Public Cloud là gì? Những điều cần biết về Public Cloud
Tiếng Việt English
Public Cloud là gì? Những điều cần biết về Public Cloud
Hãy cùng Long Vân tìm hiểu qua bài viết “Public Cloud là gì? Những điều cần biết về Public Cloud” để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

 

Khi tìm hiểu về điện toán đám mây, người dùng thường thắc mắc đám mây Public Cloud là gì. Chúng có những ứng dụng gì trong thực tế? 

Hãy cùng Long Vân tìm hiểu qua bài viết “Public Cloud là gì? Những điều cần biết về Public Cloud” để hiểu rõ hơn về vấn đề này. Hiện tại, các tùy chọn điện toán đám mây bao gồm đám mây riêng (private cloud, đám mây công cộng (public cloud). Cũng có trường hợp khi sự kết hợp của cả hai kiểu được gọi là  (Hybrid Cloud).Cả ba tùy chọn đều cung cấp cho người dùng những lợi ích  tương tự, bao gồm chi phí hợp lý, hiệu suất cao, độ tin cậy tốt và triển khai trên quy mô  lớn.

Public Cloud là gì?

Public Cloud là gì?

Public cloud dịch sang tiếng Việt có nghĩa là đám mây công cộng, đám mây chung. Đây là  mô hình dịch vụ phụ thuộc vào  nền tảng điện toán đám mây. Chúng được tạo ra bởi một bên thứ ba. Chúng được cung cấp cho người dùng thông qua đường truyền mạng công cộng. Hình thức đám mây công cộng sẽ không  giới hạn  người dùng, vì vậy bất kỳ ai cũng có thể sử dụng dịch vụ  đám mây công cộng.

Tuy nhiên, dịch vụ điện toán đám mây này có 2 hình thức sử dụng là trả phí và miễn phí, trong đó dịch vụ trả phí  áp dụng mô hình pay-per-use (trả tiền theo dung lượng sử dụng) mà khách hàng  không thể nhìn thấy hoặc kiểm tra được vị trí. các dịch vụ mà họ sử dụng. Tài nguyên cơ sở hạ tầng  được chia sẻ với nhiều khách hàng. Nhưng dữ liệu được tách biệt hoàn toàn chỉ có khách hàng  mới có thể truy cập nó.

Ưu điểm nổi bật của Public Cloud

Public Cloud là gì? Những điều cần biết về Public Cloud

Khi bạn hiểu public cloud là gì, bạn nhận ra rằng đó là một cách thay thế để phát triển các ứng dụng  cho các  cấu trúc và khuôn khổ CNTT truyền thống. Chúng ta hãy xem xét một số lợi ích của đám mây công cộng này. 

Chi phí sử dụng thấp: Sử dụng public cloud giúp  các công ty giảm thiểu ngân sách đầu tư vào công nghệ thông tin. Các doanh nghiệp  không mất nhiều tiền  cho thiết bị phần cứng,  máy chủ  ảo hóa hoặc máy chủ do nhà cung cấp dịch vụ cung cấp. Tùy thuộc vào nhu cầu của bạn, bạn có thể  chọn các thông số hoặc cài đặt cần thiết và chỉ cần thanh toán. 

Ngoài ra, các công ty cũng không phải chịu chi phí lớn cho nhân sự IT vận hành hệ thống mà công việc do nhà cung cấp thực hiện bảo trì: Đây cũng là một ưu điểm mà nhiều công ty hài lòng. Vì việc vận hành và bảo trì  được thực hiện bởi nhà cung cấp, nên không cần phải có thiết bị phần cứng của riêng họ, các công ty tạo và quản lý các dịch vụ  bằng các công cụ phần mềm. Public Cloud cũng có khả năng mở rộng gần như vô hạn. Nhà cung cấp sẽ luôn tư vấn đáp ứng mọi nhu cầu công việc của bạn. Độ tin cậy của việc sử dụng public cloud là rất cao vì họ có một mạng lưới máy chủ khổng lồ kiểm soát các máy chủ thứ cấp.

