Điểm khác biệt giữa Multi Cloud và Hybrid Cloud bạn cần biết
Tiếng Việt English
Điểm khác biệt giữa Multi Cloud và Hybrid Cloud bạn cần biết

Kể từ khi điện toán đám mây ra đời, đã có một cuộc tranh luận không ngừng về việc mô hình triển khai đám mây nào là tốt nhất cho doanh nghiệp, tổ chức. Với sự ra đời của thời đại điện toán đám mây, mọi người đều đồng ý rằng Hybrid Cloud là giải pháp tối ưu cho hầu hết các doanh nghiệp. 

Tuy nhiên, gần đây, một loại Hybrid Cloud mới sử dụng nhiều loại dịch vụ đám mây cũng đã xuất hiện “MultiCloud”. Giữa Multi Cloud và Hybrid Cloud có những điểm tương đồng và khác biệt quan trọng mà bạn nên biết. Vậy hãy cùng Long Vân tìm hiểu chi tiết trong bài viết “Điểm khác biệt giữa Multi Cloud và Hybrid Cloud bạn cần biết” dưới đây nhé!

Hybrid Cloud

Hybrid Cloud


Hybrid Cloud là sự kết hợp của Private và Public Clouds. Nó chính là một môi trường điện toán Hybrid Cloud cơ sở hạ tầng tại chỗ (thường là các Public Clouds riêng) với các dịch vụ Public Clouds công cộng của bên thứ ba, với sự điều phối giữa hai nền tảng. Một Hybrid Cloud về cơ bản được xây dựng xung quanh một lớp ảo hóa, hay còn gọi là hypervisor, lưu trữ các máy ảo (VM) hoặc các vùng chứa. Sau đó, các đội nhóm IT của sẽ bao bọc trong lớp phần mềm riêng. Public Clouds trên hypervisor để cung cấp các khả năng Public Clouds như tự động hóa và điều phối, tự phục vụ, khả năng phục hồi, thanh toán và bồi thường cho các dịch vụ được hiển thị.
Các
Hybrid Cloud bao gồm một mạng tích hợp để mở rộng mạng công ty một cách an toàn và tạo ra một cơ sở hạ tầng mạng tổng thể được phân đoạn nhưng đơn giản. Họ cũng có cơ sở hạ tầng nhận dạng tập trung được thực thi trên nhiều môi trường. Họ có kết nối tốc độ cao vĩnh viễn và an toàn giữa các công ty và môi trường Cloud. Hybrid Cloud cung cấp khả năng kết nối các dịch vụ chuyên dụng, được quản lý, cùng định vị với các tài nguyên Cloud trong khi thống nhất quản lý và giám sát  tài nguyên.Tìm hiểu thêm về chiến lược đa âm thanh của doanh nghiệp.

Multi-Cloud

Multi-Cloud

Multi-Cloud là một phương pháp tiếp cận đám mây mới bao gồm nhiều dịch vụ đám mây từ nhiều nhà cung cấp cloud, bao gồm các nhà cung cấp dịch vụ Public Clouds chẳng hạn như Google Cloud Platform, Amazon Web ServicesMicrosoft Azure và các nhà cung cấp đám mây cung cấp dịch vụ đám mây riêng tư (như VMware). và Oracle) Multi-Cloud là một dạng Hybrid Cloud tuy nhiên nó là một thuật ngữ cụ thể dùng để chỉ việc chạy cùng  trên các môi trường Public Clouds khác nhau.

Về cơ bản, Multi-Cloud sẽ đề cập đến việc đăng ký nhiều dịch vụ Public Clouds, trong khi Hybrid Cloud lại  đề cập đến nhiều chế độ triển khai (public, private, hoặc legacy có nghĩa là công khai, riêng tư hoặc kế thừa) cho cùng một tập hợp dịch vụ. Vì vậy việc triển khai Multi-Cloud thường là một phần của chiến lược để tránh vướng vào một nhà cung cấp dịch vụ đám mây duy nhất.

Thông thường Multi-Clouds sẽ có nhiều cơ sở hạ tầng nhận dạng được áp dụng cho nhiều môi trường, có khả năng kết hợp các cơ chế phân phối  SaaS, IaaS và PaaS. Ngoài ra, Multi-Clouds cũng hỗ trợ nhiều dịch vụ lưu trữ đám mây độc lập với API và giao diện, được sử dụng để truy cập các dịch vụ này. Công cụ  dữ liệu quy trình làm việc  hỗ trợ hiệu quả quản lý vòng đời dữ liệu đầy đủ 

Các tổ chức có thể chọn chiến lược Multi-Cloud vì nhiều lý do. Ví dụ, khi một tổ chức có các yêu cầu ứng dụng có thể vượt quá khả năng của một nhà cung cấp, trong khi các yêu cầu về địa lý lại yêu cầu tài nguyên. Tài nguyên ở nhiều vùng. Các kế hoạch kinh doanh liên tục cũng có thể yêu cầu các tổ chức đặt các ứng dụng trên các đám mây để  duy trì khả năng phục hồi.

Điểm giống nhau giữa Hybrid Cloud và Multi-Cloud

Điểm giống nhau giữa Hybrid Cloud và Multi-Cloud

Mọi Hybrid Cloud đều bao gồm nhiều đám mây nên có thể được coi nó là Multi-Cloud. Trên thực tế thì cả Hybrid Cloud và Multi-Cloud đều sử dụng kết hợp các đám mây dựa trên nhu cầu mục đích kinh doanh. Cả hai đều có khả năng truy cập linh hoạt từ nhiều đám mây và khả năng dự phòng tổng thể có thể được tăng lên. Trong dữ liệu của Hybrid Cloud và Multi-Cloud có thể được chia sẻ trên các đám mây và cơ sở dữ liệu có thể trải dài trên các nền tảng đám mây khác nhau. Cả hai nền tảng đều cho phép các tổ chức  tùy chỉnh các kế hoạch dựa trên nhu cầu ngân sách của họ.

