Những ưu điểm nào khiến Cloud VPS tốt hơn VPS thường?
Tiếng Việt English
Những ưu điểm nào khiến Cloud VPS tốt hơn VPS thường?

Cloud VPS là gì? Và vì sao lại được sử dụng rộng rãi? Tất cả những thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp trong bài viết sau đây.

Trong những năm gần đây, cụm từ “Cloud VPS” đang ngày càng trở nên quen thuộc trong giới công nghệ thông tin. Cũng đã có rất nhiều diễn đàn, hội thảo về công nghệ nói về Cloud VPS. Và chủ đề này luôn được mọi người cực kì quan tâm, đặc biệt là những bạn trẻ, những người yêu thích công nghệ.


 Vậy Cloud VPS là gì? Và nó đem lại những lợi ích gì? Công ty Long Vân sẽ giải đáp những thắc mắc này cho bạn.

Cloud VPS là gì?

Cloud VPS là viết tắt của từ “Cloud Virtual Private Server”, được hiểu là máy chủ riêng ảo trên nền điện toán đám mây. Nói 1 cách thông thường, đây là một dạng server ảo, được xây dựng trên nền tảng điện toán máy tính, và được cấp riêng cho từng người dùng. Nó sẽ cho phép bạn truy cập nhanh chóng trên các máy chủ cloud chỉ với vài thao tác đơn giản.


Cloud VPS là gì


Giới công nghệ đánh giá rằng, Cloud VPS sẽ giúp người dùng thực hiện công việc nhanh, dễ dàng hơn. Do đó, nó cũng tiết kiệm chi phí hơn so với VPS thông thường. Công ty Long Vân cho rằng đây là một trong những bước tiến quan trọng của khoa học công nghệ. Nó khắc phục gần như hoàn toàn những hạn chế của các loại máy chủ trước. Hơn nữa, nó còn giúp bạn có thể thực hiện các thao tác nhanh hơn.

Tinh sẵn sàng cao

Các VPS có đặc tính là được tạo trên 1 máy chủ vật lý. Do đó, khi có sự cố xảy ra với máy chủ thì các VPS đều bị lỗi. Vì thế, những lúc cao điểm, khi máy chủ vật lý bị treo sẽ khiến cho các VPS có thể tạm ngưng hoạt động.


Tinh sẵn sàng cao

Còn khi bạn sử dụng các Cloud VPS, thì các VPS sẽ được tạo trên 1 hệ thống gồm nhiều máy chủ vật lý. Vì thế, trong trường hợp máy chủ gặp sự cố thì VPS được tạo ở trong máy đó sẽ được tự động chuyển qua 1 máy khác trong hệ thống. Đây chính là lý do Cloud VPS luôn giữ được tính chủ động và sẵn sàng cao. 

Khả năng mở rộng linh hoạt

Các VPS thường sẽ được tạo trên 1 máy chủ riêng lẻ. Sau đó, các tài nguyên sẽ được ảo hóa và cung cấp cho người dùng VPS. Trong trường hợp khách hàng muốn nâng cấp VPS, nếu máy chủ đó vẫn còn tài nguyên thì quá trình này diễn ra bình thường. Nhưng nếu máy chủ không còn tài nguyên dự trữ thì việc nâng cấp lên sẽ gián đoạn 1 khoảng thời gian.


Khả năng mở rộng linh hoạt

Trong khi đó, các Cloud VPS luôn có khả năng mở rộng, tài nguyên dự trữ là rất nhiều. Vì thế, nó lúc nào cũng sẵn sàng để nâng cấp hoặc hạ cấp chỉ trong 1 khoảng thời gian nhanh chóng.

Thuận tiện trong việc đăng ký và quản lý 

Phần lớn các dịch vụ VPS truyền thống hiện nay chỉ cung cấp cho khách hàng tài khoản admin để khách hàng truy cập từ xa. Ngoài ra, các công việc như cài lại OS, backup, khởi động thì khách phải gửi yêu cầu đến nhà cung cấp. Điều này, đôi lúc sẽ gây ra 1 số bất tiện và khá mất thời gian.

Các bài viết bạn nên tham khảo:

   + Mô hình OSI là gì? và các lớp của mô hình này

   + Khái niệm phần mềm Oracle là gì?

   + Phần mềm Putty là gì?


Còn đối với Cloud VPS, khách hàng sẽ được cung cấp tài khoản portal. Khi đó, khách có thể tự mình tắt, khởi động, backup, cài lại OS trên hệ thống có sẵn. Khách hàng sẽ được chủ động trong mọi tình huống gặp phải.

Chi phí dịch vụ VPS

Khi dùng VPS thường, bạn sẽ phải trả số tiền theo cấu hình VPS của bạn đã mua. Khi đó, việc sử dụng chung Server vật lý khiến VPS của bạn bị phụ thuộc.

Xem thêm:Bảng giá thuê máy chủ


Khi bạn dùng Cloud VPS, bạn chỉ cần chi trả cho những gì bạn sử dụng. Bạn có thể nâng cấp/ hạ cấp tài nguyên và điều này giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí.

Tỷ lệ chuyển đổi từ VPS thường sang Cloud VPS

Năm 2011, theo như thống kê ghi nhận được của Microsoft, chỉ có 29% doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Mỹ sử dụng các dịch vụ điện toán đám mây Cloud VPS. Nhưng ngày nay, con số này đã tăng lên đáng kể.

Năm ngoái, các chuyên gia tại Forbes đã đưa ra dự đoán sẽ có tới 78% công ty tại Hoa Kỳ sử dụng dịch vụ Cloud VPS vào năm 2020. Trên đây chỉ là 1 ví dụ chứng minh rõ ràng nhất tại một quốc gia về việc sử dụng Cloud VPS hiện nay. 


Tỷ lệ chuyển đổi từ VPS thường sang Cloud VPS


Không những thế, qua thống kê và tìm hiểu thì hầu hết tất cả những doanh nghiệp trên thế giới sẽ có xu hướng chuyển đổi sang sử dụng Cloud VPS hơn là sử dụng VPS thường.


Vì vậy, Long Vân dự đoán rằng xu hướng sử dụng Cloud VPS sẽ trở thành điều tất yếu trong tương lai gần. Và mọi doanh nghiệp cần nơi lưu trữ dữ liệu chất lượng cao đều sẽ trang bị hệ thống Cloud VPS tối tân nhất. Doanh nghiệp của bạn đã có hệ thống Cloud VPS cho riêng mình chưa?


Công ty Long Vân mong rằng, qua bài viết trên, bạn đã hiểu hơn về Cloud VPS và lý do vì sao nó được ưa chuộng hơn so với VPS thường. Cloud VPS đang được đánh giá rất cao vì những ưu điểm của nó. Không những thế, chuyên gia còn dự đoán số lượng công ty sử dụng Cloud VPS sẽ ngày càng tăng.


THÔNG TIN LIÊN HỆ

+ VP HCM: Tòa nhà Long Vân, 37/2/6 Đường 12, P. Bình An, Q. 2, TP. HCM
+ Tel: (028) 7303 9168
+ VP HN: Tòa nhà HLT, số 23, ngách 37/2, Phố Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội
+ Tel: (024) 6282 0238


Tác giả: Le Nam