Hướng dẫn cách kiểm tra tên miền đã được đăng ký hay chưa?
Tiếng Việt English
Hướng dẫn cách kiểm tra tên miền đã được đăng ký hay chưa?

Đối với bất kỳ Website nào nếu muốn hoạt động được xác định chủ thể riêng biệt thì cũng đều bắt buộc phải có tên miền, vậy thì phải áp dụng cách nào để kiểm tra tên miền đã được đăng ký hay chưa trong vô vàn người dùng như hiện nay? 


Tất cả mọi thông tin đều sẽ được Longvansystem chia sẻ chi tiết đến bạn trong bài viết này để bạn tham khảo qua và có thêm kiến thức để biết cách đăng ký tên miền phù hợp nhất dành cho website mình. Xem ngay nhé.

Tổng quan về khái niệm tên miền

Tên miền thường được định nghĩa như là một địa chỉ của website khi sử dụng trên internet và nếu liên tưởng về đời thật thì đây giống như địa chỉ nhà của bạn để mọi người có thể nhận biết chính xác khi đang có nhu cầu tìm đến. 

Các bài viết bạn nên tham khảo:

   + Khái niệm IPv6 là gì? Tổng hợp kiến thức về IPv6

   + Mua VPS ở đâu tốt và đảm bảo nhất?

   + Băng thông mạng là gì và sử dụng bao nhiêu là đủ?

Đồng thời, về cơ bản thì địa chỉ của website trên internet sẽ là một dãy số với vô vàn con số dẫn đến việc khó nhớ cho người dùng. Chính vì vậy mà tên miền sẽ là bản cập nhật địa chỉ từ số sang chữ để tạo sự dễ nhớ hơn khi sử dụng.

cách kiểm tra tên miền đã đăng ký hay chưa

Tuy nhiên, có một lưu ý nhỏ mà bạn cần biết đó là điều tiên quyết khi bạn muốn đặt tên miền cho website của mình thì nên đặt theo thương hiệu hoặc đặt tên phù hợp với nội dung mà bạn đang hướng đến. Điều này sẽ giúp người dùng dễ dàng nhận biết và tin tưởng hơn, ngoài ra tên miền đó phải chưa có người đăng ký.

Vậy thì làm thế nào để biết rằng tên miền mà bạn chọn đã được đăng ký hay chưa? Với 3 bước sau đây sẽ giúp bạn giải đáp được điều này nhé.


Hướng dẫn kiểm tra tên miền

Hướng dẫn cách nhận biết tên miền đã được đăng ký hay chưa

Hiện nay đang có rất nhiều nhà cung cấp cho phép bạn có thể kiểm tra được tên miền mình muốn mua đã được đăng ký hay chưa, và trong bài này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn kiểm tra với Whois.

Xem thêm: Dịch vụ Hosting | Bảng giá Hosting Mới Nhất


- Bước 1: Bạn vào địa chỉ web Whois sẽ là ( Whois.com ), tại đây sẽ hiển thị ra một thanh tìm kiếm để bạn nhập tên miền mình muốn kiểm tra vào.

- Bước 2: Nếu như tên miền đã được đăng ký thì sẽ hiển thị một bảng thông tin của người đăng ký tên miền, tuy nhiên cũng sẽ có một số trường hợp chỉ báo đã có người đăng ký chứ không hiển thị tên của chủ sở hữu.

thực hiện đăng ký tên miền

Nếu muốn mua một tên miền đã đăng ký rồi thì phải làm sao?

Để thực hiện điều này thì đầu tiên bạn phải tìm hiểu xem tên miền đó có đang hoạt động hay không? nếu có thì có thể liên hệ với chủ sở hữu và thương lượng và tỷ lệ dạng này sẽ không cao. Nếu tên miền đã được đăng ký nhưng đang không hoạt động thì tỷ lệ thương lượng sẽ đảm bảo hơn.

>> Lưu ý: Hầu hết các tên miền khi bạn muốn mua lại đều có giá tương đối cao.

thực hiện đăng ký tên miền khi kiểm tra

Trong trường hợp bạn không tìm thấy được thông tin của người đăng ký thì sẽ còn cách khác đó là bạn liên hệ với các đơn vị môi giới tên miền. Họ sẽ là bên thứ ba đứng ra thương lượng với bên người sở hữu, và bạn sẽ mất một khoản phí theo thỏa thuận ban đầu của hai bên.

Xem thêm:Hướng dẫn dùng VPS

Nếu muốn mua một tên miền đã đăng ký rồi thì phải làm sao?


Chỉ với những cách thức kiểm tra tên miền đã được đăng ký hay chưa một cách đơn giản mà Long Vân chia sẻ với bạn phía trên, thì hy vọng rằng bạn sẽ lựa chọn được một tên miền để sử dụng phục vụ cho mục đích riêng của mình.

Biên tập bởi: Le Nam