Những vấn đề ảnh hưởng đến hiệu suất máy chủ ảo
Tiếng Việt English
Những vấn đề ảnh hưởng đến hiệu suất máy chủ ảo

Hiệu suất máy chủ ảo là gì

Nền tảng đám mây

Hiệu suất chính là một trong những thuật ngữ chỉ khả năng hoạt động của các loại máy móc, từ máy cơ cho đến các loại máy móc điện tử ngày này và máy chủ ảo VPS cũng không ngoại lệ.


Ở máy chủ ảo, hiệu suất chính là thông số đánh giá khả năng hoạt động của máy chủ so với khả năng đúng lý ra nó phải đạt được. Trị số hiệu suất phần trăm càng cao chứng tỏ rằng máy chủ đó vận hành tối ưu và được khai thác đúng cách.


Thường thì với máy chủ ảo, chúng ta cần phải khai thác được tối ưu hiệu suất đến từ tài nguyên mà máy chủ vật lý cung cấp để tránh lãng phí. Chẳng hạn như máy chủ ảo đó có RAM 6gb, CPU 4 nhân thì ít nhất chúng cũng phải được vận hành lên đến mức 80% chưa tính đến tài nguyên cung cấp cho các nền tảng chạy nền thì chúng ta mới có thể gọi hệ thống này đã tối ưu.


Những mặt ảnh hưởng đến hiệu suất


Vậy thì hiệu suất của máy chủ trong các dịch vụ thuê server hay máy chủ hoạt động ngày nay dựa vào các tiêu chí nào ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng này.

Các bài viết bạn nên tham khảo:

   + Tìm hiểu về dịch vụ máy chủ ảo hiện đại

   + Máy chủ ảo chất lượng cho doanh nghiệp thành công

   + Kinh nghiệm chọn thuê máy chủ cho lưu trữ thông tin


Qua bài viết hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu 3 mặt yếu tố mà một hệ thống máy chủ ảo có thể đạt được hiệu suất tối đa hay không. Nó sẽ phải là sự kết hợp cùng một lúc của ba yếu tố trên, phần nào cũng cần được tối ưu để có thể cho ra một hệ thống máy chủ ảo đạt được hiệu suất đúng như chúng ta mong muốn.


Máy chủ vật lý


Vì máy chủ ảo chính là sản phẩm của máy chủ vật lý, nó sử dụng tài nguyên của máy chủ vật lý mà ra cho nên về máy chủ vật lý rất quan trọng.


Liệu máy chủ vật lý, các linh kiện bên trong đã có sự tối ưu chưa, chúng hoạt động có tốt không? Điều này ảnh hưởng rất lớn và gần như là trực tiếp đối với các hệ thống máy chủ ảo con.

Hệ thống máy chủ

Vì vậy đầu tiên để có thể tối ưu hiệu suất cho các hệ thống máy chủ ảo được sinh ra từ các hệ thống máy chủ vật lý này chúng ta phải bắt đầu tối ưu về phần cứng cho chúng trước. Phần cứng phải tốt và có khả năng vận hành tối ưu thì mới có thể nâng cao hiệu suất máy chủ ảo.


Phần mềm điều hành


Và máy chủ ảo được sử dụng dựa theo nền tảng ảo hóa, phân chia bằng phần mềm vì vậy phần mềm sử dụng để setup, vận hành và quản lý máy chủ ảo cũng cực kỳ quan trọng.


Chúng ta phải thường xuyên cập nhật các loại phần mềm này để cho chúng có thể hỗ trợ tối đa được hệ thống VPS đang vận hành của chúng ta. Thường thì các bản cập nhật luôn bao gồm các loại hình như thêm tính năng mới, tối ưu hiệu suất và vá lỗi.


Vì vậy việc đầu tư các hệ thống phần mềm cao cấp, thường xuyên cập nhật có ý nghĩa rất quan trọng đối với chúng ta trong quá trình vận hành các hệ thống máy chủ ảo mà chúng ta quan tâm để tối ưu hiệu suất hiện nay.


Sự tối ưu của hệ thống


Đặc biệt là trong quá trình vận hành các hệ thống, việc tối ưu hệ thống, không cho chúng xung đột lẫn nhau là một điều quan trọng. Vì có thể nhiều hệ thống máy chủ ảo đều chạy chung với 1 máy chủ vật lý nên chỉ cần hai phần mềm từ hai máy chủ ảo xung đột với nhau chúng ta có thể bị ảnh hưởng rất nhiều về mặt hiệu suất. Do đó chúng ta cần phải lưu ý điều này.

Xem thêm:  Công nghệ điện toán đám mây


Và thực hiện đồng bộ, tối ưu hệ thống vận hành thực sự là một trong những công đoạn hết sức quan trọng mà chúng ta cần quan tâm thực hiện ngày nay.


Cần làm gì trước khi đầu tư máy chủ ảo

Hệ thống máy chủ

Nếu muốn tối ưu những điều này thật dễ dàng hơn. Trước khi chúng ta kinh doanh dịch vụ máy chủ hay đầu tư các hệ thống máy chủ chúng ta cần phải tính toán từ đầu.
 

Khi đầu tư cho các hệ thống máy chủ này lúc nào chúng ta cũng cần chừa phần tài nguyên dư thừa để có thể vận hành được lâu dài vì trong tương lai, các hệ thống phần mềm mới có thể sẽ khá tối ưu nhưng bản thân chúng khá nặng và chiếm nhiều tài nguyên.


Vì thế lúc đầu tư xây dựng máy chủ chùng ta cần chú ý đến vấn đề này để có thể đầu tư một cách dư thừa mà chúng ta hay gọi là “trừ hao”. Điều này giúp cho các hệ thống máy chủ của chúng luôn luôn sẵn sàng để vận hành và tối ưu hiệu suất.


Sự phát triển trong tương lai có liên quan gì đến hiệu suất máy chủ


Như đã nói ở bên trên, trong tương lai sự phát triển của các nền tảng về máy chủ, phần mềm sẽ giúp hiệu suất của các hệ thống máy chủ ảo của chúng ta tối ưu hơn rất nhiều.

 

Tuy vậy chúng cũng làm tăng thêm gánh nặng mà máy chủ phải chịu từ nó việc nâng cấp thường xuyên cho các hệ thống phần cứng để chúng có thể vận hành tốt phần mềm và các chức năng mới luôn là một trong những yếu tố mà chúng ta luôn cần thiết và quan tâm để thực hiện cho chúng ta ngày nay.