IoT là gì? Những điều cần biết về IoT
Tiếng Việt English
IoT là gì? Những điều cần biết về IoT

Từ khóa IoT ngày càng trở nên thông dụng, phổ biến nhất hiện nay. Công nghệ Internet of thing - IoT là một khái niệm tương tự như “giai đoạn công nghệ thế giới” và được kỳ vọng sẽ  trở thành một ngành công nghiệp. Ngành công nghiệp này sẽ có giá trị  hơn 3 nghìn tỷ đô la vào năm 2026. Tuy nhiên, theo  thống kê, chỉ có khoảng 300.000 lập trình viên tham gia vào IoT.

Đó là một cơ hội tuyệt vời cho sự phát triển trong tương lai nếu bạn muốn  theo xu hướng của IoT. Vì vậy, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn và chi tiết hơn “IoT là gì? Những điều cần biết về IoT. Cùng Long Vân tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

IoT là gì?

IoT là gì?

IoT từ là viết tắt của Internet of Things có nghĩa là Internet vạn vật. Hệ thống các thiết bị, máy móc hoặc con người cơ học và máy tính kỹ thuật số được kết nối với nhau và khả năng truyền dữ liệu qua mạng mà không cần sự tương tác giữa con người với máy tính. 

Ý tưởng về một mạng lưới các thiết bị thông minh đã được tranh luận từ năm 1982, với  thiết bị đầu tiên là thiết bị rót nước Coca-Cola tùy chỉnh trong Carnegie Mellon. Đầu tiên được kết nối với internet và có thể báo cáo tình trạng tồn kho và độ lạnh của nước đóng chai mới và bỏ vào máy. Năm 1999, Kevin Ashton đặt ra thuật ngữ Internet of Things để mô tả một hệ thống trong đó Internet được kết nối với thế giới vật chất thông qua các cảm biến.

Những điều cần biết về IoT

Cấu trúc của một hệ thống IoT

Cấu trúc của một hệ thống IoT

Trong một hệ thống IoT, chúng  bao gồm 4 thành phần chính: thiết bị (Things), cổng kết nối (Gateways), hạ tầng mạng (Network and Cloud) và bộ xử lý và phân tích  dữ liệu (Service Creation and Solution Layers). Cảm biến sẽ có nhiệm vụ thu nhận các tín hiệu từ môi trường như nhiệt độ, áp suất, ánh sáng,… và chuyển  thành  dạng dữ liệu trên môi trường internet. Sau đó, tín  hiệu được xử lý. Quản lý và thực hiện các thay đổi theo quyết định của người tiêu dùng. Ngày nay chúng thường được áp dụng thông qua  ứng dụng trên điện thoại hoặc máy tính.

Ưu nhược điểm của IoT

Ưu nhược điểm của IoT

Ưu điểm:

  • Truy cập thông tin từ mọi nơi, mọi lúc, trên mọi thiết bị. 

  • Cải thiện  giao tiếp giữa các thiết bị điện tử được kết nối.

  • Truyền dữ liệu qua Internet tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Nhược điểm:

  • Khi nhiều thiết bị được kết nối hơn và nhiều thông tin được trao đổi giữa các thiết bị, thì khả năng tin tặc đánh cắp thông tin nhạy cảm cũng tăng lên thiết bị trở thành một thách thức. 

  • Trong trường hợp hệ thống bị lỗi, tất cả thiết bị được kết nối có khả năng bị lỗi.

  • Do không có tiêu chuẩn tương thích quốc tế cho IoT nên các thiết bị từ các nhà sản xuất khác nhau rất khó giao tiếp với nhau.

IoT có quan trọng không?

IoT giúp mọi người sống và làm việc thông minh hơn, bạn có thể quản lý thời gian của mình một cách tối ưu. tự động hóa các quy trình và giảm chi phí lao động, giúp giảm lãng phí và cải thiện dịch vụ, giúp sản xuất và giao hàng tiết kiệm chi phí hơn, đồng thời cung cấp sự minh bạch trong các giao dịch của khách hàng. Vì vậy, IoT là một công nghệ quan trọng của cuộc sống hàng ngày và sẽ tiếp tục phát triển khi công nghệ ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn.

Ứng dụng của IoT

Cấu trúc của một hệ thống IoT

Ứng dụng của IoT đối với doanh nghiệp

Lợi ích của IoT đối với doanh nghiệp phụ thuộc vào việc triển khai cụ thể, các công ty cần truy cập vào nhiều dữ liệu  hơn về  sản phẩm  và hệ thống nội bộ của họ. Các nhà sản xuất thêm cảm biến vào các thành phần của sản phẩm để chúng có thể truyền  dữ liệu về hiệu suất của chúng. Điều này  giúp các tổ chức phát hiện sự cố mất điện trước khi xảy ra thiệt hại. 

Việc triển khai IoT cho ngành công nghiệp doanh nghiệp có thể được chia thành hai phân đoạn:

  • Các dịch vụ cụ thể trong ngành, chẳng hạn như cảm biến trong nhà máy  điện hoặc thiết bị định vị thời gian thực để chăm sóc sức khỏe. 

  • Các thiết bị IoT được sử dụng trong tất cả các ngành công nghiệp, chẳng hạn như: Điều hòa không khí, khí đốt thông minh hoặc hệ thống an ninh. 

Ứng dụng của IoT dành cho người dùng 

IoT sẽ làm cho ngôi nhà, văn phòng và phương tiện của chúng ta thông minh hơn, dễ đo lường hơn và tốt hơn. Các thiết bị thông minh như Amazon EchoGoogle Home giúp truyền phát nhạc, đặt hẹn giờ, ... dễ dàng hơn. Máy điều hòa không khí thông minh có thể giúp chúng ta sưởi ấm ngôi nhà của mình trước khi  trở về. Cảm biến có thể giúp chúng ta hiểu được mức độ ồn ào hoặc ô nhiễm của môi trường. Trí thông minh có thể thay đổi cách chúng ta xây dựng và quản lý không gian công cộng. Tuy nhiên, nhiều đổi mới trong số  này có thể có những tác động lớn đến quyền riêng tư của cá nhân chúng ta.

Bài viết trên trong chuyên mục kiến thức kỳ này Long Vân đã mang đến tất cả những thông tin hữu ích về công nghệ Internet of Things. Tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về IoT là gì? Những điều cần biết về IoT. Mọi thắc mắc vui lòng để lại bên dưới để được hỗ trợ.

Long Vân chuyên cung cấp dịch vụ  VPS dịch vụ thuê máy chủ ảo,đăng ký tên miền với mức giá rẻ và có nhiều ưu đãi tại công ty chúng tôi. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin chi tiết về tên miền hoặc cần tư vấn chọn tên miền phù hợp xin hãy vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin dưới đây để được hỗ trợ tốt nhất.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

VP TPHCM: Tòa nhà Long Vân, 37/2/6 Đường 12, P. Bình An, Q.2, P. Bình An, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh

VP Hà Nội: 2 Ngách 37/27, Dịch Vọng, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Điện thoại: 028 7303 9168

Email: sale@longvan.net

Website: https://longvan.net

 

Tác giả: Hà Duy