Công nghệ đám mây rồi sẽ thay thế ổ cứng

shape
shape

Công nghệ đám mây có thể sẽ thay thế ổ cứng không? Lưu trữ đám mây sẽ thay thế ổ cứng trong tương lai? Tại hội nghị Storage Vision diễn ra tại Las Vegas - Mỹ năm nay, các nhà phân tích cho biết máy tính vẫn cần ổ cứng gắn trong để chứa những dữ liệu thường xuyên sử dụng trong khi dữ liệu ít quan trọng hơn sẽ được lưu trên nền điện toán đám mây.

Công nghệ đám mây rồi sẽ thay thế ổ cứng?

cong-nghe-dam-may-roi-se-thay-the-o-cung-tuong-lai

Tại hội nghị, E-Fun và một số nhà sản xuất khác đã trình diễn một số thiết bị giá rẻ trang bị ổ cứng gắn trong 64 GB. Để lưu trữ đầy đủ thông tin dữ liệu và các ứng dụng thì nhất định cần phải có sự hỗ trợ của một ổ cứng phụ. Công nghệ đám mây có một hạn chế là chúng hoàn toàn phụ thuộc vào kết nối Internet. Vì vậy mà công nghệ lưu trữ đám mây được sử dụng phổ biến tại quốc gia có mạng băng thông rộng phát triển như Nhật Bản.

Xu hướng lưu trữ của người dùng hiện nay

Thông thường, người dùng thích bỏ tiền mua một ổ cứng để có quyền sở hữu nó mãi mãi, họ không thích các chi phí phát sinh hàng tháng nhiều quá. Các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ trực tuyến như Google và Microsoft đang cố gắng cung cấp miễn phí dung lượng lưu trữ giới hạn cho nhu cầu cơ bản. Người dùng sẽ chỉ phải trả thêm phí khi muốn mở rộng băng thông lưu trữ của mình lên. Chẳng hạn Microsoft gần đây thông báo OneDrive sẽ cho người dùng đăng ký Office 365 lưu trữ không giới hạn với mức giá 70 USD/năm.

cong-nghe-dam-may-roi-se-thay-the-o-cung

John Rydning, chuyên gia mảng thiết bị lưu trữ của IDC cho biết kết quả cuộc khảo sát với các nhà làm phim ở Minnesota cho thấy khoảng 50% người dùng chọn cách sao lưu các đoạn phim lên ổ cứng gắn trong máy tính trong khi số còn lại thích lưu trữ trực tuyến. Mặc dù nguy cơ về rò rỉ thông tin khá cao nhưng mọi người vẫn thích dùng công nghệ Cloud để lưu trữ những thông tin, dữ liệu mang tính công cộng. Lưu trữ đám mây sẽ là xu hướng của tương lai. Thậm chí nhiều nhà cung cấp dịch vụ thuê máy chủ còn đưa ra những gói dịch vụ miễn phí nhằm hấp dẫn người dùng vì họ thấy tiềm năng rất lớn từ công nghệ lưu trữ đám mây có thể mang lại cho doanh nghiệp của mình.

Công nghệ đám mây rồi sẽ thay thế ổ cứng trong tương lai?

Sự bùng nổ của dịch vụ lưu trữ đám mây nhiều hứa hẹn sẽ thay thế hoàn toàn việc lưu trữ trực tiếp bên trong thiết bị. Việc tích hợp sẵn công cụ lưu trữ nhờ công nghê đám mây giúp người dùng lưu dữ liệu trực tuyến và có thể truy cập ở bất kỳ nơi nào, bất cứ khi nào họ muốn. Tuy không chắc chắn về việc liệu công nghệ đám mây rồi sẽ thay thế ổ cứng trong thời gian tới hay không nhưng với sự tiến bộ không ngừng của công nghệ hiện nay thì rõ ràng điều này vẫn có thể xảy ra.

Bài viết liên quan

Danh mục

    Tags

    map
    shape