Địa chỉ IP và địa chỉ Mac là gì? - Long Vân
Tiếng Việt English
Địa chỉ IP và địa chỉ Mac là gì? - Long Vân

Địa chỉ IP và địa chỉ Mac là gì? tuy rằng đây là một trong những câu hỏi không khó để trả lời nhưng lại tương đối quan trọng và nhận được sự quan tâm từ rất nhiều người. Hai khái niệm về địa chỉ này thường được áp dụng trong đời sống hiện nay khi máy tính, internet là công nghệ quá đỗi phổ biến. 


Để đi sâu và giải đáp về câu hỏi này thì mọi thông tin đều sẽ đượcLong Vân chia sẻ chi tiết đến bạn để bạn có thể hiểu rõ hơn và điều này cũng giúp việc vận hành công nghệ tốt hơn. Tất cả mọi thông tin đều được chắt lọc và tổng hợp từ nguồn uy tín nên bạn có thể yên tâm tham khảo qua nhé.

Các bài viết bạn nên tham khảo:

   + Cách khắc phục lỗi không kết nối được database trên host hiệu quả

   + Hướng dẫn cách kiểm tra tên miền đã được đăng ký hay chưa?

   + Khái niệm IPv6 là gì? Tổng hợp kiến thức về IPv6

Khái niệm về địa chỉ IP là gì?

Về cơ bản thì một địa chỉ IP ( Internet Protocol ) được xem như là một bộ số duy nhất được dùng để xác định một thiết bị bất kỳ nào đó khi kết nối vào internet. Vậy thì địa chỉ này hình thành từ đâu? chúng ta sẽ cùng tham khảo qua một số thông tin về internet trước nhé.

Khái niệm về địa chỉ IP là gì?

Internet là một mô hình có thể giúp kết nối hàng loạt các thiết bị cá nhân lại với nhau và tạo thành một môi trường có sự tương tác, hỗ trợ liên quan. Mỗi mạng trên hệ thống này được gọi với cái tên là nhà cung cấp dịch vụ Internet.

hình ảnh địa chỉ IP và Mac

Nếu bạn sử dụng một dịch vụ từ nhà cung cấp thì bạn có thể được kết nối với tất cả những mạng khác với nhau để nhằm mục đích hỗ trợ tương tác qua lại, trao đổi và đặc biệt đó là những mạng khác cũng đều có thể kết nối với bạn.


Mỗi nhà cung cấp sẽ có một nhóm địa chỉ IP riêng mà chỉ duy nhất họ được quản lý và cung cấp dịch vụ đến người dùng.

Địa chỉ MAC là gì?

Đối với địa chỉ MAC thì bạn có thể xem đây là một dạng giao diện mặc định duy nhất của một thiết bị bất kỳ. Dù rằng các địa chỉ IP đều được những nhà cung cấp Internet chỉ định riêng biệt, tuy nhiên MAC được gắn với một bộ chuyển đổi vật lý và được chỉ định bởi nhà sản xuất.

Xem thêm: Cloud Hosting


Địa chỉ MAC là một chuỗi có đến 12 chỉ số mà tại đây được định dạng với 3 loại phổ biến như: 


+ 68:7F:74:12:34:56

+ 68-7F-74-12-34-56

+ 687.F74.123.456

Địa chỉ MAC là gì?

Trong đó 6 số đầu tiên sẽ đại diện cho nhà sản xuất và 6 số cuối cùng là chữ số được sử dụng cho bộ chuyển đổi. Đặc biệt, địa chỉ MAC sẽ không chứa những thông tin liên quan đến mạng của thiết bị mình quản lý.

khái niệm về địa chỉ MAC

Lợi ích khi dùng địa chỉ MAC là gì?

Lợi ích đầu tiên có thể kể đến khi sử dụng địa chỉ MAC đó là giúp người dùng có thể phân phối các dòng dữ liệu đến đúng với thiết bị mạng mà mình hướng đến. Điều này cũng đồng nghĩa với việc chỉ gửi địa chỉ đến nơi nhận thôi chưa đủ mà còn cần phải có tên người nhận.

Xem thêm:Dịch vụ VPS


Tổng quan lại thì việc có địa chỉ MAC sẽ giúp cho mọi người có thể trao đổi thông tin đến đúng đích danh của bạn hơn là so với việc chỉ dùng 1 địa chỉ chung chung. Điều này rất có lợi khi đang ngày càng có nhiều người sử dụng internet.


Lợi ích khi dùng địa chỉ MAC là gì?

 

Đó là tất cả những thông tin liên quan đến việc giải đáp câu hỏi địa chỉ IP và địa chỉ MAC là gì? để bạn tham khảo qua và hiểu rõ hơn trong suốt quá trình sử dụng. Nếu có vấn đề nào thắc mắc cần được giải đáp thì hãy để lại bình luận bên dưới bài viết này nhé.


Biên tập bởi: Le Nam

 
//