Spam email là gì? Nguyên nhân và cách phòng tránh Spam email
Tiếng Việt English
Spam email là gì? Nguyên nhân và cách phòng tránh Spam email

Spam email có nghĩa là thư rác là một vấn nạn lớn nhất trong thế giới web. Nó khiến cho người dùng, các công ty, chuyên gia thị trường sử dụng email marketing để liên lạc với khách hàng gặp nhiều rắc rối.

Để giải quyết phần nào vấn đề này hãy cùng Long Vân tìm hiểu Spam email là gì? Nguyên nhân và cách phòng tránh Spam email để có thể sử dụng email marketing hiệu quả nhất nhé!

Spam email là gì?

Spam email là gì?

Spam Email (hay Junk Mail) được gọi là thư rác. Đây là những email hàng loạt được gửi đi  mà không có sự đồng ý của người nhận, dẫn đến trải nghiệm không tốt cho người dùng. Nội dung của thư rác thường chứa các thông tin lừa đảo, rao bán hoặc quảng bá các sản phẩm / dịch vụ có vấn đề.

Có hai loại thư rác: 

  • Thứ nhất, thư rác xảy ra khi ai đó sử dụng  hệ thống email để gửi email không mong muốn, đặc biệt là email thương mại, đến một nhóm người nhận. Những email này không đến được người nhận. Nó nhận yêu cầu và không cho phép tiếp nhận. Nội dung của email mang tính chất thương mại, chứa các liên kết khá đáng tin cậy và thuyết phục nhưng lại dẫn đến các trang web lừa đảo lưu trữ phần mềm độc hại. 

  • Thứ hai,  thư rác này có thể được gửi từ một tổ chức có uy tín đến một danh sách khách hàng có giá trị cao, nhưng điều đó rất nguy hiểm. Một số tiêu chuẩn tiếp thị Thư điện tử. hoặc chúng chứa nội dung không được nhà cung cấp phần mềm email  cho phép, khiến các email gửi đi bị rơi vào hộp thư rác.

Tuy nhiên, khi nhắc đến thư rác, người ta nghĩ ngay đến những chiến dịch Marketing trá hình để quảng bá doanh nghiệp, đó có thể là những lời mời làm đẹp, những lời mời làm việc hay những lời đề nghị khó tin khác. 

Mục đích của thư rác là gì? 

Mục đích của thư rác là gì?

Ý tưởng chính của thư rác là để kiếm lợi nhuận. Gửi email hàng loạt dễ dàng hơn  gửi email truyền thống. Kết quả là, gần 250 tỷ email được gửi trên toàn thế giới mỗi ngày, 45% trong số đó là thư rác. Hầu hết các đối tượng sử dụng hình thức thư rác thường  ngụy trang email bằng hình thức quảng cáo. Nó cung cấp một cái gì đó như "thuốc giảm cân mới nhất" hoặc "sản phẩm sức khỏe hiệu quả 100%". Ngoài quảng cáo, các loại thư rác phổ biến nhất bao gồm nội dung người lớn và email tự hứa. Thiết lập tài chính bằng cách làm theo các hướng dẫn đơn giản. 

Hầu hết hoạt động spam trên thế giới đến từ khoảng một trăm nhóm gọi là “Spam Gangs”. Các nhóm này hoạt động chủ yếu tại Hoa Kỳ, NgaTrung Quốc.

-Theo Register of Known Spam Operations (ROKSO)-

Nguyên nhân và cách phòng tránh Spam email

Nguyên nhân và cách phòng tránh Spam email

Bây giờ chúng ta cùng tìm hiểu về khái niệm Spam email (thư rác), đừng bỏ qua những lý do chính khiến email của bạn bị phân loại là thư rác theo nội dung sau: 

