Ổ cứng 8TB của Seagate cho server loại nhỏ có gì đặc biệt
Tiếng Việt English
Ổ cứng 8TB của Seagate cho server loại nhỏ có gì đặc biệt

Gần đây, chúng ta có thể thấy được khá nhiều những loại server protable dạng nhỏ gọn dành riêng cho các doanh nghiệp có mức lưu trữ thấp và không có thu cầu thuê máy chủ cao được thiết kế và sử dụng rất nhiều, kèm theo đó là những loại linh kiện được thiết kế chuyên cho các dòng máy chủ này mà ổ cứng chính là một trong những loại linh kiện được quan tâm khá nhiều. Seagate nắm được xu hướng này nên lập tức sản xuất ra một chiếc ổ cứng với dung lượng có thể đáp ứng khá tốt 8Tb và tích hợp nhiều công nghệ hiện đại mà có lẽ các bạn quan tâm đến những hệ thống máy chủ datacenter nên biết.


Những ưu điểm của loại ổ cứng mới từ Seagate


Đây là một bước đột phá trong công nghệ chế tạo ổ cứng từ trước đến này với kích thước 3,5 inch thì đây có thể cho là loại ổ cứng có dung lượng lớn nhất từ trước đến nay. Vào năm 2013 khi mà kỉ lục trên thế giới về ổ cứng 3,5 inch chỉ là 4Tb và sau đó  Western Digital đã nâng con số đó lên 6Tb bằng cách dùng Heli để giảm độ ma sát của ổ đĩa nhưng một tháng sau Seagate đã đạt đến dung lượng này mà không cần dùng đến  Heli và tới hiện nay là 8Tb mà chúng tôi đang giới thiệu về loại ổ cứng trên.


Seagate 8TB

Seagate 8TB


Và để có thể làm được điều thần kỳ này, Seagate đã ứng dụng công nghệ ghi theo chiều thẳng gọc hay còn gọi là trực giao và điều này giúp tăng lên mật độ dữ liệu có thể ghi nhận bằng cách sắp xếp các bit dữ liệu một cách vuông góc để tạo nên các rãnh dữ liệu hẹp hơn, tối ưu hơn. Vì trước đây khi chưa có ý tưởng này thì có lẽ việc tăng giới hạn đọc ghi cho các loại ổ cứng cùng một kích cỡ là không thể xảy ra do bị giới hạn về vật lý vì thế thay đổi cách ghi dữ liệu chính là một giải pháp hoàn hảo cho vấn đề khó khăn và nan giải này.

Các bài viết bạn nên tham khảo:

   + Hệ thống máy chủ từ 160 chiếc Mac mini

   + Máy chủ ảo chất lượng cho doanh nghiệp thành công

   + Phân tích các hệ thống tản nhiệt chuyên nghiệp cho máy chủ


Và công nghệ ghi này từ Seagate được gọi tắt là SRM (Shingled Magnetic Recording) chúng có cơ chế hoạt động vô cùng linh hoạt, thay vì các dữ liệu sẽ được xếp thành các track nằm cạnh nhau như các loại ổ cứng truyền thống thì công nghệ này đặt chúng chồng lên nhau qua các rãnh và giúp tăng mật độ lưu trữ tối đa trên cùng một đơn vị diện tích hơn 25%, các bạn cứ quan sát các loại ngói dùng để lợp nhà là có thể hình dung ra được cách sắp xếp này và kết quả là nó kiến tổng dung lượng có thể lưu trữ trên ổ cứng tăng lên một cách đáng kinh ngạc.

Xem thêm:  Những điều cần biết khi nâng RAM máy chủ


Công nghệ SRM

Công nghệ SRM


Và mặc dù chưa công bố mức giá cho sản phẩm này nhưng hiện tại ổ cứng Seagate 6Tb đã có mức giá là 300 đô thì chúng ta cũng có thể suy đoán khoảng giá của loại ô cứng này có thể đạt là từ 400~ 600 đô tùy vào nhà sản xuất.