Những lý do máy chủ dịch vụ thuê server của bạn bị chậm
Tiếng Việt English
Những lý do máy chủ dịch vụ thuê server của bạn bị chậm

Sự khó khăn khi hoạt động máy chủ bị chậm

 

Khi kinh doanh trong lĩnh vực thuê server. Có lẽ một trong những tình trạng mang đến cho bạn sự rắc rối nhiều nhất là khi khách hàng phản ánh về tình trạng máy chủ hoạt động trì trệ. Trao đứng hay thậm chí thường xuyến báo không kết nối được với máy chủ. Khi kiểm tra hệ thống thì mọi thứ lại rất bình thường.

 

Tình trạng này báo động hệ thống máy chủ của bạn hiện đang gặp vấn đề và bạn cần có những cách thức giải quyết sao cho phù hợp để có thể duy trì được khả năng cung cấp máy chủ đến khách hàng. Giữ vững uy tín và không làm mất khách hàng. Để làm được điều này. Trước tiên bạn cần biết rõ nguyên nhân vì sao máy chủ của chúng ta hoạt động chậm chạp mà khi kiểm tra theo thông số về phần mềm thì chúng lại rất bình thường.

 

Những nguyên nhân khiến máy chủ hoạt động chậm chạp

 

Đối với các công ty dịch vụ máy chủ vừa thành lập thì hiện tượng trên có lẽ sẽ khá kì lạ. Nhưng với các doanh nghiệp hoạt động lâu năm trong lĩnh vực dịch vụ thuê máy chủ như Long Vân thì đó lại là một trong những yếu tố hết sức bình thường mà khi hoạt động lâu không có sự kiểm tra tốt thì chúng sẽ dễ dàng gặp phải.

Cần vệ sinh máy chủ thường xuyên 
Cần vệ sinh máy chủ thường xuyên


Sau đây chúng ta cùng nhau liệt kê ra ba nguyên nhân chính khiến cho máy chủ của bạn bỗng dưng cung cấp vận hành chậm chạp một cách kỳ lạ mặc dù hệ thống không hề phát sinh ra bất cứ lỗi nào trong vận hành. Chúng ta cần biết rõ các nguyên nhân này để có thể thực hiện công việc sửa chữa và khắc phục thật nhanh chóng trước khi chúng ta làm cho khách hàng chịu nhiều thiệt hại lớn do sự trì hoãn không đáng có trong phục vụ dịch vụ máy chủ.

 

Máy chủ bị quá tải nhiệt năng

 

Thứ nhất chính là vấn đề nhiệt năng. Như bạn đã biết trong quá trình vận hành, mọi loại linh kiện máy tính đều có quá trình biến đổi điện năng thành nhiệt nang. Từ đó hệ thống máy chủ của chúng ta luôn tỏa ra một lượng nhiệt cố định.

Các bài viết bạn nên tham khảo:

   + Thuê server hay tự xây dựng, đầu tư server trong kinh doanh

   + Đầu tư máy chủ hay chọn dịch vụ thuê server

   + Máy chủ và những tiện ích từ dịch vụ thuê server mang lại

 

Khi các hệ thống tản nhiệt có vấn đề. Bụi bặm đóng quá nhiều vào các loại linh kiện này thì máy chủ của chúng ta sẽ bị trì trệ do các linh kiện luôn hoạt động tốt vào một mức nhiệt năng có định mà thôi. Vượt quá ngưỡng này chúng sẽ bị chậm đi rất đáng kể chưa tính đến việc chúng dễ dàng bị hư hỏng hơn.

 

Các linh kiện có vấn đề

 

Ngoài ra. Việc một trong các linh kiện cấu tạo nên máy chủ gặp trục trặc. Chúng không còn hoạt động tốt nữa cũng rất dễ dẫn đến tình trạng máy chủ bị chậm. Ở một số lỗi phần cứng thì chắc chắn khi chúng gặp vấn đề hệ thống chỉ chậm đi chứ chưa báo lỗi.

 

Hệ thống chỉ báo lỗi khi các hệ thống phần cứng này thật sự gặp hư hỏng. do đó chính phần linh kiện cũng dễ làm máy chủ bị trì trệ.

 

Xung đột phần mềm của hệ thống

 

Và nguyên nhân cuối cùng đó chính là các lỗi về phần mềm. Có thể ở một số bản cập nhất. Các phần mềm chạy cùng lúc với nhau sẽ có sự xung đột. Cạnh tranh tài nguyên hay xung đột với chính các nền tản hệ điều hành do chúng không còn tương thích.

 

Từ đó, chúng ta còn cần có sự giải quyết không chỉ trong phần cứng mà còn cả trong yếu tố về phần mềm cho các hệ thống máy chủ của chúng ta hiện nay nữa.

 

Các cách giải quyết tình hình server bị chậm

 

Sau khi biết được nguyên nhân, chúng ta sẽ phải lên các cách thức để xử lý giúp cho hệ thống của chúng ta có thể vận hành Host VPS hay các ứng dụng khác một cách bình thường trở lại.

 

Các cách thức xử lý 3 nguyên nhân trên bao gồm:

 

Vệ sinh máy chủ thật tốt

 

Tiến hành vệ sinh máy chủ để giúp loại bỏ bụi bặm đóng trong các loại linh kiện, giúp cho máy chủ có thể tỏa nhiệt dễ dàng hơn. Cũng như chúng ta tiến hành kiểm tra lại các loại quạt tản nhiệt cho máy chủ xem chúng có còn hoạt động tốt hay không. Có còn đảm nhiệm được các chức năng cần có để duy trì nhiệt độ cần thiết cho máy chủ hay không chính là một trong những yếu tố bạn cần thực hiện.

Xem thêm: Dịch vụ cài đặt máy chủ

 

Vệ sinh máy chủ nên thực hiện thường xuyên chứ không chỉ đợi máy chủ có vấn đề, chậm chạp mới thực hiện.

 

Kiểm tra, thay thế các loại linh kiện

 

Kế đó là kiểm tra các linh kiện phần cứng, sửa chữa và thay thế nếu như chúng không còn hoạt động hoàn hảo nữa. Ngày nay chúng ta có rất nhiều ứng dụng, phần mềm để có thể kiểm tra tình trạng của các loại phần cứng.

 Kiểm tra phần cứng máy chủ
Kiểm tra phần cứng máy chủ


Nếu thấy phần cứng gần hư hỏng thì nên thay thế luôn khi máy chủ chưa bị ảnh hưởng.

 

Tiến hành cập nhật, thay thế phần mềm

 

Phần mềm cũ kỹ cũng cần được nâng cấp và kiểm tra. Nếu trong quá trình kiểm tra chúng ta thấy các loại phần mềm bị xung đột với nhau cần chọn loại phần mềm khác hay nâng cấp chúng lên một phiên bản thích hợp để bản thân chúng có thể vận hành một cách hoàn thiện hơn và đem lại cho chúng ta sự an tâm hơn khi sử dụng.

 

Đó chính là những cách khắc phục về lỗi máy chủ chạy chậm thuộc 3 nguyên nhân chính kể trên.