Tản nhiệt trung tâm dữ liệu lớn bằng cách nào hiệu quả?
Tiếng Việt English
Tản nhiệt trung tâm dữ liệu lớn bằng cách nào hiệu quả?
Các thiết kế hệ thống làm mát truyền thống đã không thể nào loại bỏ được sự tập trung một nhiệt lượng quá lớn từ các trung tâm máy chủ. Cần có một phương pháp tản nhiệt trung tâm dữ liệu mới đem lại hiệu quả cao hơn là nhu cầu cấp thiết với các công ty có số lượng máy chủ lớn.

Xu hướng gia tăng mật độ nhiệt trong trung tâm dữ liệu đã ảnh hưởng lớn đến công nghệ máy tính từ khi nó bắt đầu xuất hiện cho đến nay. Mật độ tập trung nguồn tăng lên cũng khiến việc làm mát các tải nhiệt có công suất cao trở thành một vấn đề hóc búa với doanh nghiệp. Các thiết kế hệ thống làm mát truyền thống đã không thể nào loại bỏ được sự tập trung một nhiệt lượng quá lớn từ các trung tâm máy chủ. Cần có một phương pháp tản nhiệt trung tâm dữ liệu mới đem lại hiệu quả cao hơn là nhu cầu cấp thiết với các công ty có số lượng máy chủ hệ thống datacenter lớn.


Tản nhiệt nóng cho trung tâm dữ liệu
tannhiettrungtamdulieulon 

Đi theo một hướng hoàn toàn mới, một môi trường 'phòng xông hơi' để "làm mát" cho các trung tâm dữ liệu đã xuất hiện để giải quyết vấn đề trên. Nghe có vẻ không hợp lý khi không sử dụng các “tủ lạnh” khổng lồ để làm mát máy chủ, nhưng với cách này sử dụng khí trời thay vì máy lạnh để hạ nhiệt trung tâm. Các trung tâm dữ liệu này cũng có các hệ thống tự động hóa để điều khiển nhiệt độ, độ ẩm và đẩy khí nóng ra ngoài.

Các bài viết bạn nên tham khảo:

   + Phương án lưu trữ dữ liệu trong tương lai

   + Bàn về hệ thống máy chủ đạt chuẩn để thi đấu Esport

   + Thị trường máy chủ chợ đen, mối nguy hiểm tiềm tàng


Ứng dụng thành công tản nhiệt nóng
tannhiettrungtamdulieulonbangcachnaohieuqua 

Facebook từng rất thành công trong ý tưởng này, sử dụng không khí bên ngoài đưa vào đồng thời đẩy luồng không khí nóng qua một loạt bộ lọc gắn trên tường và các bộ phun sương trước khi phả chuyển luồng khí đó về lại khu máy chủ. Để tiết kiệm điện, họ đã xếp tất cả máy chủ trong trung tâm thật gần nhau để tăng nhiệt lượng. Một trung tâm dữ liệu của Facebook đặt tại Thuỵ Điển được cho là chạy hiệu quả nhất. Việc nghiên cứu các biện pháp tối ưu cho trung tâm dữ liệu là bắt buộc đối với một số công ty khi mà trung tâm lưu trữ dữ liệu của họ quá lớn, chứa hàng trăm hàng ngàn máy chủ. Họ cần có giải pháp để có thể hạ càng thấp chi phí điện năng càng tốt để có thể phục vụ tốt nhất cho khách hàng mà vẫn đảm bảo doanh thu, lợi nhuận cho công ty.

Xem thêm:  Máy chủ mạng xã hội bị tấn công, nguy hiểm của người dùng


Cách tản nhiệt máy chủ trong tương lai

Các công ty game online, các công ty phân tích dữ liệu, công ty phát triển phần mềm có một điểm chung là họ cần chạy cùng lúc nhiều hệ thống. Trong khi hầu hết công ty có suy nghĩ cần vận hành máy chủ trong môi trường có nhiệt độ giống như trong một cái tủ lạnh thì cách nghĩ tiếp cận tản nhiệt theo chiều hướng ngược lại như vậy sẽ đem lại kết quả tốt hơn trong môi trường có nhiệt độ cao với số lượng máy chủ khổng lồ, một điều tất yếu sẽ xảy ra sau này khi nhu cầu về dữ liệu ngày càng cao. Tuy đây là một phương pháp khá mới nhưng kết quả nó đem lại là vô cùng to lớn cho các doanh nghiệp như việc ứng dụng công nghệ đám mây cho các máy chủ ảo, ngay ở thời điểm hiện tại và sau này kết quả thu được còn lớn hơn rất nhiều.