gTLDs là gì? Những thông tin cần biết về gTLDs
Tiếng Việt English
gTLDs là gì? Những thông tin cần biết về gTLDs

Nhìn chung, khi nhập tên miền để truy cập bất kỳ trang web nào, bạn chỉ chú ý đến phần nội dung của tên miền. Nhưng các thành phần khác  tạo nên tên miền cũng rất quan trọng và  ảnh hưởng đến thương hiệu của website. 

Trong bài viết thuộc  chuyên mục kiến thức kì này Long Vân, chúng ta sẽ tìm hiểu về gTLDs là gì? Những thông tin cần biết về gTLDs.

gTLDs là gì?

gTLDs là gì?

TLD: Tên miền cấp cao nhất ví dụ: nếu tên miền của bạn kết thúc bằng .edu, bạn biết đó là một trang web liên quan đến giáo dục.Nếu bạn đang có ý định xây dựng một doanh nghiệp chuyên nghiệp và sử dụng website lâu dài, thì gTLDs và ccTLDs là những lựa chọn tốt nhất mà bạn không nên bỏ qua.
gTLDs là viết tắt của các miền cấp cao nhất chung, còn được gọi là miền cấp cao nhất chung. Các miền cấp cao nhất chung là các miền cấp cao nhất chính không  phụ thuộc vào mã quốc gia, chúng được  chia thành các trường riêng biệt, chẳng hạn như: Lĩnh vực thương mại (commercial): .com

Lĩnh vực mạng máy tính (network): .net, lĩnh vực giáo dục (education): .edu, lĩnh vực thông tin (information): .info, lĩnh vực truyền hình (television): .tv, các tổ chức, cộng đồng (organization): .org; .gov….

Tuy nhiên, như chúng tôi đã  giải thích trong video trước,  bạn không  phải giới hạn tên miền cho lĩnh vực của mình, bạn có thể  chọn loại tên miền bạn muốn. Ví dụ: Khi tạo một trang web về giáo dục nó không nhất thiết phải là .edu và .com không nhất thiết phải là một trang thương mại thuần túy.

Những loại gTLDs nào thường gặp? 

Những loại gTLDs nào thường gặp?

 

Tính đến tháng 3 năm 2018, số lượng miền được chia sẻ vượt quá 1200. Có nhiều loại tên miền cấp cao nhất được chia sẻ: miền hỗ trợ, miền địa lý và miền có thương hiệu. Bất cứ ai cũng có thể đăng ký. Đây là loại  miền cấp cao nhất. Trước đây, các gTLDs chính là .com, .org, .net ,.edu, .gov và .mil. Ngày nay, số lượng gTLDs có sẵn đã  mở rộng bao gồm hàng trăm gTLDs khác, bao gồm cả .online, .xyz và .name, .. Một số gTLDs phổ biến như: .com (dành cho thương mại), .org (dành cho các trang tổ chức), .net ( dành cho các mạng lưới), .xyz (dành cho tên trang thông thường), . name (dành cho các trang cá nhân), .biz (dành cho các trang doanh nghiệp), .info (dành cho các nền tảng thông tin)

 

Cấu trúc của gTLDs

Những loại gTLDs nào thường gặp? gTLD bao gồm mọi thứ ở bên phải dấu chấm vì com hoặc net.gTLDs là loại tên miền phổ biến nhất. Lý do chính là gTLD bao gồm các tên miền .com; Còn nhiều  miền nữa. Tất cả ccTLDs cùng nhau.

ccTLDs là gì? 

Miền cấp cao nhất có thể được chia thành nhiều loại. Hai trong số đó là gTLDs và ccTLDs được sử dụng để xác định một quốc gia cụ thể.Mỗi quốc gia có tên miền cấp cao nhất của riêng mình dựa trên mã ICO gồm hai chữ cái. Ví dụ, tên miền cấp cao nhất của Hoa Kỳ là .us, Mexico là .mx, Việt Nam là .vn.ccTLDs thông báo cho cả người dùng và công cụ tìm kiếm  rằng trang web dành cho khách truy cập từ một khu vực cụ thể.
Ví dụ:
Google có Google.com làm trang web chung, nhưng khách truy cập  Vương quốc Anh thì không. Google.co.uk và Đức chuyển sang Google.de 

.gTLDs được tài trợ và không được tài trợ là gì?

.gTLDs được tài trợ và không được tài trợ là gì?

Có 2 loại .gTLDs được tài trợ và không được tài trợ.

.gTLDs được tài trợ

Các điều khoản này được xác định bởi các nhà tài trợ (công ty hoặc tổ chức) chịu trách nhiệm giám sát các chính sách và quản lý gTLD của riêng họ. Ví dụ về các gTLD được tài trợ là .gov (dành cho gTLD, tổ chức chính phủ Hoa Kỳ), .int (dành cho  tổ chức quốc tế), .job (cho lời mời làm việc của các công ty. 

.gTLDs không được tài trợ

Các gTLDs không được tài trợ được theo dõi và quản lý tập trung. Công ty Cổ phần Internet ICANN sẽ chịu trách nhiệm chính về  việc này và sẽ làm việc  với các đối tác khác. Giống như các gTLDs được tài trợ, chúng phải cung cấp một khung tham chiếu rõ ràng cho các trang web, ví dụ:com ban đầu chỉ dành cho các doanh nghiệp, .net dành cho các nhà cung cấp dịch vụ internet và .pro để sử dụng chuyên nghiệp trong các ngành nghề khác nhau. Tuy nhiên, các điều khoản này dần dần bị loại bỏ và giờ đây hầu như tất cả các gTLDs không được tài trợ đều có sẵn ở đây cho các cá nhân, công ty, tổ chức,....

Lợi ích của gTLDs

Lợi ích của gTLDs

Tên miền .com thường tạo cảm giác uy tín vì đã tồn tại từ lâu trong tiềm thức của người truy cập và .com cũng mang lại lợi ích gián tiếp giúp doanh nghiệp tiếp cận dễ dàng hơn với các hoạt động kinh doanh trực tuyến xuyên biên giới.
Có thể được sử dụng quốc tế cho bất kỳ quốc gia và khu vực nào, tốt cho các chiến lược SEO quốc tế.

Liên kết SEO từ các miền mẹ mang lại lợi ích cho các thư mục con từ các quốc gia và khu vực khác nhau, tốt hơn cho vị trí nhanh hơn so với ccTLD.

Các gTLD mới được giới thiệu, dẫn đến nhiều  tên miền hơn để giúp xác định mục đích của trang web.

Trên đây là những thông tin cơ bản về gTLDs là gì? Những thông tin cần biết về gTLDs. Long Vân hy vọng rằng video này sẽ cung cấp cho bạn  những thông tin hữu ích cần thiết để bạn lựa chọn một tên miền cho website của mình. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin dưới đây để được tư vấn nhanh chóng. Tạm biệt và hẹn gặp lại!

Long Vân chuyên cung cấp dịch vụ  VPS dịch vụ thuê máy chủ ảo,đăng ký tên miền với mức giá rẻ và có nhiều ưu đãi tại công ty chúng tôi. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin chi tiết về tên miền hoặc cần tư vấn chọn tên miền phù hợp xin hãy vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin dưới đây để được hỗ trợ tốt nhất.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

VP TPHCM: Tòa nhà Long Vân, 37/2/6 Đường 12, P. Bình An, Q.2, P. Bình An, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh

VP Hà Nội: 2 Ngách 37/27, Dịch Vọng, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Điện thoại: 028 7303 9168

Email: sale@longvan.net

Website: https://longvan.net

 

Tác giả: Hà Duy