Giới thiệu về CISCO và lợi ích mang lại khi sử dụng
Tiếng Việt English
Giới thiệu về CISCO và lợi ích mang lại khi sử dụng

Hầu hết các Doanh nghiệp ngày nay đều xây dựng Datacenter của Doanh nghiệp từ các thành phần riêng biệt, do đó nhà quản trị phải mất nhiều thời gian để kết hợp các thành phần riêng rẻ lại với nhau thay vì tập trung thời gian cho việc sáng tạo, nghiên cứu để tạo ra giá trị cho Doanh nghiệp. Hệ thống  điện toán hợp nhất của Cisco (UCS) đã ra đời để giải quyết những bất cập trên.


Hạ tầng mạng và điện toán của chúng tôi sử dụng các thiết bị và phần mềm quản lý của Cisco, là một cấu thành của hạ tầng Datacenter với kiến trúc FlexPodTM.

Hệ thống Điện toán hợp nhất của Cisco (UCS) được xây dựng dựa trên nền tảng kết hợp điện toán, mạng, truy cập lưu trữ, ảo hóa vào một hệ thống tích hợp. Cisco UCS được thiết kế nhằm giảm chi phí sở hữu (TCO) và tăng tính linh hoạt trong kinh doanh phục vụ tối ưu cho các Doanh nghiệp vừa và nhỏ.Hệ thống này tích hợp một thiết bị chuyển mạch 10 Gigabit Ethernet có độ trễ thấp, không gây mất gói dữ liệu, hợp với các máy chủ của Doanh nghiệp lớn với cấu trúc x86.

 

Các thành phần của hệ thống điện toán và hạ

tầng mạng Cisco:

 

-    Cisco UCS 6248  Series Fabric Interconnects

 

-    Cisco UCS 5100 Blade Server Chassis

 

-    Cisco UCS B 230M Blade Server

 

-    Cisco Nexus 5548UP

 

-    Cisco UCS Network Adapter

 

-    Cisco UCS Manager

 

-    Cisco ASA 5505 Firewall

 

 

 Hệ thống điện toán hợp nhất của Cisco được thiết kế để:

 
-    Giảm tổng chi phí sở hữu (TCO) tương ứng với các cấp độ nền tảng hạ tầng, địa điểm và tổ chức của Doanh nghiệp

 

-    Tăng hiệu suất làm việc của nhân viên và tính linh hoạt nhờ cơ chế cấp phát tài nguyên nhanh chóng và hỗ trợ linh động.

 

-    Hệ thống được tích hợp, thống nhất, được quản lý, sữa chữa và đã qua thử nghiệp

 

-    Khả năng mở rộng thông qua việc thiết kế cho hàng trăm server và hàng ngàn máy ảo và khả năng mở rộng băng thông I/O để đáp ứng nhu cầu

 

-    Được xây dựng theo các chuẩn ngành và được hỗ trợ bởi một hệ thống các đối tác là những tập đoàn hàng đầu trong ngành.

 

Các thành phần hệ thống điện toán hợp nhất của Cisco

 

-    Cisco UCS 6100 Series Fabric Interconnects là dòng sản phẩm với độ trễ thấp, không gây mất mát, tốc độ 10-Gbps Ethernet, giúp kết hợp khả năng I/O cho toàn bộ hệ thống. Cả phiên bản 20-port 1RU và 40-port 2RU đều có mô đun mở rộng cung cấp kết nối Fibre Channel và 10 Gigabit Ethernet.

 

-    Cisco UCS 5100 Series Blade Server Chassis hỗ trợ tới 8 máy chủ phiến và 2 thiết bị mở rộng chuyển mạch trong một khung máy có kích thước 6UR mà không cần thêm mô-đun quản lý.

 

 

-    Thiết bị mở rộng chuyển mạch Cisco UCS 2100 Series đưa chuyển mạch hợp nhất vào trong khung máy chủ phiến, cung cấp tới 4 kết nối 10-Gbps giữa các máy chủ phiến và thiết bị chuyển mạch, giúp đơn giản hóa hoạt động chẩn đoán sự cố, đi cáp và quản lý.

