Công nghệ RAID lưu trữ và những điều cần biết
Tiếng Việt English
Công nghệ RAID lưu trữ và những điều cần biết

Lưu trữ thông tin dữ liệu bằng cách cách mã hóa chúng trong ổ cứng là một điều khá quen thuộc mà các hệ thống máy chủ từ các công ty cho thuê máy chủ hay các người dùng máy tính đơn lẻ đều biết tới, và có lẽ các bạn cũng từ nghe RAID trong lưu trữ, tuy nhiên có bạn biết về chúng có bạn lại không . Vì thế, bài viết hôm nay sẽ chia sẻ cho các bạn những kiến thức chung ta cần biết về RAID.


RAID là gì và có chức năng gì?


RAID là từ viết tắt của cả cụm từ Refundant Arrays of Inexpensive Disks là một trong những hình thức ghép các ổ đĩa vật lý lại với nhau thành cả một hệ thống lưu trữ có chức năng giúp cải thiện tốc độ đọc ghi thông tin, dữ liệu và tăng thêm độ an toàn cho các khối tập tin, dữ liệu được mã hóa. Chúng ta ngày nay cũng phân loại RAID này ra làm rất nhiều loại như Raid 0, Raid 1, Raid 3, Raid 5, Raid 10… Vậy chúng có gì khác nhau và chức năng cụ thể như thế nào.


Raid 0

Raid 0


Raid 0: Loại Raid phố biến nhất hiện nay được áp dụng rất nhiều do chúng có khả năng kết hợp hai ổ cứng lại với nhau và nâng cao tốc độ đọc, ghi vì thế, muốn trang bị Raid 0 server phải có tối thiểu ít nhất là 2 ổ đĩa và chúng hoạt động theo cách phân chia dữ liệu. Chẳng hạn bạn có 150MB cần lưu thì raid 0 sẽ chia ra cho 2 ổ mỗi ổ lưu 75Mb vậy thì bạn sẽ tiết kiệm được một nữa thời gian. Loại Raid 0 này có ưu điểm giúp chúng ta đọc ghi dữ liệu rất nhanh nhưng nếu 1 trong 2 ổ bị hư hỏng thì khả năng mất toàn bộ dữ liệu lại rất cao.


Raid 1: Nếu Raid 0 tập trung ưu tiên cho tốc độ thì loại Raid 1 này hoàn toàn trái ngược, nó thiên về vấn đề an toàn nhiều hơn vì nó lưu một tập tin đồng thời lên cả hai ổ đĩa để thực hiện việc an toàn và nó gây lãng phí rất nhiều tài nguyên cũng như giảm tốc độ truy xuất của hệ thống.


Raid 10: Đây là loại Raid kết hợp, nó kết hợp cả hai đặc tính của 2 loại 0 và 1 mà chúng tôi đã giới thiệu bên trên và loại này thường được dùng trong các hệ thống server lớn và quy mô và để thực hiện được raid này chúng ta đương nhiên cần sử dụng đến 4 ổ cứng và dữ liệu sẽ được lưu theo 2 dạng 2 ổ dạng raid 0 và hai ổ dạng raid 1. Tuy nhiên hành động này rất tốn kém chi phí cho nên chỉ có các nhà đầu tư server mới làm được.


Raid 10

Raid 10


Ngoài 3 dạng raid phổ biến đó ra thì chúng ta còn rất nhiều dạng raid khác nhưng hôm nay chúng tôi chỉ có thể giới thiệu với các bạn 3 loại phổ biến và được sử dụng rộng rãi nhất để tham khảo và lựa chọn cải thiện cho vấn đề lưu trữ của mình.