Hướng dẫn cách tự tạo Hosting tại nhà [ Đơn giản nhất ]
Tiếng Việt English
Hướng dẫn cách tự tạo Hosting tại nhà [ Đơn giản nhất ]
Có nhiều câu hỏi liên quan đến cách tự tạo hosting tại nhà đang nhận được sự quan tâm của rất nhiều người dùng trong thời gian gần đây. Điển hình là những câu hỏi này cũng thường được gửi đến Long Vân để nhờ hỗ trợ, giải đáp.

Hướng dẫn cách tự tạo Hosting tại nhà [ Đơn giản nhất ]

Có nhiều câu hỏi liên quan đến cách tự tạo hosting tại nhà đang nhận được sự quan tâm của rất nhiều người dùng trong thời gian gần đây. Điển hình là những câu hỏi này cũng thường được gửi đến Long Vân System Solution để nhờ hỗ trợ, giải đáp.


Vì vậy nên trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tự tạo hosting tại nhà chi tiết nhất để nhằm giải đáp các thắc mắc một cách trọn vẹn và giúp bạn có thêm lượng kiến thức để phục vụ nhu cầu cần sử dụng đến của mình.


Hệ điều hành để thực hiện được điều này được chúng tôi nhắc đến đó sẽ là FreeNas. Đây là một trong những hệ điều hành mã nguồn mở miễn phí đang rất được ưa chuộng hiện nay.

Yêu cầu để áp dụng cách tự tạo hosting tại nhà trên máy tính

Để áp dụng trọn vẹn cách tự tạo hosting tại nhà trên máy tính cũng không đến nỗi phức tạp và khó như bạn nghĩ. Bởi vì FreeNAS có thể sử dụng tương thích với cả CPU 32 Bit lẫn 64 Bit, tuy nhiên để áp dụng tốt nhất thì 64bit vẫn được ưu tiên hơn.Mức RAM tối thiểu được yêu cầu sẽ là 8GB để đạt được hiệu quả như mong muốn. Nếu máy tính của bạn không đáp ứng được điều này thì cũng có thể sử dụng với hình thức UFS file system. Chỉ cần 2GB là bạn có thể dùng được UFS và đồng thời hỗ trợ nhanh qua USB hoặc thẻ nhớ có sẵn.

Thiết lập cần thiết để tự tạo host server trên máy tính

Thiết lập đầu tiên mà bạn cần lưu ý đến đó là bộ lưu trữ, để làm được điều này thì bạn nhấn vào Storage > dùng ZFS Volume Manager để tạo một UFS Partition. Nếu bạn muốn dùng ZFS thì cần phải có RAM tối thiểu là 8GB, còn 2GB thì nên chọn UFS.

Xem thêm:VPS Server


Tiếp theo, bạn lựa chọn thẻ Sharing để thiết lập việc chia sẻ và thường thì những hệ điều hành khác nhau sẽ hỗ trợ những giao thức cũng khác nhau. Đối với FreeNAS thì lại hỗ trợ thiết lập chia sẻ cho cả Windows ( CIFS), Unix/Linux (NFS) hoặc máy tính của Apple (AFP).


- Thiết lập các chức năng khác:


FreeNAS có rất nhiều chức năng tiện lợi khác nhau để người dùng thoải mái khai thác và điều này đối với những người chưa biết gì cũng có thể tự mình làm được. Tuy nhiên, bạn cũng sẽ có thể nghĩ đến việc sử dụng các chức năng khác như FTP, Rsync, SSH hay dịch vụ DNS động để phục vụ cho nhu cầu cần dùng của mình.

Cách cài đặt FreeNAS để giúp máy tính thành VPS

Đầu tiên: Khởi động máy tính với FreeNAS Installer và cài đặt theo hướng dẫn được đề ra. Nếu sử dụng FreeNAS trên USB hoặc thẻ nhớ thì bạn sẽ phải gắn thẻ nhớ vào trước khi khởi động máy.

Các bài viết bạn nên tham khảo:

   + Subdomain là gì? Cách tạo nhanh trang web với subdomain

   + Cloud Hosting là gì? Dịch vụ Cloud Hosting chuyên nghiệp tại Việt Nam

   + VPS là gì? VPS Hosting Được Dùng Để Làm Gì?


Sau đó bạn lựa chọn Install/Upgrade và chọn ổ đĩa mà mình muốn cài đặt FreeNAS vào. Danh sách các ổ cứng, thẻ nhớ, USB sẽ hiển thị tại danh sách “ Choose Destination Media”.

Chương trình cài đặt sẽ phải mất vài phút để chép những dữ liệu trên hệ thống vào, sau khi đã hoàn tất thì bạn hãy lấy CD ra ( hoặc USB).Khi máy tính khởi động lại, tại giao diện Console Setup thì bạn sẽ phải bắt đầu thực hiện các bước thiết lập cần thiết. Bắt đầu từ bước này là bạn không cần phải cắm màn hình vào máy tính đã cài FreeNAS nữa.Tiếp theo, FreeNAS sẽ yêu cầu bạn đặt mật khẩu quản trị và đây cũng chính là mật khẩu dùng để đăng nhập vào admin sau này. Cuối cùng là giao diện web của trang thiết lập NAS sẽ hiển thị ra và cách bố trí mục cũng như trình quản lý của các thiết bị NAS chuyên dụng.Tất cả những thao tác này khi hoàn thành sẽ giúp máy tính của bạn trở thành VPS và việc tự tạo Hosting tại nhà cũng đã hoàn thành xong. Điều còn lại là bạn sẽ tự mình trải nghiệm để phục vụ tốt cho nhu cầu sử dụng của mình.