Khái niệm mạng diện rộng là gì? - Long Vân
Tiếng Việt English
Khái niệm mạng diện rộng là gì? - Long Vân

Hiện nay, mạng diện rộng ( WAN ) là một thuật ngữ đã không còn quá xa lạ gì đối với những ai thường xuyên tiếp xúc với internet. Tuy nhiên đối với những ai vừa mới tiếp xúc thì đây thực sự là một trong những câu hỏi thường xuyên được đặt ra khi nghe đến. 


Chính vì vậy nên Long Vân mới triển khai bài viết này để giải đáp tổng thể về câu hỏi mạng diện rộng là gì? và những thông tin liên quan đến hình thức này để bạn tham khảo qua, từ đó có thêm cho mình nguồn kiến thức hữu ích nhất nhé.

Mạng diện rộng là gì?

Khái niệm mạng diện rộng là gì?

Mạng diện động còn được gọi là mạng WAN, được nhắc đến khi một mạng máy tính có sự kết nối với rất nhiều thiết bị trên diện rộng, có thể là từ 20 thiết bị trở lên. Về cơ bản khi bạn sử dụng internet đó đã là mạng WAN rồi, tuy nhiên sẽ có nhiều mạng WAN nhỏ nữa ở phía sau được hình thành để hỗ trợ cho từng khu vực sử dụng.

Khái niệm mạng diện rộng là gì?

Mạng LAN và mạng diện rộng ( WAN ) có gì khác biệt?

Khi nhắc đến sự khác biệt giữa hai hình thức này thì đó sẽ là việc sử dụng các phần cứng khác nhau mặc dù mỗi bên được xây dựng trên nhiều dạng công nghệ tương tự nhau. Đồng thời cũng sẽ có một số điểm khác biệt khác được kể đến như sau:

Về tốc độ 

Chúng ta thường nghĩ rằng khi mạng diện rộng kết nối nhiều thiết bị như vậy thì chắc chắn sẽ có tốc độ triển khai nhanh hơn các hình thức khác, và nhất là WAN. Tuy nhiên, trên thực tế thì tốc độ của chúng thường sẽ không nhanh như mạng cục bộ mà bạn thường sử dụng.

Các bài viết bạn nên tham khảo:

   + Sự khác biệt giữa VPS và Cloud Server

   + Ứng dụng của điện toán đám mây trong doanh nghiệp tại Việt Nam

   + Vì sao nên sử dụng máy chủ đám mây (Cloud server)


Điều này xảy ra vì khoảng cách kết nối trên mạng LAN có phần nhỏ hơn nhiều so với mạng diện rộng (WAN). Bạn có thể triển khai cho nhiều máy tính tại khu vực mình chỉ với 10 Gbps card mạng và trao đổi dữ liệu một cách nhanh chóng.

Mạng LAN và mạng diện rộng ( WAN ) có gì khác biệt?

Còn đối với WAN thì khi kết nối với sợi cáp thường cũng không đảm bảo đạt đến 1 Gbps ( tốc độ truyền tải ) bởi vì WAN cần phải kết nối với những thiết bị ở rất xa. Chính vì vậy nên điều này thường khiến người dùng lầm tưởng khi vừa chỉ nghe khái niệm từ bên ngoài.

Sợi cáp và sự kết nối

Ethernet là tiêu chuẩn cáp được sử dụng để kết nối các máy tính có dây lại với nhau dựa vào bộ định tuyến. Dù tiêu chuẩn này được đánh giá rất cao nhưng mức độ truyền tải tốt cũng chỉ nằm ở phạm vi 100 mét đổ lại. 

Xem thêm:Dedicated Server

Sợi cáp và sự kết nối

Với thông tin như vậy thì đối với mạng WAN sẽ không đáp ứng được một cách toàn diện vì phải kết nối với rất nhiều thiết bị ở xa mình. 

Sự chuyển đổi phần cứng 

Khi cần sự kết nối tương đối lớn thì mạng diện rộng ( WAN ) sẽ cần đến phần cứng tốt để xử lý định tuyến hàng triệu các tín hiệu khác nhau trong một giây. Còn đối với bộ định tuyến tại nhà của bạn thì tương đối đơn giản vì chỉ xử lý một hoặc vài thiết bị xung quanh nên sẽ luôn đảm bảo được tốc độ mạng như mong muốn so với WAN.

Sự chuyển đổi phần cứng


Những thông tin được kể trên sẽ là câu trả lời cho câu hỏi mạng diện rộng là gì? mà bạn đang thắc mắc và đi kèm với đó các lý do để bạn hiểu rõ về hình thức internet này. Nếu trong quá trình tìm hiểu mà có phần nào đó cần được giải đáp thêm thì hãy liên hệ ngay với Cho thuê máy chủ Long Vân để được hỗ trợ nhé.

 


- Thông tin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN GIẢI PHÁP HỆ THỐNG LONG VÂN

VP HCM: Tòa nhà Long Vân, 37/2/6 Đường 12, P. Bình An, Q. 2, TP. HCM

VP HN: Tòa nhà HLT, số 23, ngách 37/2, Phố Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội

Tel: (028) 7303 9168

Tel: (024) 6282 0238

 

Biên tập bởi: Le Nam