Tìm hiểu vòng đời của một tên miền
Tiếng Việt English
Tìm hiểu vòng đời của một tên miền

Tên miền Việt Nam và quốc tế đều có một vòng đời riêng. Khi muốn đăng ký và sử dụng tên miền bạn cần phải tìm hiểu về vòng đời của tên miền.


Vậy vòng đời tên miền quốc tế là gì? Vòng đời của tên miền có mấy giai đoạn? Bài viết dưới đây Long Vân sẽ giải đáp giúp bạn chi tiết vấn đề này. Mời các bạn cùng theo dõi bài viết!

Tên miền quốc tế là gì?

ten-mien-quoc-te

Hiện nay tên miền được phân chia thành 2 loại là tên miền quốc gia Việt Nam và tên miền quốc tế. 


Tên miền quốc gia Việt Nam do VNNIC cấp và nó có đuôi là .vn, .com.vn, .edu.vn,.... Tên miền quốc tế là loại tên miền do trung tâm quản lý tên miền quốc ICANN cấp. Tên miền quốc tế có đuôi là .com, .net, .info, .edu, .org,.....


Xem thêm:

Cách đổi tên miền cho website Wordpress đơn giản nhất

- Hướng dẫn tạo Email theo tên miền riêng chi tiết

- Có nên mua tên miền vĩnh viễn hay không?


Tên miền quốc tế có thể được sử dụng tại bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Mọi cá nhân và tổ chức đều có thể sở hữu tên miền quốc tế chỉ cần tên miền đó đã được đăng ký với ICANN. Và mỗi tên miền quốc tế sẽ có vòng đời nhất định và bạn cần phải thực hiện gia hạn tên miền đúng thời hạn nếu muốn tiếp tục sử dụng tên miền.

Tại sao cần phải hiểu về vòng đời tên miền?

vong-doi-ten-mien-quoc-te-la-gi


Hiện nay với sự phát triển của công nghệ thông tin thì việc đăng ký và sử dụng tên miền của các cá nhân và doanh nghiệp ngày càng phổ biến hơn. Khi đăng ký tên miền thì tìm hiểu vòng đời tên miền là việc làm vô cùng cần thiết.


Hiểu rõ về vòng đời tên miền, bạn sẽ biết thời điểm cần gia hạn tên miền đồng thời giúp bạn giữ lại được những tên miền hết hạn hoặc thực hiện khôi phục các tên miền bị xóa trong thời gian gần. Nhờ đó sẽ giúp bạn đăng ký, sử dụng và bảo vệ tên miền một cách hiệu quả và rõ ràng.

Vòng đời của tên miền quốc tế

Cũng như các sản phẩm khác, tên miền quốc tế cũng có vòng đời riêng của mình. Các tên miền quốc tế đều trải qua dòng đời với các giai đoạn cụ thể như sau:

Giai đoạn 1: Available

vong-doi-ten-mien

Giai đoạn 1 có tên gọi đầy đủ là Available Domains Name, đây là giai đoạn đầu tiên của tên miền. Ở giai đoạn này tên miền còn trống và nó ở trạng thái sẵn sàng đăng ký. Nghĩa là tên miền này chưa được đăng ký và bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào cũng có quyền đăng ký tên miền này. 


Lưu ý: Để đăng ký thì tên miền phải hợp lệ, đúng với các yêu cầu sau:


- Tên miền chỉ chứa chữ cái (a-z), chữ số (0-9) hoặc dấu gạch ngang (-) và không có chứa các ký tự đặc biệt.


- Tên miền không quá 64 ký tự.

Giai đoạn 2: Registered/Active

Tiếp theo tên miền sẽ bước vào giai đoạn thứ 2 là Register/ Active. Đây là giai đoạn tên miền đã được đăng ký và đang hoạt động.


Giai đoạn này có thời gian kéo dài tối thiểu là 1 năm và tối đa là 10 năm, tùy theo nhu cầu và chi phí của người sử dụng. Trong giai đoạn này chủ sở hữu tên miền có toàn quyền sử dụng tên miền để xây dựng thương hiệu và thực hiện các công việc quảng bá.


Lưu ý: Người dùng có thể gia hạn tên miền thêm, nhưng thời gian hiệu lực của một tên miền không quá 10 năm.

Giai đoạn 3: Expired

expired

Giai đoạn 3 Expired hay còn gọi là trạng thái tên miền hết hạn. Ở thời điểm này tên miền của bạn đã hết hạn hoặc không được chủ sở hữu gia hạn và chúng đang chờ ngày xóa khỏi danh sách các tên miền đã sử dụng.


