Tim hiểu về trung tâm máy chủ quy mô của Facebook
Tiếng Việt English
Tim hiểu về trung tâm máy chủ quy mô của Facebook

Giới thiệu về Facebook


Tất cả máy chủ đều đồng nhất

Trong các trang mạng xã hội đình đám của chúng ta hiện nay thì có lẽ Facebook là một trong những trang mạng xã hội có nhiều người dùng và biết đến nhất. Theo thống kế thì hiện nay ở tất cả mọi quốc gia, Facebook luôn được nhiều người sử dụng nhất. Từ đó mà một lượng tiền không lồ đến từ người sử dụng đã chảy về cho nhà quản lý trang mạng này. Tuy vậy thì với số lượng người dùng như thế, họ phải làm gì để có thể phục vụ được hoàn hảo nhất.


Một trong những yếu tố đầu tư mà nhà phát triển cần sử dụng nhiều nhất đó chính là máy chủ. Vậy nhà cung cấp này dùng máy chủ chủ yếu vào việc gì và với mức độ ra sao thì qua bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu về máy chủ datacenter của mạng xã hội đình đám này nhé.
 

Giới thiệu về hệ thống máy chủ của Facebook


Như tất cả những nhà kinh doanh hiện nay, máy chủ luôn là một trong những hình thức cần thiết nhất để cho Facebook có thể duy trì hoạt động và quy mô lớn mạnh của mình. Tuy vậy, họ không giống như các nhà đầu tư nhỏ lẻ khác là đi thuê máy chủ mà họ tự xây dựng ra các hệ thống máy chủ lớn hẳn hoi của riêng mình.

Các bài viết bạn nên tham khảo:

   + Cách lựa chọn máy chủ cho lưu trữ hình ảnh hợp lý

   + So sánh ổ cứng máy chủ cơ và điện tử

   + Xu hướng trong tương lai cho hệ thống lưu trữ phục vụ máy chủ

Sau đây chúng ta cùng đi sâu vào tìm hiểu về các phương diện của hệ thống máy chủ mà nhà cung cấp này sử dụng.


Máy chủ Facebook dùng để làm gì?


Không như các nhà cung cấp về sản phẩm, họ cần hệ thống máy chủ để vận hành các giao dịch trực tuyến thì Facebook. Họ có lượng người dùng lớn và khổng lồ từ đó mà 60% nhu cầu sử dụng máy chủ của nhà cung cấp này dùng để lưu các thông tin của khách hàng. Chúng ta chắc ai ai cũng đã sử dụng facebook và đều biết, trong mỗi tài khoản Facebook không chỉ có riêng các thông tin cá nhân, nó còn chứa video, ảnh và nhiều thứ khác mà người dùng Up lên cho nên về không gian lưu trữ của các hệ thống máy chủ luôn phải hoàn hảo.


Facebook đầu tư gì cho các hệ thống máy chủ của mình


Là một trong những nhà đầu tư lớn nhất hiện nay, các hệ thống máy chủ, máy chủ ảo của Facebook luôn cần đạt những tiêu chí khá khắt khe mà họ từ các tiêu chí đó, thực hiện đầu tư cho mình một cách hoàn thiện hơn để có thể xứng đáng với vị thế là nhà cung cấp trang mạng xã hội lớn nhất thế giới hiện nay. Những tiêu chí xây dựng máy chủ cho hệ thống của mình bao gồm:

Xem thêm:  Điểm yếu của các hệ thống máy chủ không chuyên


Yếu tố về phần cứng máy chủ


Các hệ thống máy chủ của Facebook là một tập hợp bao gồm rất nhiều máy chủ con, mỗi máy chủ đều được nghiên cứu để tối ưu hóa về phần cứng như lưu trữ trong các loại ổ cứng chất lượng nhất, chip xử lý nhanh và mạnh nhất, tiết kiệm điện. Không những thế các hệ thống máy chủ con này còn đồng nhất với nhau để có thể tiện cho các hoạt động bảo trì, thay thế và nâng cấp.
 

Hệ thống máy chủ quy mô

Yếu tố về phần mềm máy chủ


Và với số lượng máy chủ khổng lồ đó, việc quản lý tập trung cho các hệ thống máy chủ, điều hành các công việc như xử lý, nâng cấp, theo dõi đều được hãng sử dụng các loại phần mềm cao cấp từ các nhà cung cấp danh tiếng để đảm bảo rằng họ có thể theo dõi hệ thống của mình qua các thông số thật chính xác, xử lý thật nhanh chóng mọi trường hợp có thể xảy ra.


Phân bố trung tâm máy chủ


Để tối ưu phần cung cấp dịch vụ cho mỗi quốc gia thật nhanh và hiệu quả. Facebook không chỉ đầu tư một trung tâm máy chủ mà họ xây dựng rất nhiều các trung tâm rải rác đều khắp thế giới với số tiền đầu tư cho mỗi hệ thống lên đến hàng tỉ đô la. Từ đó chúng ta có thể thấy được rằng Facebook đã đầu tư cho các hệ thống máy chủ của mình mạnh mẽ đến nhường nào.


Các yếu tố Facebook tập trung về máy chủ hướng tới người dùng


Và chung quy,việc xây dựng các hệ thống máy chủ của Facebook chủ yếu là để phục vụ cho người dùng của họ, vì thế họ luôn có những yếu tố quan trọng cần tập trung để có thể làm cho người dùng thoải mái hơn trong quá trình sử dụng bao gồm:


Về tốc độ của đường truyền máy chủ

 

Máy chủ trung tâm của Facebook


Tốc độ phản hồi luôn là một yếu tố được facebook tập trung để phát triển, phục vụ cho khách hàng vì thế nên đường truyền máy chủ luôn được họ tập trung nâng cao,vì phần lớn người dùng đều không muốn chờ đợi lâu khi thực hiện tác vụ. do đó việc tối ưu hệ thống đường truyền mạng từ máy chủ đến người dùng luôn là tiêu chí quan trọng nhất.
 

Tối ưu bảo mật cho máy chủ


Nếu tính về việc đảm bảo sử dụng cho người dùng thì bảo mật cũng là một trong những hình thức quan trọng nhất mà facebook cần phải quan tâm đến người dùng. Có rất nhiều người dùng up lên trang cá nhân của họ rất nhiều hình ảnh và thông tin quan trọng. Nhiệm vụ của Facebook là phải đảm bảo được tính bảo mật của các nội dung này và đó cũng là một trong các hình thức mà nhà cung cấp cần đặt nhiều tiêu chí để quan tâm.