Cấu trúc chi tiết của Public Cloud 

Public Cloud

Public Cloud được thiết kế  dự phòng để tránh nguy cơ  mất dữ liệu. Nhà cung cấp dịch vụ sẽ sử dụng dịch vụ và lưu trữ  tệp trong trung tâm dữ liệu (DC / DR) để đảm bảo không có dữ liệu nào bị mất. Quá trình khôi phục thông tin và dữ liệu  diễn ra nhanh nhất. và đặc biệt hơn khi có thảm họa xảy ra. Vì vậy bạn phải có cấu trúc như vậy thì Public Cloud mới  làm được  điều đó. Tất nhiên là kiến trúc này phụ thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ. Hãy cùng xem xét các mô hình được thực hiện phổ biến nhất  trên thị trường hiện nay. 

SaaS

SaaS

Nó là ​​tên viết tắt của Software as a Service. Tạm dịch, nó có nghĩa là Phần mềm như một dịch vụ. Mô hình này  dựa trên việc cấp phép và phân phối các dịch vụ ứng dụng phần mềm. Do đó, nhà cung cấp  không trực tiếp bán các loại phần mềm thông thường được tải xuống và cài đặt trên máy tính, mà  lập trình phần mềm và chạy nó trên nền tảng web.Khách hàng có nhu cầu sử dụng  chỉ cần truy cập website và trả  phí theo gói dịch vụ mà mình lựa chọn, với cấu trúc Public Cloud này được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như: phần mềm văn phòng, phần mềm quản lý khách hàng hay game online.

PaaS 

PaaS

Đây là mô hình điện toán đám mây trong đó các bên thứ ba cung cấp các công cụ  phần cứng và phần mềm, đây thường là những công cụ cần thiết để có thể phát triển các ứng dụng cho người dùng  qua Internet. Một nhà cung cấp PaaS xây dựng phần cứng và phần mềm trên các máy chủ cơ sở hạ tầng của chính họ. Do đó, PaaS giải phóng các nhà phát triển khỏi việc phải cài đặt phần cứng và phần mềm bên trong để phát triển hoặc chạy một ứng dụng mới.

IaaS

IaaS

IaaS được biết đến như một mô hình trong đó một tổ chức  cung cấp toàn bộ cơ sở hạ tầng dữ liệu của mình cho một nhà cung cấp dịch vụ trên đám mây. Lưu trữ mọi thứ từ máy chủ đến phần cứng mạng và quản lý môi trường ảo hóa. Sử dụng cấu trúc Public Cloud này sẽ đơn giản hóa việc sử dụng đám mây.Điều này  giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí so với việc mua và bảo trì phần cứng trong nhà. 

Thông qua bài viết “Public Cloud là gì? Những điều cần biết về Public Cloud” trong chuyên mục kiến thức kỳ này Long Vân đã chia sẻ các kiến thức xoay quanh Public Cloud. Hy vọng với những thông tin được trình bày trên đây, bạn cũng đã hiểu rõ hơn về khái niệm Public Cloud. Tuy nhiên,  mỗi khách hàng có thể có những yêu cầu khác nhau đối với dịch vụ điện toán đám mây. chẳng hạn như đám mây riêng hoặc đám mây lai, hãy thực hiện một số nghiên cứu trước khi quyết định chọn  một dịch vụ phù hợp.


Thông qua bài viết “Hybrid Cloud là gì? Ứng dụng của Hybrid Cloud” trong chuyên mục kiến thức kỳ này Long Vân đã chia sẻ cho bạn về Hybrid Cloud  Hy vọng những thông tin trên thực sự hữu ích cho bạn. 

 

Long Vân chuyên cung cấp dịch vụ  VPS dịch vụ thuê máy chủ ảo, đăng ký tên miền với mức giá rẻ và có nhiều ưu đãi tại công ty chúng tôi. Nếu bạn có nhu cầu cung cấp dịch vụ hãy liên hệ Long Vân 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

VP TPHCM: Tòa nhà Long Vân, 37/2/6 Đường 12, P. Bình An, Q.2, P. Bình An, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh

VP Hà Nội: 2 Ngách 37/27, Dịch Vọng, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Điện thoại: 028 7303 9168

Email: sale@longvan.net

Website:https://longvan.net

 

Tác giả: Hà Duy