẽ các nhà đầu tư về những phần mềm an toàn sẽ tạo ra được những phần mềm có thể rà soát và phát hiện ra các loại link ẩn này nhanh chóng hơn nhưng hiện tại. Để có thể hạn chế sự lợi dụng trên các website này chúng ta cần phải làm các thao tác thủ công khá khó khăn để tiến hành thực hiện việc gỡ link. Nhưng với vấn đề này, một thực trạng đáng báo động đã được nêu ra đó chính là mức độ bảo mật của chúng ta khi điều hành những hệ thống website hiện tại chưa thực sự cao và tôi ưu.