Sự thật về server máy tính lượng tử của Google
Tiếng Việt English
Sự thật về server máy tính lượng tử của Google

Máy tính lượng tử đối với chúng ta còn là một khái niệm khá xa vời nhưng đối với những người kinh doanh thuê server hay các hệ thống máy chủ lớn cần sự tính toán nhanh thì có lẽ chúng đã trở nên quá quen thuộc nhất là khi gần đây, google đã công bố trên thế giới loại máy tính lượng tử manng tên D-ware của mình với tốc độ xử lý đến hơn 100 triệu lần so với những chiếc máy tính thông thường hiện nay, liệu điều đó có phải là sự thật?


D-ware có mạnh như Google công bố


Theo như công bố của Google về sức mạnh của máy tính lượng tử mà họ sử dụng thì chúng ta có thể hình dung như thế này, một phép tính siêu phức tạp mà một chiếc máy tính thường chạy sẽ phải mất tới 10 nghìn năm để giải ra trong khi đó D-ware có lẽ chỉ mất khoảng 1 giây, và đối với bit coin, một máy tính chạy ròng rã một tuần có thể được 1 bitcoin nếu máy mắn còn D-ware thì sẽ có sản lượng là 769 bit coin 1 giờ.


D-ware của Google

D-ware của Google


Tuy nhiên sau công bố này của Google, các nhà nghiên cứu chuyên về lĩnh vực máy tính lượng tử đã liên lạc với trang New Scientist để nhận định rằng Google thực sự đang phóng đại quá xa về sức mạnh của D-ware mà họ sở hữu. Máy tính D-ware được Google mua lại từ công ty D-ware của Canada, một công ty chuyên sản xuất các trang thiết bị dành riêng cho các dòng siêu máy tính. Tuy nhiên lúc này thì vẫn còn rất nhiều tranh cải xung quanh việc liệu nó có nhanh hơn chiếc máy tính thường sử dụng chất bán dẫn nhiều lắm hay không.


Nhìn vẻ bên ngoài thì chiếc máy tính D-ware này là một chiếc hộp có chiều cao tổng thể là 3 mét và có một sức mạnh xử lý kinh hoàng được nằm trong con CPU chính mang tên niobium luôn được làm mát liên tuc bằng nhiệt độ -270 độ  C để duy trì sự hoạt động ổn định và theo như mặt lý thuyết từ Google công bố thì con D-ware 2 này có thể vận dụng các kỹ thuật cao từ trí thông minh nhân tạo phát triển kèm để giải quyết những vấn đề mà các siêu máy tính khác có lẽ phải mất trọn cả thế kỷ mới giải được, tuy nhiên đó chỉ là về lý thuyết mà thôi.


Chip xử lý cho máy tính lượng tử

Chip xử lý cho máy tính lượng tử


Tuy nhiên để thực hiện được sự chứng minh này không hề dễ dàng vì để nghĩ ra một vấn đề phức tạp để so sánh tốc độ của siêu máy tính thông thường và siêu máy tính lượng tử là một điều rất khó khăn mà có lẽ con người chung ta phải mất 10 đến 15 năm sau mới thực hiện được điều này do tốc độ xử lý của các siêu máy tính bán dẫn vẫn hiện đang rất cao rồi.


Nhưng có lẽ với sự phát triển của siêu máy tính lượng tử thì trong tương lai, con người sẽ có được những sự tiến hóa rất cao nhờ vào sự hỗ trợ đắc lực của các trí tuệ nhân tạo này, tuy nhiên chúng ta cũng cần phải xem xét thật kỹ xem chúng có thông minh quá tầm kiểm soát của con người không nhé.

 

 

//