Giải đáp có nên sử dụng tên miền miễn phí hay không?

shape
shape

Vào thời điểm hiện tại, có rất nhiều nhà cung cấp những dịch vụ tên miền miễn phí. Tuy nhiên những tên miền miễn phí này có thực sự an toàn hay không? Và sử dụng tên miền miễn phí sẽ có những thuận lợi và bất lợi như thế nào?

Xem thêm:

-Cách đăng ký tên miền với Bộ Công thương

-5 sàn đấu giá tên miền uy tín nhất hiện nay

-Đăng ký bảo hộ tên miền là gì?

Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng chúng tôi đi tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi “Có nên sử dụng tên miền miễn phí hay không?” nhé.

Sơ lược về tên miền và tên miền miễn phí

Tên miền là một yếu tố cực kỳ quan trọng và không thể thiếu ở mỗi website. Để khách hàng có thể tìm và truy cập vào trang web của bạn thì cần phải có một địa chỉ tên miền thật dễ nhớ. Có thể liên tưởng tên miền giống như địa chỉ ngôi nhà bạn đang ở vậy.

Một website muốn được đi vào hoạt động thì việc đăng ký tên miền chính là điều bắt buộc. Tuy nhiên, không phải ai cũng sẵn sàng bỏ ra một mức phí để đăng ký tên miền. Và tên miền miễn phí sẽ rất phù hợp với những đối tượng như vậy.

Những đối tượng phù hợp sử dụng tên miền miễn phí đó là:

- Những người có nguồn vốn eo hẹp, không đủ để đầu tư cho tên miền trả phí
- Các bạn sinh viên đang có nhu cầu thử nghiệm, test website
- Những sự kiện hoặc dự án ngắn hạn

Hiện nay, trên internet có rất nhiều website cung cấp tên miền miễn phí, bạn có thể dễ dàng tìm thấy qua vài cú click rồi thực hiện việc đăng ký tên miền.

Những ưu điểm và nhược điểm của tên miền miễn phí

Tên miền miễn phí chỉ có lợi ích duy nhất chính là về phần tài chính. Đó là bạn không cần phải bỏ ra bất cứ một khoản chi phí nào mà vẫn có thể có một website hoạt động trên môi trường internet. Nhưng cũng có một vài tên miền chỉ cho miễn phí trong một khoảng thời gian ngắn rồi sau đó bạn cần phải đóng một khoản phí duy trì để sử dụng.

Ngoài tên miền thì bạn cũng nên tìm hiểu thêm về Hosting

Còn về nhược điểm của tên miền miễn phí, ta có thể kể tới một vài ý cần phải nắm rõ như sau:

- Hạn chế về dịch vụ: Không giống như khi dùng tên miền trả phí, bạn chỉ có thể được cung cấp một vài dịch vụ hoặc những tính năng căn bản nhất khi sử dụng tên miền miễn phí. Muốn được sử dụng những tính năng cao cấp hơn thì bắt buộc bạn phải bỏ ra một số tiền để nâng cấp gói.
- Tốc độ truy cập chậm: Đa số những trang web sử dụng tên miền miễn phí có tốc độ truy cập rất chậm. Điều này sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới khách hàng và sẽ không có ai chịu trách nhiệm về vấn đề này với bạn cả.
- Khả năng bảo mật không tốt: Sử dụng tên miền miễn phí là website của bạn sẽ rất dễ dàng lọt vào tầm ngắm của những hacker. Và một khi bạn đã bị đánh cắp thông tin thì sẽ rất khó khăn để có thể khôi phục và lấy lại chúng.
- Không phù hợp với SEO: Tên miền miễn phí thường rất dài và khó nhớ, hoặc có phần đuôi mở rộng không được phổ biến. Từ đó, khách hàng sẽ khó lòng nhận ra được website của bạn, hoặc nếu có nhận ra thì cũng không dễ dàng tin tưởng về chất lượng và dịch vụ tại đây.

Có nên sử dụng tên miền miễn phí hay không?

Nếu bạn đang muốn kinh doanh hoặc tạo một tên miền dành cho công ty, doanh nghiệp của mình thì tốt nhất là không nên chọn tên miền miễn phí. Vấn đề lựa chọn tên miền dễ nhớ, gắn liền với tên doanh nghiệp là điều vô cùng quan trọng để gây ấn tượng sâu sắc đối với khách hàng.

Dựa trên nhiều bài khảo sát thì kết quả cho thấy rằng là, một tên miền thương mại có trả phí sẽ tạo được ấn tượng tốt hơn rất nhiều so với một tên miền miễn phí. Lý do là bởi vì tên miền trả phí sẽ tạo cho khách hàng cảm giác uy tín, chuyên nghiệp đến từ phía website.

Hơn nữa, với thuật toán hiện tại của Google, các kết quả tìm kiếm sẽ ưu tiên cho các tên miền trả phí hơn. Nếu doanh nghiệp của bạn vẫn sử dụng tên miền miễn phí thì điều này có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả kinh doanh.

Ngoài ra, nếu sử dụng tên miền miễn phí, bạn sẽ khó có thể nhận được sự giúp đỡ tận tình của địa chỉ cung cấp tên miền khi gặp phái khó khăn. Mà thay vào đó, chính bạn sẽ phải tự đi tìm hiểu và khắc phục vấn đề.

Website sử dụng tên miền miễn phí sẽ rất dễ dàng bị mất nếu nhà cung cấp ngừng hoạt động. Lúc này, công sức của bạn đã bỏ ra cho những nội dung hay, ý tưởng tốt cho website sẽ rất phí phạm.

Trên đây là những thông tin giải đáp cho vấn đề có nên sử dụng tên miền miễn phí hay không. Tất nhiên những ý trong bài viết chỉ nên dùng để tham khảo, phần lớn vẫn dựa vào mục đích và khả năng tài chính của bạn nữa.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

   + VP TPHCM: Tòa nhà Long Vân, 37/2/6 Đường 12, P. Bình An, Q.2, P. Bình An, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh

   + VP Hà Nội: 2 Ngách 37/27, Dịch Vọng, Hoàn Kiếm, Hà Nội

   + Điện thoại: 028 7303 9168

   + Email:sale@longvan.net

   + Website: https://longvan.net

Tác giả Hà DuyBài viết liên quan

Danh mục

    Tags

    map
    shape