Khái niệm API là gì? Điểm nổi bật của API như thế nào?
Tiếng Việt English
Khái niệm API là gì? Điểm nổi bật của API như thế nào?

Khái niệm API là gì? và những điểm nổi bật của web API mang lại ra sao? mọi thông tin mà bạn quan tâm đều sẽ được Long Vân chia sẻ sau đây.


Tính đến thời điểm hiện tại thì API đang được rất nhiều người nhắc đến như là một trong những công cụ lập trình web chuyên dụng được ưa chuộng. Tuy nhiên, để đi vào chi tiết khái niệm API là gì? và những ưu điểm nổi bật mà công cụ này mang lại như thế nào thì hãy cùng tham khảo qua một số thông tin được gửi đến bạn chi tiết dưới đây. Hãy cùng xem qua nhé.

Khái niệm API là gì?

Về cơ bản thì API là một trong những giao diện lập trình ứng dụng được dùng để kết nối với những thư viện và các ứng dụng liên quan khác trên cùng một hệ thống. Nhà sản xuất Windows cũng có API, hoặc chủ thể mạng xã hội Twitter cũng có API cho riêng mình.


Tuy nhiên, mỗi API đều sẽ được phân công để thực hiện những chức năng riêng biệt khác nhau, và kể cả phần mục tiêu đề ra cũng khác. Đây chính là một trong những phần mềm giao tiếp được sử dụng trên đa dạng các loại ứng dụng.

Khái niệm API là gì

*Ví dụ thực tế: Khi bạn sử dụng thiết bị điện thoại nếu muốn liên kết trực tiếp với chiếc máy tính của bạn thì cần phải có một đoạn dây cáp nhỏ, làm vật thể trung gian giữa hai sản phẩm đề có thể kết nối lại với nhau. Dây cáp ở đây có nhiệm vụ là vật dụng ở giữa phụ trách nhiệm vụ giúp kết nối.


Hình thức web API được xem như là một trong những công nghệ mới và hiện đại đến từ Microsoft để đáp ứng các dịch vụ thành phần phân tán. Đồng thời, Web API cũng được áp dụng để hỗ trợ MVC như: routing, controller, action result, filter, model binder….Đặc biệt đó là còn hỗ trợ restful đầy đủ những phương thức: Get,Post,put,delete dòng dữ liệu.

Điểm nổi bật của API như thế nào?

API được xem như là một trong những framework mới nhất hiện nay, có thể giúp ích cho bạn trong việc xây dựng HTTP service một cách đơn giản, hiệu quả. Đây là công cụ sử dụng mã nguồn mở, nên bạn có thể được sử dụng với mọi client hỗ trợ XML,JSON bất kỳ. 

Điểm nổi bật của API như thế nào

Ngoài ra thì API còn có khả năng đáp ứng đầy đủ các thành phần HTTP: URL, request/response headers...những phần host nằm trong ứng dụng hoặc trên IIS bạn cũng đều có thể sử dụng được một cách trọn vẹn nhất. Đây còn được xem như là một trong những kiểu kiến trúc hỗ trợ tốt nhất với các thiết bị có lượng băng thông bị giới hạn như smartphone, tablet..

Ưu điểm khi sử dụng API

Xét về phương diện cấu hình thì API luôn sử dụng dễ dàng với khả năng trình diễn cao, có thể hỗ trợ tốt chức năng RESTful một cách đầy đủ nhất. Hoặc đồng thời, còn hỗ trợ đầy đủ nhiều thành phần như: routing, controller, action result….


Ưu điểm khi sử dụng API

Những ứng dụng cụ thể mà API hỗ trợ

Những ứng dụng cụ thể được tổng hợp từ việc hỗ trợ của công cụ này đó là: 


+Ứng dụng web API:Đây là một trong những hệ thống API được sử dụng trên website để giúp kết nối hoặc lấy dữ liệu được cập nhật cơ sở dữ liệu tại một web bất kỳ nào khác. Ví dụ: Site B đang có phần tin tức mà bạn cần thì chỉ cần tích hợp công cụ này vào vào khi Site B đăng tin thì hệ thống sẽ tự động chuyển sang trang của bạn.

+Ứng dụng API trên hệ điều hành: Các hệ điều hành như Windows hoặc Linux đều có rất nhiều API để các lập trình viên khai thác và sử dụng sau đó tạo ra những phần mềm ứng dụng riêng biệt để hỗ trợ cho hệ điều hành.

+ Ứng dụng API trên thư viện phần mềm và framework: API trong trường hợp này sẽ giúp mô tả những hành động cụ thể mà các thư viện cung cấp. Khi sử dụng thì 1 API có thể mang lại nhiều cách triển khai khác nhau để đáp ứng từng nhu cầu sử dụng của người dùng.
Những ứng dụng cụ thể mà API hỗ trợ

API có phải là một ngôn ngữ lập trình hay không?

Câu hỏi API có phải là một trong ngữ lập trình hay không? cũng được nhiều người đề ra khi tìm hiểu về công cụ này. Và câu trả lời sẽ là không, bởi vì đây cũng chỉ là một trong những hàm bình thường mà nhiều người triển khai, và mỗi ngôn ngữ lập trình sẽ có những dạng API khác nhau hỗ trợ. 

Về cơ bản thì đây sẽ là công cụ để giúp tối ưu hóa các phần giao tiếp giữa những phần mềm hoặc thực thể riêng biệt khác nhau. Nên sự tiện lợi đều sẽ được đảm bảo và hiện tại đang ngày càng có nhiều người sử dụng API.

API có phải là một ngôn ngữ lập trình hay không


Đó là tất cả những thông tin liên quan đến khái niệm API là gì? có đặc điểm nổi bật như thế nào? và các câu hỏi liên quan khác một cách chi tiết nhất để bạn có thể hiểu rõ hơn về API. Nếu trong quá trình tìm hiểu thông tin về công cụ lập trình web này mà bạn có bất kỳ thắc mắc nào bên cạnh cần được giải đáp thêm thì hãy nhanh chóng liên hệ với Long Vân để được hỗ trợ tốt nhất nhé.


- THÔNG TIN LIÊN HỆ:

+ VP HCM: Tòa nhà Long Vân, 37/2/6 Đường 12, P. Bình An, Q. 2, TP. HCM

+ VP HN: Tòa nhà HLT, số 23, ngách 37/2, Phố Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội

+ Tel: (028) 7303 9168

+ Tel: (024) 6282 0238

Biên tập bởi: Le Nam