[ Giải đáp ] SSD Có tác dụng gì và khác HDD ra sao?
Tiếng Việt English
[ Giải đáp ] SSD Có tác dụng gì và khác HDD ra sao?

Ổ cứng SSD có tác dụng gì?SSD khác HDD chỗ nào? đây là hai câu hỏi không quá mới mẻ nhưng lại là kiến thức quan trọng cần phải biết đối với mọi người, bởi vì nó liên quan đến việc hoạt động của chiếc máy tính của mình. Câu trả lời sẽ được chia sẻ với bạn trong những thông tin dưới đây, hãy cùng tham khảo qua nhé.

SSD có tác dụng gì?

Khi sử dụng bất kỳ thiết bị máy tính nào thì phần ổ cứng luôn luôn là linh kiện không thể thiếu để lưu trữ dữ liệu và vận hành. Thông thường khi bắt đầu sử dụng thì hầu như mọi máy tính đều sử dụng ổ cứng HDD, tuy nhiên trong đó thì SSD sẽ là sự bổ sung tuyệt vời với những hiệu năng mà ổ cứng này có thể mang lại.

SSD Có tác dụng gì

Những hiệu năng đó sẽ mang lại những lợi ích thiết thực như sau:

1. Tốc độ xử lý

Với việc ghi dữ liệu lên chip nhớ giúp tốc độ truy xuất tăng lên đáng kể của mình thì SSD sẽ giúp chiếc máy tính của bạn khởi động nhanh chóng chỉ trong vòng vài giây. Hầu như tất cả mọi khởi chạy ứng dụng hoặc hoạt động cần sự phản hồi trực tiếp thì đều không cần phải bận tâm đến khi sử dụng SSD.

Các bài viết bạn nên tham khảo:

   + Chia sẻ kinh nghiệm sử dụng ổ cứng SSD bền lâu

   + Ổ cứng 8TB của Seagate cho server loại nhỏ có gì đặc biệt

   + Hệ thống máy chủ từ 160 chiếc Mac mini

2. Độ bền bỉ và chống sốc tốt

SSD được trang bị cấu tạo vật lý bên ngoài là những con chip nhớ được gắn chắc chắn trên bo mạch thay vì sử dụng phiến đĩa từ quay. Điều này giúp bạn có thể yên tâm trong suốt quá trình sử dụng.


hình ảnh ổ cứng ssd đẹp

3. Không phát ra tiếng ồn và giảm sự tỏa nhiệt

Mọi hoạt động của SSD đều được diễn ra rất êm ái và dù ở những nơi yên tĩnh thì bạn cũng sẽ không nghe thấy tiếng hoạt động của thiết bị này. Đồng thời dù hoạt động như vậy nhưng sự tỏa nhiệt cũng được hạn chế đến mức tối đa.

4. Tiết kiệm điện năng

Với các con chip được trang bị riêng cho mình thì đã đều đảm bảo được sự hao tốn năng lượng đến mức tối đa. Đồng thời việc tiết kiệm năng lượng điện như vậy cũng sẽ giúp Pin Laptop được kéo dài tuổi thọ trong quá trình sử dụng.

Xem thêm: Dịch vụ Cloud Datacenter chất lượng cao và rẻ nhất

5. Bảo mật dữ liệu

Như đã nêu sơ lược về tính năng chống sốc phía trên thì khi hoạt động, dù bạn có vô tình làm rơi laptop của mình thì tất cả dữ liệu đều sẽ không bị ảnh hưởng khi sử dụng.

SSD khác HDD chỗ nào? 

Chúng ta đã cùng trả lời được câu hỏi SSD có tác dụng gì? ở những thông tin bên trên rồi thì bây giờ sẽ là giải đáp về sự khác nhau giữa SSD và HDD để bạn tham khảo qua.

1. Giá thành 

So với SSD thì HDD lại có giá thành thấp hơn nhiều khi mua về sử dụng. Tuy rằng thời gian gần đây giá thành của ổ cứng này có phần giảm hơn so với trước, nhưng nhìn chung vẫn cao hơn HDD tương đối nhiều.


hình ảnh ổ cứng HDD

2. Tốc độ ghi ( xử lý )

SSD cho ta thấy được rằng thời gian khởi động, xử lý đều rất nhanh chóng và không phải chờ đợi lâu so với HDD. Tuy nhiên, nếu so về mức độ lưu trữ thì HDD vẫn có phần nhỉnh hơn.

Tốc độ ghi SSD và HDD

3. Phân mảnh ổ cứng

HDD là một ổ cứng kim loại được phủ một lớp từ tính để lưu trữ dữ liệu và thường xuất hiện tình trạng phân mảnh. Đối với SSD thì được sử dụng chip nhớ để hoạt động nên sẽ có phần ít phân mảnh hơn.

Xem thêm:Máy chủ ảo chất lượng cho doanh nghiệp thành công

SSD khác HDD chỗ nào?


Như vậy, với những thông tin được Dịch vụ cho thuê máy chủ riêng Longvansystem chia sẻ phía trên thì bạn cũng có thể tự mình giải đáp được hai câu hỏi: SSD có tác dụng gì? và khác HDD ra sao rồi. Về tổng quan thì mỗi loại ổ cứng đều sẽ có những điểm mạnh riêng, do đó tùy theo từng nhu cầu thiết thực mà bạn lựa chọn sử dụng sao cho phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

Biên tập bởi: Le Nam