Giới thiệu về kỹ thuật Video Streaming
Tiếng Việt English
Giới thiệu về kỹ thuật Video Streaming

Giới thiệu về kỹ thuật Video Streaming

Video Streaming hay Streaming video hiện nay là một dạng truyền thông đa phương tiện được sử dụng rộng rãi trên các ứng dụng internat thời gian gần đây. Đặc biẹt là các ứng dụng áp dụng hệ thống nhúng đã dùng kỹ thuật streaming video để hoàn thiện ứng dụng mình hơn.


Kỹ thuật video streaming ra đời đã được áp dụng vào các phần mềm giải trí và cả những ứng dụng hỗ trợ cho việc quản lý, hội họp, quan sát và điều khiển trong các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức trở nên dễ dàng và hiệu quả.


Các phần mềm như media player, web browser cũng sử dụng kỹ thuật streaming trên máy người dùng truy cập và phát lại video từ hệ thống máy chủ.

videostreaming

Một số bạn mới vãn chưa nắm rõ được kỹ thuật video streaming là gì thì hãy tiếp tục tham khảo bài viết sau nhé. Long Vân đã tổng hợp và đưa ra những kiến thức tổng quát nhất về Video Streaming để mọi người có thể nắm rõ kiến thức sơ lược về nó nhé.


>>> Liên hệ với Long Vân.


Kỹ thuật Video streaming là gì

Để có thể áp dụng các kỹ thuật video streaming chúng ta cần phải thực hiện các bước như sau. Mời các bạn tham khảo để nắm rõ kỹ thuật.


 • Người dùng sử dụng máy tính truy cập vào các phần mềm video streaming cần dùng và đã được cài đặt.

 • Khi người dùng muốn sử dụng video streaming thì sẽ thao tác yêu cầu streaming và yêu cầu được gửi tới máy chủ đang lưu giữ streaming. Sau đó hệ thống sẽ tìm file video đó và tiếp tục các thao tác.

 • Ứng dụng, chương trình đang chạy video streaming đó sẽ chia video thành các frame và gửi các frame đó đến máy yêu cầu sử dụng các giao thức bắt buộc về thời gian như RTSP, RTP, RTCP.

 • Máy tính của người dùng nhận được frame sẽ lưu chúng vào bộ nhớ đệm và phần nội dung của frame sẽ được giải mã - code và hiển thị cho người xem.

videostreaming01

Trên đây là những bước kỹ thuật từ lệnh yêu cầu thực hiện video streaming đến khi video streaming được phát cho người dùng.Các khái niệm thường dùng trong video streaming

Trong quá trình thực hiện chúng ta sẽ bắt gặp những từ ngữ sau và để có thể dễ dàng thực hiện các thao tác kỹ thuật cho video streaming được nhanh và tốt hơn thì mời các bạn tham khảo các từ đó cùng Long Vân nhé:


 • Streaming video: định nghĩa streaming video dễ hiểu nhất đó là quá trình truyền các frame của video đến cho người dùng khi có yêu cầu.

 • Demand streaming: là thao tác streaming video đã có sẵn như trên ổ cứng cho người nhận.

 • Live streaming: Đây là từ khá quen thuộc với chúng ta, thao tác của nó là streaming các frame từ các nguồn video có sẵn như tivi, camera, … tới người xem.

 • Các thuật toán mã hoá chúng ta thường nghe: H.264; VP8.

 • Bistream: Dựa vào giao thức MMS hoặc RTP các video được streaming cho người sử dụng.

 • Codec: chủ các thuật toán dùng để mã hoá đường truyền khi streaming audio hoặc video.

 • RTSP là chữ viết tắt của Real Time Streaming Protocl: Giao thức mạng điều khiển hoạt động chính khi streaming video hoặc audio.

 • RTP viết tắt của Real Time Transport Protocol: Giao thức chuẩn định dạng cho gói tin video hoặc audio trên mạng.

videostreaming02

Trên đây là một số thông tin tổng quát và định nghĩa về Video Streaming. Mong rằng qua bài viết này Long Vân sẽ giúp được các bạn đang muốn tìm hiểu rõ hơn về Video streaming. Ngoài ra thì các bạn cũng có thể tìm hiểu về VPS là gì - VPS được dùng để làm gì.

 

Long Vân System Solution chuyên cung cấp các dịch vụ - giải pháp về công nghệ, điện toán đám mây hàng đầu tại Việt Nam. Liên hệ với chúng tôi 24/24 khi các bạn có nhu cầu ngay nhé.