Cách tùy chỉnh Host VPS bạn cần biết
Tiếng Việt English
Cách tùy chỉnh Host VPS bạn cần biết

Host VPS là gì? Hoạt động như thế nào


Hosting đối với những người làm web, sử dụng website có lẽ là một trong những thứ quá quen thuộc. Trong thời đại phát triển của công nghệ thông tin hiện nay, bất cứ hình thức công nghệ cao nào cũng có thể tiến hóa để có thể dễ dàng phục vụ cho nhu cầu sử dụng của chúng ta, tạo ra nhiều tiện ích hơn. Sự tiến hóa đặc trưng nhất của Hosting chính là Host VPS.

VPS ngày càng quan trọng
VPS ngày càng quan trọng


Về mặt cơ bản, nhiệm vụ và tính chất khi sử dụng thì
Host VPS không khác gì so với Hosting thông thường. Chỉ khác cách chúng ta khởi tạo ra. Thông thường thì Hosting sẽ chạy trên máy chủ còn Host VPS sẽ chạy trên VPS. Từ đó chúng ta thấy rằng Host VPS nhờ kế thừa đặc tính của VPS nên rất dễ dàng tùy chỉnh và tiết kiệm tài nguyên về phần cứng rất nhiều. Từ đó mà Host VPS ngày càng thông dụng.


Cách chuẩn bị tài nguyên để chạy host VPS


Qua bài viết hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu cơ bản các cách để có thể chạy Host VPS thật tốt cũng như tùy chỉnh chúng, tùy chỉnh Host VPS rất dễ dàng mà khi xưa do Hosting chỉ chạy gói gọn trong máy chủ vật lý nên không làm được. Đầu tiên là phần chuẩn bị. Để có thể tạo ra Host VPS phần chuẩn bị của chúng ta có thể hơi phức tạp hơn một tí.

Các bài viết bạn nên tham khảo:

   + Những đặc điểm nào của Host VPS mà người dùng quan tâm nhất

   + Cách lựa chọn ổ cứng để chạy Host VPS hiệu quả

   + Cách bảo quản dữ liệu an toàn khi vận hành Host VPS


Phần chuẩn bị Host VPS đầu tiên chúng ta sẽ cần có một phần cơ bản không thể thiếu được đó chính là máy chủ vật lý. Máy chủ vật lý chúng ta đầu tư sao cho chúng có cấu hình đủ mạnh để chạy VPS. Hãy nhớ lúc chạy VPS thì tài nguyên phần cứng sẽ bị chiếm dụng ít nhiều để chạy các nền tảng ảo hóa nên chúng ta cần chuẩn bị dư ra một chút. Kế đó chúng ta sẽ khởi chạy VPS và từ nền tảng VPS chúng ta sẽ tạo ra Hoat VPS tương ứng bên trong các VPS được khởi tạo và chạy ứng dụng.


Cách chạy host VPS


Trước khi có thể tạo Host VPS, chúng ta sẽ thực hiện tạo VPS. Với các phần mềm sử dụng tạo VPS ngày nay thì công tác tạo ra VPS dễ dàng rất nhiều chỉ với một vài cái click chuột cơ bản. Tuy nhiên trong lúc phân chia tài nguyên từ máy chủ vật lý để khởi chạy VPS chúng ta cần tính toàn thật kỹ, phân chia sao cho hợp lý để cho tài nguyên không bị lãng phí cũng như không bị thiếu khi chúng ta chạy các ứng dụng trên VPS.

Phần mềm quản lý host vps
Phần mềm quản lý host vps


Kế đó chúng ta thực hiện tạo các Host VPS trên VPS không khác gì tạo ra chúng trên các hệ thống máy chủ vật lý. Tuy nhiên việc chia này bạn cũng cần tính toán sao cho phù hợp. Hãy để một khoảng trống dư thừa trên máy chủ để chúng ta có thể dễ dàng tùy chỉnh được Host VPS mỗi khi chúng ta thiếu tài nguyên. Dung lượng bộ nhớ là phần quan trọng. Không như máy chủ vật lý khi chúng ta hết ổ cứng chúng ta có thể nâng cấp bằng cách thêm ổ cứng. với VPS thì chúng ta phải thực hiện nhiều thao tác hơn.


Hướng dẫn tùy chỉnh VPS


Trong quá trình tạo ra Host VPS chúng ta sử dụng vẫn có thể tùy chỉnh dễ dàng cho Host VPS miễn sao tài nguyên trong VPS có thể đủ để bạn nới rộng hoặc thu hẹp. Để tùy chỉnh Host VPS có hiệu quả thì thường chúng ta phải tính toán từ bước đầu khi chúng ta tạo VPS như đã đề cập ở trên. Về mặt Host VPS thì chúng ta dễ dáng điều chỉnh hơn nhờ việc có thể phân thêm tài nguyên cho VPS nếu hệ thống máy chủ vật lý còn đủ tài nguyên.

Xem thêm:Chọn lựa gói Host VPS thế nào cho đúng


Việc tùy chỉnh Host VPS thường sẽ dễ dàng hơn nếu như chúng ta thiết kế, tính trước về dung lượng. Chẳng hạn như Host VPS của chúng ta bị hết dung lượng thì chúng ta chỉ cần vài thao tác là có thể phân thêm dung lượng. Ngoài việc tùy chỉnh ra thì Host VPS còn có thể giúp cho chúng ta dễ dàng quản lý tập trung hơn rất nhiều so với việc chạy Hosting phân tán trên nhiều máy chủ.


Sử dụng phần mềm để tùy chỉnh dễ dàng hơn


Không chỉ có phần cứng có sự phát triển mạnh mẽ, phần mềm ngày nay cũng có sự phát triển rất mạnh mẽ, phần mềm ngay nay đang có sự phát triển theo xu hướng tự động hóa nhiều hơn, tối giản các thao tác chúng ta cần phải thực hiện trên phần mềm. Chẳng hạn như khi xưa chúng ta phải mất hơn 10 thao tác để có thể thực hiện một tác vụ nào đó thì ngày nay chúng ta chỉ cần 3 hoặc 4 thao tác là đủ, phần mềm thông minh sẽ tự động tối giản lại chúng cho thật nhanh chóng và hoàn hảo.

 

Và với Host VPS cũng vậy, các phần mềm quản lý và giúp hiệu chỉnh, tùy chỉnh VPS ngày nay có thể thực hiện rất nhanh chóng và dễ dàng thông qua các phần mềm thông minh. Khi sử dụng các phần mềm uy tín, chất lượng thì việc bạn làm khi cần chỉnh lại Host VPS chỉ là điền thông số và bấm nút thì phần mềm sẽ tự động thực hiện giúp cho chúng ta, chúng sẽ tự kiểm tra, thực hiện và báo lỗi nếu không thực hiện được. Với phần mềm thì tùy chỉnh Host VPS trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.