Hướng dẫn cách tạo VPS trên google cloud mới nhất
Tiếng Việt English
Hướng dẫn cách tạo VPS trên google cloud mới nhất
Cách tạo VPS trên google Cloud hiện tại đang nhận được rất nhiều sự quan tâm từ phía người dùng. Bởi vì Google là một hệ sinh thái ảo hóa lớn mạnh giống như Amazon đang ngày càng phát triển và mở rộng theo từng ngày.

Hướng dẫn cách tạo VPS trên google cloud mới nhất

Cách tạo VPS trên google Cloud hiện tại đang nhận được rất nhiều sự quan tâm từ phía người dùng. Bởi vì Google là một hệ sinh thái ảo hóa lớn mạnh giống như Amazon đang ngày càng phát triển và mở rộng theo từng ngày.


Việc cho sử dụng VPS tuy chỉ là một trong những phần rất nhỏ mà google ra mắt nhưng lợi ích mang lại thực sự là không nhỏ. Chính vì vậy mà trong bài viết này Long Vân sẽ hướng dẫn đến bạn cách tạo VPS trên google cloud chất lượng cao này nhé.

1.Tạo ra VPS Linux trên google Cloud

Để tiến hành thì trên Dashboard của Google Cloud Platform thì bạn vào phần Computer Engine -> VM Instances. Sau đó bạn được chuyển đến giao diện cấu hình VPS và sẽ có một số các thông số bạn cần quan tâm như sau.

Các bài viết bạn nên tham khảo:

   + Hướng dẫn đăng ký Hosting miễn phí (free) mới nhất

   + Share Hosting và Dedicated Hosting

   + [Giải đáp] Tại sao nên dùng Let


+ Name: Hostname của VPS

+ Zone: Được quyền lựa chọn khởi tạo VPS ở EU, US, hoặc Asia tùy ý và việc bạn lựa chọn sử dụng VPS ở zone nào cũng ảnh hưởng đến số tiền mà bạn cần bỏ ra hàng tháng. Tuy nhiên, trong số đó VPS ở US là rẻ nhất.


+ Machine Type: Chọn CPU, RAM cho VPS. Thường thì bạn chỉ nên sử dụng RAM 1GB nếu việc sử dụng của mình không nhiều lắm.

+ Boot Disk: Bạn lựa chọn hệ điều hành cho VPS, thường là dùng Ubuntu 16.10 và sử dụng ổ đĩa SSD dung lượng tầm 15GB.


+ FireWall: Bạn nên cấu hình tường lửa với phần mở Port HTTP và HTTPS cho VPS. Chọn Allow HTTP/HTTPS traffic.

 

Tất cả những phần còn lại bạn nên để mặc định và với cấu hình này thì khi sử dụng trong vòng 24 tháng bạn sẽ mất tầm khoảng gần hết 300$ mà google đã khuyến mãi khi tạo google cloud.

Xem thêm:Tại sao nên dùng Dedicated Hosting? [Giải đáp]Tạo VPS thành công thì bạn chỉ cần quan tâm đến External IP ( IP Public) và đây là IP được dùng để truy cập VPS từ Internet. Việc cần làm khi xong hết những điều trên thì google sẽ cung cấp cho người dùng 2 cách thức để vào VPS.

Hai cách thức vào VPS từ google cloud

Hai cách mà google cloud cho phép để bạn vào VPS như sau:

Truy cập VPS bằng web Browser

Cách đơn giản nhất đó là bạn click vào dòng chữ SSH sau đó Open in browser window , sau khi truy cập thành công thì bạn chỉ cần gõ lệnh cài đặt cấu hình VPS là đã hoàn thành.

Đối với cách này thì có phần hơi bất tiện ở chỗ là bạn cần phải đăng nhập vào Google Cloud Platform mới truy cập được VPS.


Truy cập VPS bằng SSH Key

Để làm được cách này thì bạn cần phải tạo SSH key cho VPS và 2 công cụ cần thiết để hỗ trợ thực hiện đó là Putty và Puttygen.


-  Đầu tiên bạn tạo SSH key bằng Puttygen trước sau đó click vào nút Generate.

Hen xong SSH Key trong key Comment thì bạn cần thêm vào nội dung sau.

Xem thêm: Dịch vụ Hosting | Bảng giá Hosting Mới Nhất


+ Key: đây là phần Public Key và bạn cần phải copy chuỗi mã hóa này để cho lên Google


+ Key comment: Bạn sử dụng user mà mình đăng ký để truy cập VPS và google luôn dùng địa chỉ email làm user trực tiếp và phần còn lại là External IP của VPS.


+ Key Passphrase: Bạn có thể tạo sao cho bảo mật hơn và cũng có thể không tạo cũng được.


Cuối cùng là bạn lưu lại Private Key bằng cách ấn nút Save Private key để sử dụng cho Putty.


Tiếp theo là bạn Copy phần Public key đưa vào Google Cloud. Để làm được thì bạn vào Metadata -> SSH key -> Edit. Click Add Item, paste Public key sau đó save rồi tiếp đến công đoạn thêm key trên google.- Trở lại PC bạn mở phần Putty lên để nhập thông số vào.

+ Hostname or ip address: External IP của VPS

+ Vào Auth chọn Private key Test.ppk vừa tạo xong và nhấn nút Open để kết nối SSH.

+ Xuất hiện màn hình màu đen và bạn nhập user vào là xong.


* Lưu ý: VPS của Google Cloud hay Amazone AWS là bạn sẽ không dùng được tài khoản root và khi thực hiện bạn cần phải thêm lệnh sudo đằng trước mỗi câu lệnh.


Đó là những thông tin cần thiết về hướng dẫn cách tạo VPS trên Google Cloud để bạn tham khảo qua. Nếu như có phần nào bạn vẫn còn thắc mắc thì hãy để lại bình luận phía dưới bài viết để Long Vân giải đáp nhé.