Trong giai đoạn này tên miền không thể hoạt động được, nghĩa là người dùng sẽ không thể truy cập vào website được liên kết với tên miền. Các hoạt động liên quan đến tên miền như website, email,.... đều ngừng hoạt động.

Giai đoạn 4: Grace Period

Giai đoạn Grace Period là giai đoạn thực hiện gia hạn tên miền. Sau khi tên miền của bạn hết hạn, nó sẽ vào giai đoạn 4, đây là khoảng thời gian tên miền “chờ đợi gia hạn”. 


Giai đoạn này tên miền của bạn sẽ không hoạt động tuy nhiên không ai có thể đăng ký được tên miền này và toàn bộ thông tin sẽ được giữ nguyên. Ở giai đoạn này chủ sở hữu có thể gia hạn lại tên miền nếu muốn.


Thời gian chờ gia hạn tên miền có thể dài hoặc ngắn tùy thuộc vào loại tên miền mà bạn đăng ký. Thường thời gian chờ gia hạn tên miền là từ 30 -45 ngày, tốt nhất bạn nên thực hiện gia hạn tên miền trước khi tên miền hết hạn.


Đối với các loại tên miền quốc tế phổ biến như .com, .net, .info, .org,.. thời gian chờ gia hạn tên miền là 40 ngày. Các loại tên miền khác có thời gian chờ gia hạn như sau:

- Tên miền .EU: Không có thời gian chờ gia hạn, tên miền sẽ hết hạn vào ngày cuối cùng thứ 2 của tháng tên miền hết hạn.

- Tên miền .UK: có 90 ngày thời gian chờ sau khi hết hạn.

- Tên miền .WS, .NAME: không có thời gian chờ gia hạn.

- Tên miền .TEL: thời gian chờ gia hạn là 30 ngày.

- Tên miền .CO: thời gian chờ gia hạn là 15 ngày..

- Tên miền .DE: không có thời gian chờ gia hạn và chờ xóa.

Giai đoạn 5: Redemption

Giai đoạn 5 Redemption hay còn gọi là thời gian chờ chuộc. Giai đoạn này tên miền gần như đã “chết”, mọi hoạt động đều bị ngưng. Các thông tin quản trị đã bị xóa và các truy cập như website, mail,...đều bị ngưng.Tuy nhiên giai đoạn này tên miền vẫn chưa mở tự do để mọi người có thể đăng ký lại và nó đang chờ chuộc.


Thời gian chờ chuộc là 25-30 ngày sau khi hết hạn. Nếu bạn có nhu cầu gia hạn tên miền bạn cần phải trả thêm phí chuộc tên miền và phí gia hạn tên miền tối thiểu là 1 năm. Chi phí mà bạn phải trả = phí chuộc tên miền + phí gia hạn tên miền.

Giai đoạn 6: Pending Delete

giai-doan-ten-mien-cho-xoa


Giai đoạn Pending Delete là giai đoạn chờ xóa tên miền. Đây là giai đoạn cuối cùng trong vòng đời của một tên miền. Ở giai đoạn này bạn hoặc nhà đăng ký tên miền cũng không có quyền can thiệp để gia hạn tên miền nữa. Tùy thuộc vào từng loại tên miền mà nó sẽ có thời gian chờ xóa khác nhau, thường thời gian này sẽ kéo dài trong 5 ngày. Tên miền trong giai đoạn này sẽ “chết” hoàn toàn và không có khả năng gia hạn lại.


Sau khi tên miền bị xóa nó sẽ trở về trạng thái ở giai đoạn 1 Available Domains Name. Lúc này mọi người có thể đăng ký tên miền này để sử dụng.

Như vậy trên đây Long Vân đã chia sẻ chi tiết với bạn các thông tin về vòng đời tên miền quốc tế. Nếu các bạn có vấn đề gì thắc mắc có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ giải đáp.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

   + VP TPHCM: Tòa nhà Long Vân, 37/2/6 Đường 12, P. Bình An, Q.2, P. Bình An, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh

   + VP Hà Nội: 2 Ngách 37/27, Dịch Vọng, Hoàn Kiếm, Hà Nội

   + Điện thoại: 028 7303 9168

   + Email:sale@longvan.net

   + Website: https://longvan.net

 

Tác giả Hà Duy