Người nhận không cho phép bạn gửi email: Thông thường điều này sẽ xảy ra khi bạn mua data email khách hàng và họ không phải là người đăng ký của bạn.
Thông tin người gửi sai: Bạn cần cho biết bạn là ai (hoặc công ty của bạn là gì), với tên miền chính xác và địa chỉ email gửi đi của bạn. 
Không có địa chỉ thực: Đây là địa chỉ cụ thể của  công ty gửi email, thường được tìm thấy ở cuối email và được yêu cầu  cho tất cả các chiến dịch tiếp thị. Các công ty hợp pháp  bao gồm địa chỉ thực của họ ở cuối mỗi email.
Sử dụng các từ đi vào thư mục thư rác: Bộ lọc thư rác phân tích nội dung  thư của bạn để quyết định xem thư đó có đi vào thư mục thư rác hay không. Những từ như: "đơn giản", "miễn phí", "gấp đôi", "an toàn"... khơi gợi sự hoài nghi và có khả năng bị gửi  thư rác. 
Hình ảnh lớn, ít văn bản: sử dụng hình ảnh trong email điều đó là tốt, nhưng bạn phải tôn trọng tỷ lệ văn bản / hình ảnh, tỷ lệ này lên đến 60/40, tức là email của bạn sẽ có khoảng 60% văn bản và 40% hình ảnh để vượt qua bộ lọc thư rác. 
Không chứa nút Unsubscribe (hủy đăng ký): Một email  chắc chắn sẽ nằm trong thư mục spam nếu không có liên kết hủy đăng ký.
Email được gửi đến địa chỉ không hoạt động: Điều này có nghĩa là email của người nhận không tồn tại hoặc đã bị hỏng. Bạn nên thường xuyên thanh lọc danh sách email khách hàng của mình để tránh bị phạt  miền hoặc ISP nếu bạn tiếp tục gửi email đến các địa chỉ không hoạt động.

Thủ thật tránh bộ lọc spam email

Thủ thật tránh bộ lọc spam email

Để email quảng cáo của bạn không bị xếp vào loại email spam,  hãy sử dụng một vài thủ thuật được Long Vân nêu ra dưới đây. Thủ thuật bỏ qua bộ lọc thư rác email theo đường dẫn. Những kẻ gửi thư rác luôn sử dụng thủ thuật này. Cách tốt nhất và trực tiếp nhất  là tên thương hiệu của bạn. Dòng chủ đề phải chứa thông tin cụ thể hoặc mô tả những gì sẽ được đề cập đến trong email. Dòng chủ đề và thông điệp phải trùng khớp với nhau.

Tránh xa từ ngữ kích hoạt bộ lọc thư rác

Một số từ và cụm từ như "miễn phí", "tốt nhất", "độc nhất" ... sẽ rất khó  thoát khỏi bộ lọc thư rác. Do đó, hãy chú ý đến từ ngữ trong email của bạn. 

Nhập rõ thông tin người gửi

Bạn nên coi điều này là mặc định. Nội dung ở tất cả các chân trang, chữ ký email. Nếu không được, bạn không được gửi  email thương mại.Nếu có thể, hãy ghi rõ trong phần nội dung email rằng email của bạn dành cho mục đích khuyến mại hoặc bán hàng. Nếu mục đích của bạn là cả quảng cáo và cung cấp thông tin (giao dịch), hãy áp dụng phương pháp này. Thật an toàn khi thêm một lưu ý rằng đây là một email doanh nghiệp. 

Quan trọng nhất, bạn phải cung cấp một liên kết hủy đăng ký duy nhất. Đăng ký đi sẽ tự động chạy hoặc các yêu cầu đăng ký. Việc hủy đăng ký  phải được xử lý bởi bộ phận nhân sự  trong vòng 10 ngày. Bạn cũng nên cung cấp các hướng dẫn đơn giản về cách hủy đăng ký khỏi danh sách  email trong tương lai, không chỉ là một URL. Không có công thức kỳ diệu nào để giữ cho email của bạn không bị đưa vào thư mục spam. Đề phòng các vấn đề kỹ thuật, lọc danh sách email của người dùng và tuân theo các tiêu chuẩn về nội dung và hình thức để giữ an toàn cho người dùng. Trình bày thương hiệu và gửi email  đến người dùng một cách chính xác. 

Thông qua bài viết “Spam email là gì? Nguyên nhân và cách phòng tránh Spam email” trong chuyên mục kiến thức kỳ này Long Vân đã chia sẻ những kiến ​​thức cơ bản về spam email mà doanh nghiệp và người sử dụng email cần biết. Chúng tôi hy vọng thông tin này là hữu ích cho bạn.

Long Vân chuyên cung cấp dịch vụ  VPS dịch vụ thuê máy chủ ảo, đăng ký tên miền với mức giá rẻ và có nhiều ưu đãi tại công ty chúng tôi. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin chi tiết về tên miền hoặc cần tư vấn chọn tên miền phù hợp xin hãy vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin dưới đây để được hỗ trợ tốt nhất.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

VP TPHCM: Tòa nhà Long Vân, 37/2/6 Đường 12, P. Bình An, Q.2, P. Bình An, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh

VP Hà Nội: 2 Ngách 37/27, Dịch Vọng, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Điện thoại: 028 7303 9168

Email: sale@longvan.net

Website: https://longvan.net

 

Tác giả: Hà Duy