Cấu hình máy tính chạy máy chủ ảo quan trọng như thế nào
Tiếng Việt English
Cấu hình máy tính chạy máy chủ ảo quan trọng như thế nào

Máy chủ ảo và sự liên quan đến cấu hình


Máy chủ ảo, một hình thức máy chủ được chạy trên nền tảng ảo hóa ưu việt ngày nay. Sự ra đời của máy chủ ảo là một trong những bước đi quan trọng quyết định rất nhiều cho các hình thức phục vụ về máy chủ ngày nay. Chúng ta ra cho người sử dụng rất nhiều yếu tố tối ưu và thuận tiện. Chẳng hạn như trước khi có công nghệ máy chủ VPS (Virtual Private Sever) để thực hiện cung cấp cho một đối tượng phù hợp chúng ta cần xây dựng một hệ thống máy chủ thật phù hợp và mỗi máy chủ lại chỉ phục vụ được cho một đối tượng.


Lợi ích của máy chủ ảo


Trong khi ngày nay khi chúng ta sử dụng máy chủ ảo, từ một máy chủ vật lý khi mà chúng ta chạy nhiều máy chủ ảo thì chúng ta đồng nghĩa có thể cung cấp được cho nhiều đối tượng hơn. Nó tối ưu hóa khả năng đầu tư của chúng ta thay vì nhiều hệ thống máy chủ vật lý thì hiện nay chúng ta gom lại chỉ còn 1 hệ thống cũng có thể phục vụ được cho nhiều đối tượng.

Các bài viết bạn nên tham khảo:

   + Dịch vụ thuê server nào phù hợp cho kinh doanh bán hàng online

   + Tổng thể về một dịch vụ thuê server hoàn hảo

   + Dịch vụ thuê server làm hosting chất lượng nhất

 


Tuy vậy, các máy chủ ảo này vẫn chạy từ một máy chủ vật lý nên chúng ta rất quan trọng đến cấu hình.

Máy chủ ảo

Cấu hình ảnh hưởng thế nào đến máy chủ ảo


Như đã đề cập ở phần trên, nếu chúng ta có máy chủ vật lý với cấu hình đủ mạnh, chúng ta sẽ có thể phân chia ra nhiều máy chủ ảo hơn. Ngoài ra còn rất nhiều yếu tố mà cấu hình của máy chủ quyết định đến các yếu tố này. Và các yếu tố này lại là các tiêu chuẩn quy định về máy chủ để chúng có thể phục vụ cho chúng ta tốt hơn.

Những ảnh hưởng từ hệ thống, cấu hình của máy chủ ảo đến khả năng sử dụng của nó bao gồm các yếu tố sau:


Ảnh hưởng về hiệu năng


Hiệu năng, nói rõ hơn đó chính là khả năng vận hành của một hệ thống máy chủ rất quan trọng, nó là thứ mà các trung tâm dịch vụ cho thuê server hay máy chủ luôn cần để tập trung. Một hệ thống có hiệu năng tốt khi phân chia thành các hệ thống máy chủ ảo chúng cũng sẽ hoạt động tốt hơn. Như chúng ta đã nói chung quy các loại máy chủ ảo đều chạy trên chính tài nguyên của máy chủ vật lý vì vậy, hiệu năng của máy chủ vật lý cũng chính là hiệu năng của máy chủ áo. Có khác chăng là hiệu năng này chia đều cho toàn bộ máy chủ ảo chạy trên nền tảng và sử dụng tài nguyên của máy chủ vật lý mà thôi.


Ảnh hưởng về sử dụng


Ảnh hưởng về sử dụng thực chất là ảnh hưởng của các loại tài nguyên, vì tính chia sẻ của nền tảng máy chủ. Nếu như máy chủ vật lý của chúng ta có 16gb ram và chúng ta cần chạy cho 3 máy chủ ảo thì số ram này sẽ chia cho các máy chủ ảo tùy mức độ vị dụ như hai máy chủ ả chạy 5 gb ram thì máy chủ ảo còn lại chỉ chạy được tối đa 2 hoặc 3gb ram nữa vì số còn lại cần dùng cho máy chủ vật lý sử dụng để chạy các nền tảng… Điều này cũng tương tự cho chip CPU, ổ cứng….

Xem thêm:  Tạo Server ảo trên PC

Máy chủ ảo cần chú ý cấu hình

Từ đó chúng ta có thể thấy mặc sử dụng máy chủ ảo tùy thuộc rất nhiều vào máy chủ vật lý.


Ảnh hưởng về bảo mật


Các tính năng bảo mật từ các máy chủ ảo cũng phụ thuộc hoàn toàn vào máy chủ vật lý vì nếu muốn tấn công một hệ thống máy chủ ảo, các tên tin tặc phải tấn công vào máy chủ vật lý đặt máy chủ ảo trước. Từ đó máy chủ chính càng bảo mật thì khả năng bảo mật của máy chủ ảo phụ càng cao và nếu sử dụng hình thức này sẽ có một nguy cơ là khi máy chủ vật lý bị hack thì các máy chủ ảo con cũng cùng chung số phận.


Làm thế nào để tối ưu cấu hình chạy máy chủ ảo


VPS server

Để có thể tối ưu được cấu hình chạy cho máy chủ ảo chúng ta sẽ chia ra làm hai phần tối ưu, mỗi phần đảm nhiệm những trọng trách khá quan trọng và mang tầm chiến lược cao bao gồm:


Tối ưu phần cứng


Tối ưu về phần cứng chính là tối ưu tài nguyên từ máy chủ chính, phần cứng càng mạnh mẽ chúng ta càng chia ra được nhiều hệ thống máy chủ ảo hơn và có thể giúp cho chúng chạy mạnh hơn. Chẳng hạn như các chip xử lý có hỗ trợ tốt nền tảng về ảo hóa sẽ giúp cho máy chủ ảo chạy mượt mà và nhanh chóng hơn. Ổ cứng dung lượng cao có thể giúp cho các loại máy chủ ảo của chúng ta lưu trữ được nhiều hơn…


Tối ưu phần mềm

 

Vì chạy trên các nền tảng ảo hóa nên phần mềm để điều khiển, vận hành cũng cực kỳ quan trọng. Với các loại phần mềm chất lượng chúng ta sẽ có thể dễ dàng để quản lý các hệ thống máy chủ của mình. Phân vùng tài nguyên và bảo mật cao hơn. Thường thì ở các công ty dịch vụ thuê server, họ luôn dầu tư cho mình các hệ thống máy chủ với phần mềm rất chuyên nghiệp cũng như bảo đảm các phần mềm này có thể phục vụ những mục đích vận hành cao nhất của họ.

//