CÁC VẤN ĐỀ CƠ BẢN CỦA CÔNG NGHỆ ẢO HOÁ VÀ ẢO HOÁ MÁY CHỦ

shape
shape

 

Các Vấn Đề Cơ Bản Của Công Nghệ Ảo Hóa Và Ảo Hóa Máy Chủ

Tất tần tật mọi thông tin về máy chủ ảo hóa là gì? công nghệ ảo hóa máy chủ được ứng dụng như thế nào? đơn vị dịch vụ nào cho thuê máy chủ ảo hóa server giá rẻ đều sẽ được chia sẻ chi tiết đến bạn trong bài viết này.


Đối với những người hay sử dụng máy tính, chắc hẳn chúng ta đã từng hoặc rất thường xuyên nghe về việc dịch vụ thuê máy chủ ảo, tạo máy chủ ảo VPS, máy tính ảo hay đơn giản ở cấp thấp hơn như tạo ổ đĩa ảo hay RAM ảo…


Các bài viết bạn nên tham khảo:

   + Lợi ích của công nghệ Cloud đối với doanh nghiệp

   + Tại sao doanh nghiệp nên di chuyển đến Private Cloud của Flexpod

   + Mô hình điện toán đám mây và ứng dụng thực tế hiện nay


Vậy công nghệ ảo hoá là gì? Lợi ích của công nghệ ảo hoá là gì? Nguyên lý của công nghệ ảo hoá server? Hãy cùng tham khảo qua nhé.

Khái nệm công nghệ ảo hóa là gì?


Công nghệ server ảo được thiết kế để tạo ra tầng trung gian giữa hệ thống phần cứng máy tính và phần mềm chạy trên nó. Thường thấy nhất là công nghệ ảo hóa máy chủ, từ một máy vật lý đơn lẻ có thể tạo thành nhiều máy ảo độc lập (VPS). 


Mỗi một máy ảo VPS khi cho thuê sử dụng đều được thiết lập nguồn hệ thống riêng lẻ, hệ điều hành riêng và các ứng dụng riêng.

Khái nệm công nghệ ảo hóa là gì

Tuy nhiên trong vài năm gần đây sản phẩm máy chủ ảo cloud (hay còn gọi là Cloud Server), máy chủ áo độc lập được khởi tạo từ một hạ tầng ảo hoá do nhiều máy chủ vật lý liên kết tạo thành.

Công nghệ ảo hóa có nguồn gốc từ việc phân chia ổ đĩa, phân chia một ổ đĩa thực thành nhiều ổ đĩa ảo. Vào những năm 1990, công nghệ ảo hóa chủ yếu được sử dụng để tái tạo lại môi trường người dùng trực tiếp trên một phần của phần cứng máy lớn. 


Hình ảnh minh họa công nghệ ảo hóa cao cấp

Nếu một nhà quản trị CNTT muốn chạy một phần mềm mới và muốn xem nó hoạt động như thế nào trên các hệ điều hành khác nhau như Windows NT và Linux, thì anh ta cần đến công nghệ ảo để tạo ra môi trường người dùng khác nhau.

Tại sao cần sử dụng công nghệ ảo hoá?


Khi doanh nghiệp phát triển, sự mở rộng của hạ tầng công nghệ thông tin (CNTT) là điều bắt buộc. Lúc này, thông thường bộ phận CNTT phải dành 70% ngân sách của mình để duy trì hạ tầng, số ít còn lại là để phục vụ nhu cầu cải tiến của Doanh nghiệp.
Nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp lâu đời sử dụng hạ tầng CNTT cũ, mà cấu trúc của những máy tính thập niên 80, 90 này được thiết kế chỉ để chạy trên một hệ điều hành và một ứng dụng trong một lần. 
Xem thêm:  Thuê chỗ đặt máy chủ

Tại sao cần sử dụng công nghệ ảo hoá


Dẫn tới việc một trung tâm dữ liệu nhỏ phải triển khai nhiều server cho một hoạt động mà chỉ sử dụng 5% tới 15% công suất, như thế rất lãng phí và không hiệu quả.

Ngoài việc tiết kiệm chi phí thì công nghệ ảo hoá còn giúp việc quản lý và cài đặt nhanh chóng dễ dàng. Nếu trước đây, để mở rộng hạ tầng CNTT rất tốn nhân lực và thời gian thì với công nghệ ảo hoá chỉ thực hiện trong một khoảng thời gian ngắn.