 

-    Cisco UCS B-Series Blade Servers được trang bị các bộ xử lý Intel Xeon 5500, 5600 và 7500 series, phù hợp với các nhu cầu ứng dụng và điều chỉnh mức độ tiêu thụ năng lượng một cách thông minh, đồng thời cung cấp năng lực ảo hóa hàng đầu. Công nghệ mở rộng bộ nhớ độc đáo của Cisco nâng cao đáng kể dung lượng bộ nhớ, cải thiện hiệu năng và dung lượng dành cho các tải công việc ảo hóa và xử lý khối lượng dữ liệu lớn có đòi hỏi khắt khe. Ngoài ra, công nghệ này còn cung cấp các bộ nhớ có hiệu quả chi phí cao hơn dành cho các tải công việc có đòi hỏi thấp hơn.

 

-    Cisco UCS network adapter cung cấp nhiều tuỳ chọn để đáp ứng các yêu cầu về ứng dụng, bao gồm các adapter được tối ưu cho ảo hoá, các adapter mạng hội tụ (CNA) để kế nối đến các thành phần hợp nhất và tương thích với các trình điều khiển đã có sẵn, Fibre Channel host bus adapters (HBA), và các adapter Ethernet với hiệu quả và hiệu suất hoạt động cao.

 

-    Cisco UCS Manager cung cấp các năng lực quản lý tập trung, tạo ra một miền quản lý hợp nhất và đóng vai trò của một hệ thần kinh trung ương của Hệ thống Điện toán Hợp nhất của Cisco.

 

Khi quy mô hệ thống điện toán của Doanh nghiệp tăng lên thì cũng làm tăng sự phức tạp của chúng, chi phí triển khai và quản lý cũng gia tăng.

 

cisco2

 

Tính năng và lợi ích

 

Ngày nay, hơn 70% ngân sách của hạ tầng CNTT được dành cho công tác quản lý và bảo trì hạ tầng CNTT hiện có (Nguồn Forrester, tháng 12 năm 2008). Các Doanh nghiệp liên tục phải gia tăng nguồn lực để duy trì một hạ tầng phức tạp và không linh hoạt, không thể đáp ứng nhanh chóng các nhu cầu quan trọng của Doanh nghiệp.

 

Các Doanh nghiệp đang tìm cách để giảm đáng kể chi phí sở hữu và gia tăng giá trị cho  Doanh nghiệp. Hệ thống điện toán hợp nhất  giải quyết những thách thức trên nhờ vào cách sắp xếp các tài nguyên trong datacenter, cung cấp dịch vụ mở rộng và giảm hoàn toàn số thiết bị cần cho việc cài đặt, quản lý, hệ thống tải nhiệt, năng lượng và dây cáp.

 

Thu hẹp khoảng cách giữa nhu cầu của Doanh nghiệp và khả năng đáp ứng của đội ngũ CNTT

 

Hệ thống điện toán hợp nhất của Cisco mang tới những lợi ích sau:

 

-    Làm giảm chi phí sở hữu nền tảng, website, quy mô Doanh nghiệp, làm tăng hiệu suất đội ngũ CNTT và tính linh động cho Doanh nghiệp nhờ cơ chế cung cấp nhanh chóng và hỗ trợ linh hoạt cho cả môi trường ảo hóa và môi trường không ảo hóa.

 

-    Khả năng mở rộng dễ dàng nhờ thiết kế hỗ trợ tới 160 máy chủ riêng biệt trong một tên miền quản lý có tính sẵn sàng cao hoặc hàng ngàn server trong môi trường đa tên miền.

 

-    Sử dụng các chuẩn ngành được hổ trợ bởi các hệ thống của đối tác đáng tin cậy và tiên tiến dẫn đầu ngành.

 

Tách biệt giữa quy mô hạ tầng CNTT và sự phức tạp của nó:

 

Như một thế hệ tiếp theo của nền tảng Datacenter, hệ thống điện toán hợp nhất của Cisco mang đến:

 

-    Kết hợp điện toán, hạ tầng mạng, truy cập lưu trữ và công nghệ ảo hóa vảo một hệ thống tích  hợp. Hệ thống này tích hợp một thiết bị chuyển mạch 10 Gigabit Ethernet có độ trễ thấp, không gây mất gói dữ liệu, hợp với các máy chủ cho Doanh nghiệp lơn với cấu trúc x86.

 

-    Cách tiếp cận tách biệt giữa quy mô hạ tầng CNTT và sự phức tạp của nó. Cho dù hệ thống có một server hoặc hàng ngàn server thì tất cả các tài nguyên tham gia vào môi trường quản lý thống nhất đươc thiết kế để:

 

-    Giảm tổng chi phí sở hữu nền tảng, website, hạ tầng CNTT của Doanh nghiệp, làm tăng hiệu suất đội ngũ CNTT và tính linh hoạt của Doanh nghiệp nhờ cơ chế cấp phát nhanh chóng và hỗ trợ linh động.

