Đăng ký bảo hộ tên miền là gì?
Tiếng Việt English
Đăng ký bảo hộ tên miền là gì?

Hiện nay khi thương mại điện tử ngày càng phát triển thì việc đăng ký bảo hộ tên miền là một việc làm vô cùng cần thiết, nó giúp bạn tránh được các tranh chấp về tên miền, thương hiệu sau này.

Tên miền và thương hiệu sản phẩm, công ty có mối quan hệ mật thiết với nhau và nó đều thuộc phạm vi sở hữu trí tuệ, bạn hoàn toàn có quyền đăng ký bảo hộ tên miền để bảo vệ quyền lợi của bản thân.

Xem thêm:

- Cách đăng ký tên miền với Bộ Công thương

-Những điều cần chú ý khi chọn tên miền cho cửa hàng trực tuyến

- Yếu tố đánh giá nhà cung cấp tên miền chất lượng tại Việt Nam  


Vậy đăng ký bảo hộ tên miền là gì? Tại sao cần đăng ký bảo hộ tên miền? Mời các bạn cùng tìm hiểu chi tiết về các vấn đề này qua bài viết dưới đây của
Long Vân.

Tìm hiểu đăng ký bảo hộ tên miền là gì?

dang-ky-bao-ho-ten-mien-la-gi

Tên miền là tên website được sử dụng để định danh địa chỉ của bạn trên hệ thống mạng internet, thông qua tên miền các khách hàng có thể tìm kiếm được website và tiếp cận đến công ty của bạn một cách dễ dàng hơn.
 

Khi đặt tên miền cho website mọi người thường đặt gắn liền với tên thương hiệu công ty, tên hàng hóa, dịch vụ, sản phẩm cụ thể mà công ty doanh nghiệp họ đang kinh doanh.

Ví dụ: longvan.net, batdongsan.com.vn,....

Và việc đăng ký bảo hộ tên miền là bạn thực hiện đăng ký để được sử dụng tên miền một cách hợp pháp theo đúng trình tự và thủ tục quy định của pháp luật. Khi bạn đã đăng ký bảo hộ tên miền riêng thì bạn chính là người sở hữu tên miền đó.

Tại sao cần đăng ký bảo hộ tên miền?

tai-sao-can-dang-ky-bao-ho-ten-mien

Tên miền được xem là một tài sản sở hữu trí tuệ của cá nhân, tổ chức hoặc doanh nghiệp và tên miền sẽ được bảo vệ bởi các quyền sở hữu trí tuệ. 


Hiện nay mọi doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức kinh doanh sản phẩm hoặc dịch vụ đề cần đăng ký tên miền website để tạo sự tín nhiệm cho khách hàng đồng thời giúp công ty dễ dàng tiếp cận với khách hàng hơn. Bởi hiện nay nhiều đối tượng khách hàng lựa chọn mua hàng online qua website hay các trang thương mại điện tử hoặc sẽ tìm hiểu về sản phẩm mình định mua hoặc công ty cần mua trước khi đến trực tiếp cửa hàng.


Chính vì vậy mà các doanh nghiệp đã và đang sử dụng website như một kênh quảng bá thương hiệu và bán hàng cực kỳ hiệu quả. 
Do đó việc đăng ký một tên miền dễ nhớ, độc quyền cho website của công ty là cần thiết và đăng ký bảo hộ tên miền cũng cần thực ngay sau khi bạn đăng ký tên miền. Bởi điều này sẽ giúp tránh gây nhầm lẫn cũng như tránh phát sinh các tranh chấp sau này. 


Ví dụ: trang website
https://www.thegioiwhey.com  và trang https://www.thegioiwhey.vn, đây là thuộc sở hữu của 2 cửa hàng khác nhau, và việc này dễ dàng gây nhầm lẫn đối với khách hàng bởi họ sẽ cho rằng đây là cùng một cửa hàng và bạn sẽ mất đi một lượng khách hàng đáng kể.


Vì vậy khi bạn cần phải thực hiện đăng ký bảo hộ tên miền và trước khi đăng ký tên miền bạn nên tạo một tên miền độc quyền và dễ nhớ. Hãy tra cứu tên miền bạn định đăng ký xem có bị trùng với thương hiệu nào khác trước khi đăng ký nhé!

Đăng ký bảo hộ tên miền .vn

dang-ky-ten-mien-viet-nam

Theo quy định của chính phủ, việc đăng ký tên miền .vn được thực hiện theo nguyên tắc bình đẳng, không phân biệt đối xử, đăng ký trước được quyền sử dụng trước (trừ trường hợp các tên miền được dành cho đấu giá theo quy định). Đồng thời việc đăng ký tên miền cần phải tuân thủ các quy định về bảo vệ tên miền quốc gia Việt Nam “.vn” theo đúng luật công nghệ thông tin và phải tuân thủ quy tắc đấu giá, chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền theo quy định của luật Viễn thông.


Các cá nhân tổ chức có quyền tự do đăng ký tên miền theo mong muốn của mình, tuy nhiên cần đảm bảo đáp ứng được các yêu cầu sau:


- Không có các cụm từ xâm phạm đến lợi ích quốc gia hoặc không phù hợp với chuẩn mực đạo đức, thuần phong, mỹ tục của dân tộc.


- Tên miền cần rõ ràng, nghiêm túc để tránh gây hiểu nhầm hoặc xuyên tạc do tính đa âm, đa nghĩa hoặc khi dùng không dấu trong tiếng Việt.


- Tên miền cần có ít nhất một hoặc một dãy ký tự dưới tên miền cấp cao ”.vn”


- Đối với các tên miền là tên gọi của Đảng, cơ quan nhà nước, thì cá nhân, doanh nghiệp không được đăng ký và sử dụng tên miền này.


Các doanh nghiệp được cấp các tên miền cấp dưới tên miền đã đăng ký cho nhân viên hoặc các đơn vị thành viên đang làm việc cho công ty nhưng cần có trách nhiệm quản lý các tên miền cấp dưới mà mình đã cấp.

Hồ sơ đăng ký tên miền quốc gia .vn

ho-so-dang-ky-ten-mien-vn


Để đăng ký tên miền .vn bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ như sau:


- Bản khai đăng ký tên miền do nhà đăng ký tên miền cung cấp.


- Khi nộp hồ sơ người đại diện doanh nghiệp làm thủ tục đăng ký cần mang theo bản gốc và bản sao có chứng thực giấy chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu đối với người nước ngoài.


- Nếu bạn nộp hồ sơ qua bưu điện phải kèm theo bảo sao có công chứng CMND/CCCD/ hộ chiếu.


- Văn bản ủy khi người làm thủ tục đăng ký tên miền không phải là người đại diện theo pháp luật của công ty.


Chắc hẳn với những thông tin mà Long Vân vừa cung cấp các bạn đã hiểu rõ hơn về việc đăng ký bảo hộ tên miền. Hãy thực hiện đăng ký bảo hộ tên miền cho website của công ty ngay hôm nay để bảo vệ quyền lợi của mình nhé!

THÔNG TIN LIÊN HỆ

   + VP TPHCM: Tòa nhà Long Vân, 37/2/6 Đường 12, P. Bình An, Q.2, P. Bình An, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh

   + VP Hà Nội: 2 Ngách 37/27, Dịch Vọng, Hoàn Kiếm, Hà Nội

   + Điện thoại: 028 7303 9168

   + Email:sale@longvan.net

   + Website: https://longvan.net 

Tác giả Hà Duy 
Nguồn: https://longvan.net/kien-thuc-web-hosting.html