Hướng dẫn sử dụng VPS đơn giản chỉ với 5 bước
Tiếng Việt English
Hướng dẫn sử dụng VPS đơn giản chỉ với 5 bước

Trong bài hướng dẫn sử dụng VPS lần này Longvansystem sẽ hướng dẫn mọi người cách làm thế nào để cấu hình VPS qua chỉ 5 bước đơn giản.

Trước khi đi vào phần chi tiết kỹ thuật, chúng tôi sẽ giải thích cho bạn vì sao bạn cần cài đặt và cấu hình máy chủ ảo mới của bạn

VPS Là gì và vì sao cần phải thiết lập khi mua VPS?

VPS là viết tắt của Virtual Private Server (máy chủ riêng ảo) được tạo ra bằng cách phân chia 1 máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ khác nhau có tính năng giống như một máy chủ riêng biệt. Mặc dù vẫn sử dụng chia sẻ tài nguyên từ máy chủ ban đầu.


Bài viết tham khảo:

-> Hướng dẫn cách chọn mua Hosting tốt nhất cho website Wordpress

-> Website load chậm thì khắc phục thế nào

-> C sharp là gì? Những điều cần biết về C Sharp

Vì sao cần phải thiết lập khi mua VPS

Chúng ta đã biết khi đăng ký một gói hosting cơ bản bạn sẽ được cung cấp tài khoản vào control panel. Tuy nhiên trong một vài trường hợp, bạn cần thao tác điều chỉnh trên thông số của Server, điều này không thể thực hiện được với gói hosting thông thường qua Control Panel.

Đó là lý do vì sao bạn cần phải thiết lập VPS để có thể tùy biến và sử dụng theo mục đích công việc riêng của bản thân.

5 bước để cấu hình VPS mới và sẵn sàng sử dụng

Bước 1: Cách truy cập VPS bằng Secure Shell (SSH)

Khi bạn đăng ký một gói VPS, Bạn sẽ nhận được thông tin truy cập từ nhà cung cấp host như bên dưới:
Địa chỉ IP
Một username (thông thường là root)
Mật khẩu cho tài khoản root

Trong đó, Mật khẩu cho tài khoản root đặc biệt quan trọng vì có toàn quyền truy cập vào hệ thống máy tính. Sử dụng mật khẩu cho tài khoản root ban đầu này để thiết lập kết nối tới VPS lần đầu tiên.

Trường hợp bạn sử dụng máy tính windows trước hết bạn cần cài đặt SSH Client. Chúng tôi thường sử dụng 2 ứng dụng bên dưới:
Bitvise
PuTTY

Trong giới hạn bài viết này Chúng tôi  xin phép sử dụng PuTTY để làm ví dụ.
Đầu tiên mọi người cần cài ứng dụng PuTTY sau đó khi khởi động màn hình tại giao diện chính của màn hình sẽ hiển thị Host Name bạn tiến hành nhập host name và chọn SSH như hình dưới sau đó nhấn Open.

Một cửa sổ dòng lệnh sẽ hiện lên bạn sẽ cần nhập thông tin đăng nhập. Trong trường hợp này nó sẽ là root và mật khẩu tương ứng.
Nếu thông tin đúng màn hình sẽ hiển thị như hình bên dưới. Tới đây bạn đã xong được bước đầu tiên của việc thiết lập VPS.

Bước 2: Cập nhật server của bạn

Bước sang bước 2 điều đầu tiên bạn cần làm là cập nhật các gói phần mềm của server bằng cách sử dụng câu lệnh “apt update command” sau đó nhấn Enter. giờ phần mềm sẽ tự động kiểm tra xem có mục nào cần cập nhật. Sau khi hoàn tất bạn cần gõ “apt dist-upgrade” để cập nhật các mục mới của server. 

Sau khi hoàn tất bạn cần khởi động lại server bằng lệnh “Reboot”. Tiếp theo cần đóng PuTTY và khởi động lại phần mềm một lần nữa. Vậy là quá trình cập nhật đã hoàn thành.

Bước 3: Tạo user mới và phân quyền cho nó

Ở mục này bạn nên tạo một tài khoản khác để sử dụng cho những thao tác thông thường thay vì việc sử dụng tài khoản mặc định root. Lý do là vì chỉ cần một thao tác sai trên tài khoản root cũng có thể khiến toàn bộ server gặp vấn đề.