Có một điểm tương đồng khác giữa hai môi trường đám mây này là cần có nhiều công cụ để quản lý. Bởi vì trong hai môi trường đám mây độc lập bao gồm nhiều môi trường đám mây độc lập. Thông thướng các tổ chức sẽ cần các công cụ khác nhau để đáp ứng nhu cầu hoạt động của họ, chẳng hạn như cuối cùng bạn cần phải có đúng kỹ năng đầu tư và sử dụng bộ công cụ phù hợp.

Điểm khác biệt của Hybrid Cloud và Multi-Cloud

Điểm khác biệt của Hybrid Cloud và Multi-Cloud

Theo mặc định thì bất kỳ Hybrid Cloud nào cũng có thể được coi là nhiều đám mây vì chúng đều được tạo thành từ nhiều đám mây. Tuy nhiên, người ta không thể nói rằng mọi Multi-Cloud là một Hybrid Cloud. Vì vậy mà Multi Cloud và Hybrid Cloud có liên quan với nhau nhưng nó không hoàn toàn giống nhau.

Các Hybrid Cloud luôn kết hợp các đám mây riêng và công cộng, trong khi nhiều đám mây thường liên quan đến hai hoặc nhiều public cloud.

Thường thì các Hybrid Cloud luôn kết hợp các đám mây công cộng và riêng tư, trong khi nhiều đám mây thường bao gồm hai hoặc nhiều Public Cloud. Trong Hybrid Cloud, các tổ chức  cần các công cụ bảo mật và  phương pháp áp dụng có thể hoạt động đồng thời trên các đám mây công cộng và riêng tư khác nhau. Trong Multi-Cloud, các phương pháp và công cụ bảo mật là cần thiết để hoạt động trong nhiều public cloud.

Ngay cả trong một Hybrid Cloud, quản trị viên phải tập trung vào các công cụ gốc cho các tác vụ hoạt động. Mỗi nhà cung cấp đám mây có bộ công cụ riêng để thực hiện các tác vụ quan trọng như giám sát công việc, sử dụng đám mây, quản lý chi phí và phân tích hiệu suất. Vì vậy, các Hybrid Cloud thường không yêu cầu các công cụ quản lý hoạt động của bên thứ ba.

Mặt khác trong Multi-Cloud quản trị viên phải học các công cụ có thể chạy trong tất cả các  public cloud và tích hợp các chức năng hoạt động với các chức năng public cloud. Vậy nên chỉ có một công cụ duy nhất. Điều quan trọng hơn là có thể làm việc trên nhiều đám mây. Trong môi trường đa kênh như Multi-Cloud, quản trị viên thường dành nhiều thời gian hơn để quản lý cấp độ dịch vụ, giám sát kết nối giữa các trang web khác  và khám phá các bộ công cụ có sẵn.

Với Hybrid Cloud, bạn có thể chọn lưu trữ dữ liệu quan trọng trong cơ sở hạ tầng mà bạn kiểm soát, nhưng trong MultiCloud, dữ liệu phải nằm trong public cloud. Bất kỳ tổ chức nào có kết nối cụ thể với các giao dịch tài chính, hồ sơ y tế hoặc dữ liệu nhạy cảm khác cần tuân thủ các chính sách nhất định (PCI DSS hoặc HIPAA), việc sử dụng một nhà cung cấp duy nhất sẽ được coi là một lợi thế bổ sung để giảm rủi ro liên quan đến chính sách sự tuân thủ.

Đối với Hybrid Cloud, bạn có thể chọn lưu trữ dữ liệu quan trọng trong cơ sở hạ tầng mà bạn kiểm soát, nhưng trong Multi Cloud và dữ liệu phải nằm trong public cloud. Mọi tổ chức đều có kết nối cụ thể đến các giao dịch, hồ sơ y tế, dữ liệu tài chính hoặc nhạy cảm khác mà họ phải tuân thủ. Đối với một số chính sách nhất định (PCI DSS hoặc HIPAA), việc sử dụng một nhà cung cấp duy nhất sẽ được coi là một lợi ích bổ sung để giảm rủi ro liên quan đến chính sách  tuân thủ.

Thông qua bài viết “Điểm khác biệt giữa Multi Cloud và Hybrid Cloud bạn cần biết” trong chuyên mục kiến thức kỳ này Long Vân hy vọng bạn đã nắm được điểm khác biệt giữa Multi Cloud và Hybrid Cloud. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi nhé!

Long Vân chuyên cung cấp dịch vụ  VPS dịch vụ thuê máy chủ ảo, đăng ký tên miền với mức giá rẻ và có nhiều ưu đãi tại công ty chúng tôi. Nếu bạn có nhu cầu cung cấp dịch vụ hãy liên hệ Long Vân 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

VP TPHCM: Tòa nhà Long Vân, 37/2/6 Đường 12, P. Bình An, Q.2, P. Bình An, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh

VP Hà Nội: 2 Ngách 37/27, Dịch Vọng, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Điện thoại: 028 7303 9168

Email: sale@longvan.net

Website:https://longvan.net

Tác giả: Hà Duy