Công nghệ ảo hóa đem lại hiệu quả, tính sẵn sàng cao (HA) và chi phí thấp


Công nghệ ảo hóa là hướng đi hiệu quả nhất để giảm chi phí cho hạ tầng CNTT trong khi làm tăng hiệu quả và tính linh hoạt không chỉ đối với những doanh nghiệp lớn mà còn dành cho những doanh nghiệp vừa và nhỏ. Công nghệ ảo hóa mang lại cho doanh nghiệp những tính năng:

Xem thêm:
  Dịch vụ cho thuê máy chủ Dns, Cloud server giá rẻ tại Việt Nam


- Chạy nhiều hệ điều hành và ứng dụng trên cùng một máy tính.

- Hợp nhất phần cứng đem lại hiệu quả to lớn từ một vài server.

- Tiết kiệm 50% hoặc hơn trên tổng số chi phí CNTT.

- Quản lý, bảo trì hạ tầng CNTT và triển khai các ứng dụng mới đơn giản và nhanh chóng.

Các lợi ích chung của công nghệ ảo hóa server


- Công suất sử dụng lên tới 80% cho mỗi server.

- Giảm bớt các yêu cầu về phần cứng từ 10 xuống còn 1.

- Chi phí vốn và chi phí vận hành được cắt giảm một nửa, với khoản tiết kiệm hàng năm hơn 1500 USD cho mỗi server ảo mạnh mẽ, khả đáp ứng nhu cầu cao và tính sẵn sàng cao.

Cách thức hoạt động của công nghệ ảo hóa server


Điểm cốt lõi của công nghệ ảo hóa là máy ảo (VM), đó là một phần mềm riêng biệt bao gồm hệ điều hành và ứng dụng bên trong. Bởi vì mỗi máy ảo là độc lập và riêng biệt, nên nhiều máy ảo có thể chạy đồng thời trên cùng một máy chủ. 


Có các lớp mỏng phần mềm gọi là hypervisor tách riêng các máy ảo từ host và các máy ảo được cấp phát tài nguyên tự động theo yêu cầu sử dụng.

Cấu trúc này giúp cân bằng khả năng điện toán để mang lại.


- Nhiều ứng dụng chạy trên cùng một server, mỗi máy ảo được lập trình trên máy chủ, do đó nhiều ứng dụng và các hệ điều hành có thể cùng lúc chạy trên một host.

- Tối đa hóa công suất sử dụng và tối thiểu hóa số server: Mỗi máy chủ vật lý được sử dụng với đầy đủ công suất, cho phép giảm đáng kể chi phí nhờ sử dụng tối đa server.

- Cấp phát tài nguyên và ứng dụng nhanh chóng, dễ dàng. Máy ảo được triển khai chỉ trong một file chứa đầy đủ phần mềm với cơ chế đơn giản là copy và paste. 

Cách thức hoạt động của công nghệ ảo hóa server

Điều này mang đến sự đơn giản ,nhanh chóng và linh hoạt chưa từng có cho việc quản lý và cung cấp hạ tầng CNTT. Máy ảo thậm chí có thể di chuyển sang một server vật lý khác trong khi vẫn chạy, hoạt động bình thường. 


Doanh nghiệp có thể ảo hóa những ứng dụng quan trọng của doanh nghiệp để nâng cao hiệu suất, sự ổn định, khả năng mở rộng và giảm thiểu chi phí.


Đó là tất cả những thông tin cần thiết mà Long Vân muốn chia sẻ đến bạn để giải đáp cho câu hỏi máy chủ ảo hóa là gì? công nghệ ảo hóa máy chủ được ứng dụng như thế nào? lợi ích ra sao?. Nếu như bạn đang có nhu cầu cần tìm đơn vị dịch vụ cho thuê máy chủ ảo Vps, Cloud server giá rẻ và uy tín nhất trên thị trường hiện nay thì hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất nhé.


- THÔNG TIN LIÊN HỆ:

+ VP HCM: Tòa nhà Long Vân, 37/2/6 Đường 12, P. Bình An, Q. 2, TP. HCM

+ VP HN: Tòa nhà HLT, số 23, ngách 37/2, Phố Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội

+ Tel: (028) 7303 9168

+ Tel: (024) 6282 0238

Biên tập bởi: Le Nam

Bài viết liên quan

Danh mục

    Tags

    map
    shape