 

Ít cơ sở hạ tầng CNTT hơn, các server thông minh hơn

 

Hệ thống điện toán hợp nhất Cisco (UCS) và các server kết hợp điện toán, hạ tầng mạng, quản lý, công nghệ ảo hóa và truy cập lưu trữ thành một cấu trúc tích hợp duy nhất. Cấu trúc đơn nhất cho phép các server end-to-end ( các server tương tác trực tiếp với nhau) đạt được tầm nhìn, quản lý và kiểm soát cả hai môi trường ảo hóa và bare-metal và tạo kiện để chuyển sang điện toán đám mây và hạ tầng CNTT như một dich vụ (ITaaS) với Fabric-based infrastructure.

 

Hợp nhất các tài nguyên với server UCS

 

Với các server Cisco UCS, Doanh nghiệp có thể giảm đáng kể số lượng các thiết bị phải mua, triển khai và bảo trì. Các server Cisco UCS làm đơn giản hóa các cấu trúc truyền thống và tối đa hóa mô trường ảo hóa end-to-end. Với các máy chủ Cisco, Doanh nghiệp có thể hỗ trợ các ứng dụng bare-metal trong cùng một môi trường end-to-end. Với các server Cisco, Doanh nghiệp có thể hỗ trợ các ứng dụng bare-metal trong cùng một môi trường.

 

Triển khai server nhanh chóng

 

Hạ tầng CNTT thông minh và được lập trình của Cisco UCS làm đơn giản hóa và nhanh chóng triển khai dịch vụ và ứng dụng cấp Doanh nghiệp trong môi trường điện toán đám mây bare-metal và ảo hóa. Với cách quản lý dựa trên mô hình thống nhất với nhau, việc cấu hình hàng trăm server cũng nhanh chóng như cấu hình chỉ một server - với chi phí sở hữu thấp và Doanh nghiệp được cải tiến liên tục.

 

Quản lý đơn giản

 

-    Hệ thống điện toán hợp nhất của Cisco (UCS) mang lại phương pháp quản lý đơn giản và mở với hệ thống các đối tác lớn. Cisco UCS Manager cung cấp phương pháp quản lý tất cả phần mềm và phần cứng được nhúng vào Cisco UCS.

 

-    Với Cisco UCS Central, việc quản lý có thể mở rộng trên toàn cầu với hàng ngàn server trên nhiều tên miền và vùng địa lý. Cisco UCS Director thống nhất việc quản lý trên tổ hợp điện toán, hạ tâng mạng và hệ thống lưu trữ trong một giải pháp hạ tầng CNTT.

 

Tính năng quản lý hệ thống được tích hợp:

 

Tính năng quản lý được tích hợp vào tất cả các thành phần của hệ thống, cho phép toàn bộ hệ thống có thể được quản lý như là một thành phần duy nhất thông qua Cisco UCS Manager. Cisco UCS Manager cung cấp một giao diện quản lý đồ hoạ trực quan (GUI), hoặc giao diện quản lý bằng dòng lệnh (CLI), và một API mạnh mẽ để quản lý tất cả cấu hình và hoạt động của hệ thống. Cisco UCS Manager cho phép nhà quản trị CNTT có thể quản lý hệ thống lưu trữ, hạ tầng mạng và các server để dễ dàng xác định các service profile cho các ứng dụng đồng thời giữ vai trò giám sát hệ thống.

 

Quản lý và cấp phát hợp lý với service profiles:

 

Cisco UCS Manager tích hợp khả năng quản lý dựa trên vai trò và dựa trên các chính sách bằng cách sử dụng các service profile và các templates. Các chính sách cho nền tảng hệ thống, như cho nguồn và hệ thống làm lạnh, nền tảng bảo mật, sự nhận dạng, tình trạng phần cứng và mạng Ethernet và mạng lưu trữ, tất cả được xác định trong service profile. Tính năng này giúp nâng cao năng suất làm việc cho IT và hiệu quả trong kinh doanh nhanh chóng. Nhờ đó, các nền tảng hệ thống có thệ được cung cấp chỉ trong vài phút thay vì trong vài ngày, giúp cho các nhân viên có thể tập trung cho các mục tiêu chiến lược khác.

