Những điều cần biết về chip máy chủ đa nhân
Tiếng Việt English
Những điều cần biết về chip máy chủ đa nhân

Thế nào là chip máy chủ


Trong toàn bộ bộ máy hệ thống máy chủ, trong các công ty lớn, trong các doanh nghiệp cho thuê server. Chip máy chủ là một trong những bộ phân quan trọng nhất của toàn bộ hệ thống máy chủ. Vậy, chip máy chủ là gì và nó đảm nhận nhiệm vụ gì.
 

Nếu tính về mức độ to lớn, chip máy chủ là một trong những loại linh kiện có kích thước nhỏ nhất trong số toàn bộ linh kiện máy chủ hiện nay nhưng nó lại đảm nhiệm vai trò cực kỳ quan trọng trong cả hệ thống, bộ máy hoạt động của datacenter.

Chip cho máy chủ

Chip máy chủ đóng vai trò như não bộ của con người, nơi mà mọi mện lệnh đều được thực thi tại đó. Mọi hoạt động của máy chủ như truy xuất từ ổ cứng, điều khiển vận hành phần mềm hay phần cứng đều bắt đầu từ tín hiệu điều khiển của máy chủ từ đó chúng ta có thể nói rằng chip máy chủ chính là một trong những bộ phận quan trọng nhất trong máy chủ và không có gì thay thế được.


Công dụng của chip máy chủ


Công dụng của chip máy chủ như đã nói ở trên, nó điều hành toàn bộ hệ thống. Và để đánh giá một hệ thống máy chủ mạnh hay yếu, chip máy chủ là một trong những tiêu chí đánh giá đầu tiền.


Hiện nay các nhà sản xuất lớn về linh kiện máy tính cũng đang tập trung và phát triển ra ngày càng nhiều các loại chip máy chủ mới, xử lý tác vụ với tốc độ lớn hơn và có nhiều hiệu năng hơn cũng như nhỏ gọn hơn.

Các bài viết bạn nên tham khảo:

   + So sánh chuẩn SATA và SAS cho ổ cứng máy chủ

   + Những yếu tố cần quan tâm về RAM cho máy chủ

   + Phương pháp vệ sinh bộ nguồn máy chủ thật tốt


Qua bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về chip máy chủ đa nhân, một trong những loại chip máy chủ đang có tốc độ phát triển mạnh mẽ nhất hiện nay và hoàn toàn làm chủ được cuộc chơi trong cuộc đua về sự phát triển của các loại linh kiện phục vụ cho nền tảng máy chủ ảo và các ứng dụng cao cấp hiện nay.


Thế nào là chip máy chủ đa nhân


Chip máy chủ đa nhân là chip máy chủ có nhiều hơn 1 nhân từ 2 nhân, bốn nhân và hiện nay đã lên đến 8 và 16 nhân. Số lượng nhân cùng lúc hoạt động trong máy chủ chính là thước đó về tốc độ, kả năng hoạt động của chip máy chủ hiện nay.

Chip đa nhân máy chủ

Và hiện nay,trên thị trường, những chip máy chủ có nhiều nhân sẽ ưu việt hơn, xử lý tác vụ nhanh hơn rất nhiều so với các loại chip chỉ có một lõi truyền thống.


Cấu tạo của chip máy chủ đa nhân


Như các loại chip truyền thống, ở mỗi khu vực trung tâm sẽ có một lõi,nơi toàn bộ các vi mạch xử lý tập trung vào đó. Còn với loại máy chủ đa nhân, đa tác vụ hiện nay, chúng có nhiều hơn 1 khu vực.

Xem thêm:  Tìm hiểu về trung tâm máy chủ quy mô của Facebook


Như máy chủ 4 nhân sẽ có 4 lõi ở trung tâm và tất nhiên các lõi này sẽ được cấu tạo nhỏ hơn và cả 4 lõi đều có khả năng cùng một lúc xử lý nhiều tác vụ trong hệ thống máy chủ của chúng ta. Từ đó chúng ta mới đánh giá được là các hệ thống máy chủ ngày nay, trang bị chip càng nhiều nhân thì khả năng xử lý sẽ linh hoạt và tuyệt vời hơn.


Ưu điểm

cấu tạo chip máy chủ

Về ưu điểm, chúng ta sẽ đi sâu vào cách thức hoạt động của các loại chip này. Thay vì khi xưa chỉ với một nhân,lúc chúng ta thực hiện tác vụ, chip sẽ phải xử lý từng tác vụ một theo từng độ ưu tiên và thời gian thực hiện sẽ chậm do chúng ta phải chờ nó xử lý xong các tác vụ trước đó rồi mới xử lý tác vụ sau.


Tuy nhiên với các loại chip nhiều nhân hiện nay, hình thức hoạt động cũng vậy, xử lý tác vụ cần thiết trước sau đó mới xử lý các tác vụ còn lại. Nhưng nếu có nhiều nhân. Chẳng hạn như máy chủ 8 nhân thì nó có thể xử lý cùng lúc 8 tác vụ và đương nhiên thời gian thực hiện sẽ rất nhanh chóng, và tốc độ gấp mấy lần thì chúng ta còn tùy thuộc vào độ mạnh, yếu của từng nhân của hệ thống máy chủ.


Chẳng hạn như chip 8 nhân có tốc độ xung 2.3 sẽ chậm hơn chip có xung 2.7 chẳng hạn.


Sự phát triển của các thế hệ chip máy chủ ngày nay


Và hiện nay với các loại chip nhiều nhận trên, mỗi hệ thống máy chủ hoạt động sẽ có được tốc độ xử lý rất kinh hoàng nếu được trang bị các loại chip trên.


Do đó các nhà sản xuất về linh kiện máy tính, máy chủ ngày nay đang tìm các giải pháp, công nghệ để tích hợp nhiều lõi hơn vào trong một đơn vị diện tích chip để có thể giúp các hệ thống máy chủ trang bị chip đa nhân ngày nay hoạt động tốt hơn, nhanh hơn và mượt mà hơn.


Dự đoán tương lai của chip máy chủ


Và theo như trong tương lai dư đoán của các nhà khoa học chuyên nghiên cứu về máy chủ. Với các công nghệ đang nghiên cứu, các loại vật liệu vừa mới được phát hiện thì trong tương lại giới hạn số lõi chạy được trên máy chủ sẽ còn được tăng lên theo nhiều lần để phục vụ cho các mục đích lớn như thuê máy chủ.

 

Hoặc cũng có thể xuất hiện một công nghệ nào đó giúp cho 1 lõi có thể xử lý được nhiều luồng thông tin hơn, nâng cao tối đa tốc độ xử lý cho các hệ thống máy chủ mà chúng ta thực hiện ngày nay lên một tầm cao mới.