Mã hóa DNS là gì? Tìm hiểu về mã hóa DNS
Tiếng Việt English
Mã hóa DNS là gì? Tìm hiểu về mã hóa DNS
Trong công nghệ thông tin bạn đã nghe về cụm từ mã hóa DNS hay chưa? Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn về mã hóa DNS là gì? Cũng như tìm hiểu về mã hóa DNS một cách đầy đủ và chi tiết nhất.

Trong công nghệ thông tin bạn đã nghe về cụm từ mã hóa DNS hay chưa? Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn về mã hóa DNS là gì? Cũng như tìm hiểu về mã hóa DNS một cách đầy đủ và chi tiết nhất.


Mã hoá DNS thực tế đã có từ nhiều năm, tuy nhiên các hệ điều hành mới hiện nay mới bắt đầu được hỗ trợ chính thức. Nếu hệ điều hành của bạn đang có mã hoá DNS, thì hãy kích hoạt nó lên để sử dụng nhé.

Mã hóa DNS là gì?


mahoadnslagi

DNS hay còn gọi là Domain Name Server. Khi các thiết bị như máy tính, máy chủ hoặc dịch vụ được kết nối với mạng Internet sẽ được gán một địa chỉ IP duy nhất, được sử dụng để tìm, nhận dạng thiết bị. DNS sẽ có nhiệm vụ biên dịch tên miền thành địa chỉ IP, cho phép trình duyệt hiển thị nội dung trang web mà người dùng truy cập.


Cách thức hoạt động của DNS như sau: Khi nhập địa chỉ trang web vào thanh địa chỉ trình duyệt, máy tính hoặc các thiết bị di động sẽ yêu cầu DNS của nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) hoặc DNS công cộng để xác định địa chỉ IP của trang web. Sau đó ISP trả về thông tin và máy tính tải xuống nội dung trang web.

Mã hóa DNS để làm gì?


mahoadnsdelamgi

Vậy tại sao chúng ta lại nên mã hóa DNS? Giải thích một cách đơn giản đó là khi bạn đang sử dụng trình duyệt trực tuyến và truy cập vào một trang web, máy tính của bạn sẽ giao tiếp với máy chủ DNS (hệ thống tên miền) để lấy địa chỉ IP của trang web. 


Việc làm trên có ý nghĩa là khi dữ liệu bạn thông qua DNS như vậy có thể được giám sát bởi ISP, hoặc thậm chí bị nghe lén các dữ liệu này nhưng nếu bạn sử dụng DNS over HTTPS (DoH), tra cứu đó sẽ được mã hóa và không thể bị theo dõi từ bên ngoài.

Rò rỉ DNS là gì?


roridnslagi1

Một trong những lỗi thường gặp nhất đó chính là rò rỉ DNS. Đây được xem lỗ hổng bảo mật làm lộ các yêu cầu DNS cho ISP (nhà cung cấp dịch vụ Internet). Khi bạn truy cập trang web bất kỳ hoặc duyệt web, ... ISP hoặc máy chủ DNS có thể lưu trữ các thông tin bao gồm: địa chỉ IP của bạn, địa chỉ IP miền đã truy cập,... Lỗi này sẽ xảy ra khi tất cả các yêu cầu DNS được gửi qua mạng ISP không được mã hóa.

Cách kiểm tra DNS có bị rò rỉ không?


cachxemdnscobirori

Bước 1: Bạn hãy truy cập vào trang web: https://dnsleaktest.com/ để xem địa chỉ IP của thiết bị mình.

Bước 2: Nếu địa chỉ IP của bạn có hiện thì đồng nghĩa với việc DNS bị rò rỉ. 

Bước 3: Phía dưới địa chỉ IP, bạn hãy Click chọn Standard Test / Extended Test để hiển thị thêm thông tin rò rỉ DNS.

Bước 4: Hãy xem nếu nếu bạn sử dụng VPN và xuất hiện một máy chủ không liên quan đến VPN của bạn, điều này cũng đồng nghĩa với việc DNS của bạn bị rò rỉ.

Cách ngăn chặn, sửa lỗi rò rỉ DNS

Thay đổi cài đặt máy chủ DNS


doimaychudns

Cách đầu tiên là bạn hãy thay đổi cài đặt máy chủ DNS. Thông thường mặc định bạn có thể sử dụng DNS mà ISP cung cấp. Tuy nhiên, để cải thiện quyền riêng tư khi duyệt web, trực tuyến, bạn có thể thay đổi cài đặt và sử dụng các máy chủ DNS khác như Google DNS, Open DNS,...

Sử dụng VPN


sudungvpn

Cách thứ hai đó chính là bạn hãy sử dụng VPN để ngăn chặn việc rò rỉ DNS. Một số dịch vụ VPN như PureVPN, NordVPN, VyprVPN,... được trang bị các tính năng chống rò rỉ DNS hiệu quả.

Những DNS phổ biến hiện nay


dnsphobiennhathiennay

DNS hiện nay có nhiều loại khác nhau, dưới đây sẽ là 5 DNS được nhiều người dùng sử dụng nhất hiện nay. Cùng xem đó là những DNS nào bên dưới nhé:

- DNS OpenDNS: 208.67.222.222 và 208.67.220.220​

- DNS Cloudflare: 1.1.1.1 và 1.0.0.1

- DNS VNPT: 203.162.4.191 và 203.162.4.190

- DNS Viettel: 203.113.131.1 và 203.113.131.2

- DNS Google: 8.8.8.8 và 8.8.4.4 (được xem là ổn định và hoạt động tốt nhất hiện nay).


Tóm lại, đối với những website công ty thì DNS là một phần vô cùng thiết yếu và quan trọng trong quản trị mạng. Hy vọng với những thông tin mà Long Vân cung cấp sẽ giúp bạn hiểu hơn về DNS và cũng như sử dụng chúng một cách hiệu quả.


Nếu bạn có nhu cầu đăng ký VPS hosting giá rẻ có thể liên hệ longvan.net qua thông tin bên dưới nhé. Nhân viên chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn một cách tốt nhất.


THÔNG TIN LIÊN HỆ

  + VP TPHCM: Tòa nhà Long Vân, 37/2/6 Đường 12, P. Bình An, Q.2, P. Bình An, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh

   + VP Hà Nội: 2 Ngách 37/27, Dịch Vọng, Hoàn Kiếm, Hà Nội

   + Điện thoại: 028 7303 9168

   + Email: sale@longvan.net

 

   + Website:https://longvan.net