7 điều cần phải biết về an ninh đám mây
Tiếng Việt English
7 điều cần phải biết về an ninh đám mây
Khi điện toán đám mây liên tục tăng trưởng và trở thành một phần không thể tách rời phương thức kinh doanh, thì người ta cũng liên tục đặt ra nhiều nghi vấn về tính bảo mật của nó.

 

anninhdammay


Khi điện toán đám mây liên tục tăng trưởng và trở thành một phần không thể tách rời phương thức kinh doanh, thì người ta cũng liên tục đặt ra nhiều nghi vấn về tính bảo mật của nó. Những tranh cãi gần đây đem bảo mật trở thành chủ đề nóng trên các mặt báo nhưng trong đó cũng chứa nhiều thông tin sai lệch, vì thế điều quan trọng là bạn cần trang bị cho mình những hiểu biết đúng đắn về vấn đề này.

Dưới đây là 7 điều bạn cần biết về an ninh đám mây.

An ninh đám mây ngày càng được cải thiện

Theo báo cáo của Network World State năm 2015, số lượng sáng kiến an ninh đám mây dẫn đầu so với các vấn đề khác trong ngành IT. 36% nhân viên IT cho rằng bảo mật là mối bận tâm hàng đầu của họ. Chính có rất nhiều chuyên gia tập trung giải quyết vấn đề, an ninh đám mây sẽ được cải thiện và tiếp tục được cải thiện trong tương lai.

Các bài viết bạn nên tham khảo:

   + 36 sự thật lý thú về điện toán đám mây

   + Chọn thuê server, hãy chú ý đến những vấn đề về bảo mật

   + Khách hàng khi thuê server lo lắng gì về bảo mật


Không phải tất cả các nhà cung cấp đều có chính sách an ninh đám mây


Mặc dù an ninh đám mây là rất quan trọng nhưng không phải tất cả các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đều có chính sách cụ thể về vấn đề này. Điều này đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp phải nghiên cứu lựa chọn được các nhà cung cấp dịch vụ uy tín thực sự trước khi chính thức sử dụng điện toán đám mây. Bởi để có thể đưa ra được mức giá cạnh tranh, nhiều nhà cung cấp chấp nhận hy sinh một vài yếu tố quan trọng trong gói dịch vụ của mình.


Các hacker bên ngoài không phải hiểm họa lớn nhất


Mặc dù nhiều ý kiến cho rằng các hacker bên ngoài chính là mối nguy hiểm chính đối với  an ninh đám mây, những rủi ro thực sự lại đến từ bên trong. Theo báo cáo năm 2015 của Data Breach Industry Forecast, 60% các sự cố bảo mật là do nhân viên của chính công ty đó gây ra. Đa số, họ không biết rằng những phần mềm mà họ tự cài đặt có chứa mã độc hoặc virus. Thống kê này nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác đào tạo và huấn luyện nhân viên về các chủ đề an ninh dựa trên nền tảng đám mây qua đó tránh được các rủi ro về an ninh mang tính ngẫu nhiên.

Xem thêm: Cloud VPS


Lưu trữ trên mây chứa đựng nhiều rủi ro


Khi nhắc đến đám mây, nhiều ý kiến cho rằng đây là một công cụ để lưu trữ và sao lưu dữ liệu. Lưu trữ hiện được xem là ứng dụng đám mây có độ rủi ro cao nhất. May mắn là, nếu làm việc với các nhà cung cấp dịch vụ đám mây uy tín đám mây uy tín thì nguy cơ có thể được giảm bớt.


Gây khó khăn trong việc kiểm soát áp dụng đám mây


Theo một cuộc khảo sát do The Register thực hiện, 50% doanh nghiệp sử dụng đám mây cho biết, đánh giá đầy đủ mức độ bảo mật là một trong những điều khó thực hiện nhất khi trước khi trao cho người dùng quyền sử dụng nền tảng này.

Xem thêm:3 lời khuyên hữu ích cho doanh nghiệp nhỏ triển khai điện toán đám mây


Tranh luận về an ninh đám mây vượt quá phạm vi chung hay riêng


Trong khi nhiều người thích tranh cãi về sự khác biệt giữa an ninh đám mây chung và đám mây riêng, thì vấn đề bảo mật lại không phụ thuộc vào việc đám mây được quản lý theo cơ chế dùng chung hay riêng. Trong khi các mạng chủ quản lý đám mây riêng có thể cung cấp mức độ kiểm soát đối với dữ liệu và an ninh cao hơn, thì các đám mây chung không vì thế mà kém an toàn hơn. Chính chiến lược tổng thể của một công ty về việc ứng dụng đám mây mới là nền tảng thực sự cho vấn đề an ninh.


Thị trường an ninh đám mây đang ngày càng mở rộng


Theo báo cáo của Global Security Services Market 2015-2019, thị trường cho các sản phẩm an ninh đám mây đang thực sự bùng nổ. Các chuyên gia nghành dự đoán rằng thị trường an ninh đám mây có thể đạt tới 9 tỷ USD vào năm 2019. Chính vì thế, chủ đề an ninh đám mây đang nóng hơn bao giờ hết và càng ngày sẽ càng có nhiều công ty chọn chủ đề này để tranh luận và cố gắng tự trang bị kiến thức về các vấn đề liên quan đến an ninh đám mây.


Kết luận


Trong khi điện toán đám mây tiếp tục ngày càng trở nên phổ biến hơn, vấn đề bảo mật được bàn luận nhiều hơn. Thật may, rất nhiều trong số những mối quan tâm phổ biến nhất về an ninh đám mây là kết quả của những thông tin sai lệch. Khi các công ty tập trung vào việc duy trì một nền tảng giáo dục và an ninh đám mây vững chắc, họ có thể tăng cường độ an toàn của đám mây và những dữ liệu lưu trong đó. Và khi an ninh đám mây được các cá nhân và tổ chức quan tâm một cách đúng mức, mọi người đều được hưởng lợi.

 

(Nguồn: Allied Telecom)