SERVER LÀ GÌ | SO SÁNH DEDICATED SERVER, VPS VÀ CLOUD SERVER

shape
shape

SERVER LÀ GÌ? SO SÁNH DEDICATED SERVER, VPS VÀ CLOUD SERVER


Câu hỏi đơn giản nhưng rất nhiều người còn khúc mắc đó là: Server là gì? Didecated server hosting nào tốt? So sánh ưu nhược điểm của các loại server hiện nay: Didecated Server, VPS, Cloud Server.


Bài viết sẽ nêu những điểm cơ bản và dễ hiểu nhất về việc so sánh dedicated server, vps và cloud server. Để hiểu rõ được sự khác nhau giữa những server này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ được bản chất và sau đó đi so sánh lợi ích và hạn chế của những loại server này với nhau.

 vpsdedicatedservercloudserver12

Khái niệm Server là gì?


Tất cả các bạn chắc hẳn đều sử dụng internet. Mỗi ngày các bạn truy cập vào các trang web thông qua các nhà cung cấp mạng Internet (ISP). Nội dung có trên các trang web này như: bài viết tin tức, ảnh, video,… được lưu trữ trên các server. Vậy các bạn cần server để website có thể hoạt động. Hoặc các bạn cũng có thể chỉ cần hosting. (Nếu cho server là một chiếc máy tính thì hosting chính là một folder chứa trong đó.)

Các bài viết bạn nên tham khảo:

   + Bảo mật cho máy chủ | 3 cách bảo mật máy chủ hiệu quả

   + SQL Server - Giới thiệu các công cụ quản lý dữ liệu của SLQ Server

   + Lỗi máy chủ | Một số lỗi và cách khắc phục lỗi máy chủ thường gặp


Có nhiều loại server khác nhau: Dedicated server (Máy chủ vật lý hay còn gọi là máy chủ riêng), VPS (máy chủ ảo, là viết tắt của Virtual Private Server), Cloud Server (Máy chủ đám mây). Trước khi tìm hiểu sự khác nhau giữa các loại server này, ta sẽ điểm qua bản chất của chúng.


serverlagi

Khái niệm Dedicated server là gì?


Dedicated server là máy chủ chạy trên một chiếc máy tính vật lý, giống như máy bàn nhưng có những thiết bị hỗ trợ đặc biệt như: HDD (hoặc SSD), CPU, RAM, Card mạng, nguồn diện dự phòng. Đồng thời hiện tại đang có hình thức SSD Dedicated server mạnh mẽ được nhiều người ưa chuộng áp dụng từ các đơn vị dịch vụ cho thuê.

VPS là gì?


VPS ( viết tắt của Virtual Private Server) là máy chủ ảo, chúng được tạo thành nhờ việc sử udnjg công nghệ ảo hóa, chia tách máy chủ riêng (hay dedicated server) ở trên ra làm nhiều máy chủ khác nhau. Mỗi máy chủ ảo sẽ có chức năng như một dedicated server. Nhiều VPS có thể ở trên một dedicated server, vì vậy, khả năng của VPS phụ thuộc và giới hạn bởi dedicated server mà chúng được cài vào.

Xem thêm:Chọn SQL Server

Cloud Server là gì?


Cloud Server hay còn gọi là máy chủ đám mây, hoạt động dựa trên nền công nghệ điện toán đám mây (Cloud Computing). Cloud server còn có thể được gọi là Cloud VPS vì nó cũng được tạo thành dựa trên công nghệ ảo hóa. Cloud server sử dụng nhiều dedicated server kết nối với nhau trên hệ thống lưu trữ SAN (Storage Area Networking). Việc kết hợp nhiều máy chủ vật lý sẽ giúp Cloud Server sở hữu nhiều tiện ích do các máy chủ này mang lại.

So sánh dedicated server, vps và cloud server


 
vpsdedicatedservercloudserver1

Long Vân đã tạo bảng so sánh dưới đây để các bạn có thể dễ dàng so sánh.


bangsosanhvpsdedicatedservercloudserver

 

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn, ta sẽ giải thích một số điểm/ tiêu chí trong bảng trên:

-   Khả năng mở rộng và thu hẹp theo nhu cầu: Việc mở rộng mà nâng cấp máy chủ server chỉ có thể thực hiện nếu người mua máy chủ vật lí tính  - dedicated server toán ngay từ đầu. Nên việc mở rộng hầu như là không thể. Đối với VPS, bởi khả năng tối đa phụ thuộc vào máy chủ vật lí, nên dù có khả năng mở rộng nhưng cũng bị giới hạn mức độ.

Xem thêm:7 điều cần phải biết về an ninh đám mây

Ngược lại, Cloud Server rất linh hoạt cho vấn đề này, vì hoạt động trong mạng lưới kết nối nhiều dedicated server trên công nghệ điện toán đám mây. Khi tiến hành nâng cấp máy chủ server, downtime của Cloud Server và VPS là gần như không có, điều này ngược lại hoàn toàn với Dedicated Server.

-     Khả năng dự phòng và sao lưu, backup cũng khá hạn chế đối với Dedicated server và VPS.


-   - Xét về chi phí: Dedicated server đòi hỏi chi phí mua máy, quản lý, bảo dưỡng rất cao, nhưng khi sử dụng dịch vụ tại Long Vân thì kể cả hình thức SSD Dedicated server cũng đều được cung cấp với giá rẻ. Với VPS, chi phí ban đầu cho việc tạo lập là không có (nó đã được tính cho chi phí sở hữu máy chủ vật lý), mỗi vps tạo ra không tốn chi phí gia tăng (không tính chi phí sử dụng), và Cloud server cũng tương tự.

Hy vọng những bài viết đã cho các bạn cái nhìn tổng quát và dễ hiểu về 3 loại server: Dedicated server, Cloud Server và VPS. Và đồng thời cũng giúp bạn giải đáp được câu hỏi Dedicated server hosting nào tốt để lựa chọn sử dụng hiện nay trên thị trường. Nếu có thắc mắc nào cần được giải đáp thêm thì hãy liên hệ ngay với Long Vân nhé.

- THÔNG TIN LIÊN HỆ:

+ VP HCM: Tòa nhà Long Vân, 37/2/6 Đường 12, P. Bình An, Q. 2, TP. HCM

+ VP HN: Tòa nhà HLT, số 23, ngách 37/2, Phố Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội

+ Tel: (028) 7303 9168

+ Tel: (024) 6282 0238

Biên tập bởi: Le Nam

Bài viết liên quan

Danh mục

    Tags

    map
    shape