 

Kết cấu chuyển mạch hợp nhất (Unified fabric):


Công nghệ kết cấu chuyển mạch hợp nhất của Cisco giúp giảm thiểu chi phí bằng cách loại bỏ các thiết lập nhiều thành phần của nguồn điện, cáp, và switch cho LANs, SANx và cung cấp một mạng lưới điện toán với hiệu suất hoạt động cao. Thành phần Fabric extender của hệ thống chuyển tất cả các giao thông mạng đến fabric interconnect, nơi mà nó được xử lý và quản lý tập trung, giúp nâng cao hiệu suất hoạt động và giảm thiểu số điểm quản lý. Kết cấu hợp nhất là một nền tảng hệ thống với độ trễ thấp, không hư hao, tốc độ 10-Gbps Ethernet cho phép việc triển khai theo mô hình “wire-once” mà ở đó việc thay đổi các cấu hình I/O không cần phải thêm vào các bộ tiếp hợp và đi dây cáp lại cho rack và switch.

cisco3

 

Hỗ trợ ảo hoá VN-Link:

 

Cộng nghệ VN-Link của Cisco giúp mở rộng hệ thống mạng cho các máy ảo. Điều này cho phép một mô hình hoạt động phù hợp, với mạng được kết nối đến các máy chủ vật lý hoặc các máy ảo. Bây giờ tất cả các đường kết nối có thể được cấu hình và quản lý mà không cần thêm một lớp switch vào môi trường ảo hoá. Các cấu hình I/O và các chính sách mạng cũng có thể được áp dụng với các máy ảo, giúp nâng cao khả năng bảo mật và hiệu quả đồng thời giảm thiểu sự phức tạp.

 

Công nghệ mở rộng dung lượng bộ nhớ của Cisco (Cisco Extended Memory Technology):

 

Công nghệ này của Cisco cung cấp gấp hai lần dung lượng bộ nhớ (384GB) so với máy chủ với hai socket như truyền thống, giúp nâng cao hiệu suất và khả năng hoạt động giúp đáp ứng các nhu cầu về ảo hoá và các công việc với dụng lượng dữ liệu lớn. Một tuỳ chọn khác, công nghệ này cho phép thiết lập số lượng bộ nhớ hợp lý, đạt hiệu quả về chi phí cho các công việc đòi hỏi hiệu suất hoạt động thấp hơn. Ngoài ra, Cisco có khả năng hỗ trợ bộ nhớ với hiệu suất hoạt động cao lên đến 512 GB Samsung 40 nm DDR3 trong một máy chủ dạng rack mount với bốn socket, giúp mở rộng phạm vi sử dụng của Cisco UCS cho hàng loạt các ứng dụng.

 

Hiệu suất hoạt động tối ưu

 

Bộ xử lý thuộc các dòng Intel® Xeon® 5500, 5600 và 7500 tự động điều chỉnh hiệu suất hoạt động của máy chủ một cách thông minh phù hợp với các nhu cầu của ứng dụng, giúp nâng cao  hiệu suất hoạt động khi cần thiết và giúp tiết kiệm năng lượng khi không cần sử dụng. Hiệu suất hoạt động và thiết lập năng lượng có thể được cấu hình bằng tay.

 

 

Đạt hiệu quả về năng lượng

 

Hệ thống được thiết kế cung cấp khả năng sử dụng năng lượng hiệu quả. Nguồn cung cấp khả năng sử dụng hiệu quả lên đến 92%, và các bộ xử lý thuộc các dòng Intel Xeon 5500, 5600 và 7500 có thể chuyển sang trạng thái sử dụng năng lượng thấp để có thể sử dụng năng lương hiệu quả, phù hợp với khối lượng công việc. Thiết kế đơn giản của Cisco UCS B-Series Blade Servers giúp nâng cao hiệu quả lưu thông không khí và giảm thiểu số lượng thành phần cần thiết để cung cấp năng lượng và làm lạnh cho hệ thống đến 50 phần trăm so với môi trường blade server truyền thống.

Sự giảm thiểu này cũng tương tự với dòng Cisco UCS C-Series Rack-Mount Servers. Bên cạnh đó, bộ nhớ với hiệu suất cao Samsung 40 nm DDR3 còn có thể cung cấp hiệu quả sử dụng năng lượng tốt hơn.