Điền vào phần mềm dòng lệnh sau nhớ thay tên username thành tên bạn muốn tạo là được.

adduser username

Sau đó điền lệnh này để gán user này vào nhóm có quyền sudo, tức là quyền của superuser (nhớ thay username thành tên user ở trên bạn vừa đặt):

# usermod -aG sudo username

Giờ bạn chỉ cần đặt mật khẩu cho tài khoản này. Tuy nhiên hiện nay có một phương pháp an toàn hơn sử dụng mật khẩu mà chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn ở bước 4.

Bước 4: Kích hoạt chứng thực Public Key

Public key authentication là kỹ thuật được xem là an toàn hơn rất nhiều so với mật khẩu thông thường. Với cách này, bạn tạo ra một cặp ‘public’ và ‘private’ key.
Để tạo Public key bạn có thể sử dụng phần mềm PuTTY và nhấn vào nút Generate như hình bên dưới. Ứng dụng sẽ chạy và đưa bạn tới màn hình hiển thị khóa và yêu cầu bạn phải nhập mật khẩu để mở nó.

Tại đây bạn nhập mật khẩu vào và nhấn Giờ,nút “Save private key”, lưu lại file kết quả vào máy tính của bạn. Bạn sẽ cần copy khóa public key vào lúc này, nên khoản đóng cửa sổ này nhé.

Tiếp theo Bạn cần quay lại server với quyền root ban đầu, chuyển tới thư mục home của tài khoản bằng lệnh # su – username. User mới của bạn sẽ hiển thị ra màn hình và bạn cần nhập những dòng lệnh như bên dưới để tạo thư mục và lưu lại private key

mkdir ~/.ssh

chmod 700 ~/.ssh

nano ~/.ssh/authorized_keys

Lệnh cuối cùng chứa chữ Nano để mở cửa sổ chèn nội dung authorized_keys trên editor. Bạn dán key vào cửa sổ mở ra sau đó bấm Ctrl+X để đóng cửa sổ dòng lệnh, ấn y khi được hỏi. Cuối cùng bạn cần điền 2 dòng lệnh sau vào 


chmod 600 ~/.ssh/authorized_keys

exit


Tiếp theo, bạn cần cấu hình PuTTY để sử dụng khóa private khi bạn kết nối tới server để nó có thể nhận ra bạn. Để làm vậy, quay lại màn hình chính của ứng dụng và chuyển tới section Connection › SSH › Auth. Trong đó, bạn sẽ tìm thấy một trường gọi là Private key file for authentication:

Ấn vào Browser để tìm tới thư mục chứa private key file được lưu trên máy tính của bạn.
Cuối cùng bạn cần phải khai báo với server để cấu hình rằng cần phải sử dụng khóa private key cho tài khoản username mới bằng cách đăng nhập vào server qua SSH và nhập lệnh bên dưới

sudo nano /etc/ssh/sshd_config

Dòng lệnh này sẽ mở file sshd_config thông qua Nano editor. Tìm đến chữ Password Authentication, xóa dấu # phía trước. Thay đổi giá trị từ Yes sang No, Sau đó lưu lại thay đổi.

PasswordAuthentication no

Bước 5: Thiết lập tường lửa cho VPS của bạn

Ở bước 5 này tôi sẽ giới thiệu đến bạn cách kích hoạt tường lửa thông qua phần mềm iptable. Điều này sẽ thiết lập các quy tắc mới và giới hạn traffic tới và đi từ server. Quá trình này khá phức tạp nên chúng tôi sẽ dành riêng một bài viết để nói về vấn đề này. Bạn nhớ đón đọc bài viết này để hiểu cụ thể hơn về cách thiết lập tường lửa bằng IP Table nhé.
Trên đây là toàn bộ hướng dẫn về việc cấu hình VPS qua 5 bước đơn giản. Hi vọng bài viết sẽ mang lại cho bạn nhiều kiến thức bổ ích.

Tham khảo thêm về: Dịch vụ Clound Server tại Long Vân

THÔNG TIN LIÊN HỆ

   + VP TPHCM: Tòa nhà Long Vân, 37/2/6 Ðường 12, P. Bình An, Q. 2, TP. HCM

   + VP Hà Nội: 2 Ngách 37/27, Dịch Vọng, Hoàn Kiếm, Hà Nội

   + Điện thoại: 028 7303 9168
+ Email: sale@longvan.net


Tác giả: Đinh Ngọc