Những vấn đề và kiến thức mà bạn cần quan tâm khi thuê máy chủ VPS

shape
shape

Những khái niệm về máy chủ, máy chủ VPS hay máy chủ ảo có lẽ đã không còn xa lạ gì đối với những bạn quan tâm về công nghệ máy chủ. Nhưng với các dịch vụ ứng dụng từ đó như Shared hosting,  web hosting thì có lẽ vẫn còn khà xa lạ. Bài viết này sẽ tập trung giới thiệu cua các bạn, những người luôn quan tâm đến nền công nghệ máy chủ hay đang có ý định sử dụng hoặc thế các dịch vụ máy chủ VPS hiểu rõ hơn về nó.


Vậy, máy chủ VPS là gì và các dịch vụ thuê server này có gì nổi bật?


VPS thực ra là từ viết tắt bằng tiếng ảnh của máy chủ ảo (Virtual Private Server) nó là một dạng máy chủ ảo được chia ra từ một máy chủ gốc (máy chủ vật lý) và chúng có các tính năng không hề khác gì những hệ thống máy củ riêng thực sự (dedicated server), chúng hoạt động được nhờ sự chia sẻ tài nguyên vật lý của máy chủ gốc và ứng dụng công nghệ ảo hóa. Cơ bản chúng khác khá nhiều so với hosting sử dụng các gói phần mềm quản lý HCP (Host control panel) để khởi tạo và vận hành quản lý do đó số lượng VPS được tạo ra luôn thấp hơn so với số lượng hosting được khởi tạo trên cùng 1 đơn vị máy chủ vật lý và cũng nhờ thế tính ổn định trong khâu vận hành và khả năng sử dụng tối ưu tài nguyên của VPS luôn tốt hơn hosting rất nhiều vì từ 1 VPS có thể cho ra hàng trăm hosting con.

Các bài viết bạn nên tham khảo:

   + Tiết kiệm tối đa chi phí nhờ các công nghệ ảo hóa

   + Ảo hóa server với công nghệ Hyper-V mới nhất của Microsoft

   + Một máy chủ Proxy server là gì? Hướng dẫn cài free proxy server


Máy chủ VPS áp dụng công nghệ ảo hóa

Máy chủ VPS áp dụng công nghệ ảo hóa


Còn đối với các dịch vụ shared hosting, những gói host này đều được chia sẻ các nguồn tài nguyên riêng được ánh xạ từ một máy chủ gốc với lượng tài nguyên được chia sẻ rất giới hạn. Ví dụ từ một hệ thống máy chủ 8 cores/ 16 theadr thì chúng ta sẽ tạo ra được khoảng 4VPS độc lập khác nhau với thống số của mỗi VPS được chia ra là 2 cores/4 Theadrs và trong chính những VPS được chia ra này chúng ta có thể tạo ra được khoảng 60 gói shared hosting sử dụng tài nguyên gốc một trong những VPS được chia ra với thống số 2 cores/4 theadrs trên điều đó đồng nghĩa với việc các gói shared hosting trên phải lần lượt giành nhau sử dụng hiệu năng của VPS mà chúng được tạo ra và không cho phép vượt quá 2 cores/4 theadrs này.

Xem thêm:  VPS giá rẻ


sharedhosting

Shared hosting còn khá nhiều mặt hạn chế


Ngược lại với VPS thì khác hẳn hoàn toàn, mỗi VPS đều sở hữu những tài nguyên riêng biệt và không ảnh hưởng gì lẫn nhau như dung lượng RAM, chip xử lý ảo. Ví dụ như một VPS được chia ra có các thông số như 3GB RAM, 4 cores, 2 CPUs thì nó sẽ hoàn toàn được quyền sử dụng các nguyên này mà không cần phải chia sẻ cho bất kì website khác bởi bản thân của mỗi VPS chính là một hệ thống máy chủ ảo hoàn toàn độc lập.


Đó cũng chính là tiện ích của VPS khi sử dụng giúp website củ bạn không bị trì trê và bảo mật tốt hơn mà các hosting không có được.

Bài viết liên quan

Danh mục

    Tags

    map
    shape