Một máy chủ Proxy server là gì? Hướng dẫn cài free proxy server
Tiếng Việt English
Một máy chủ Proxy server là gì? Hướng dẫn cài free proxy server

Một máy chủ proxy là một máy tính có chức năng như một cánh cửa giữa mạng nội bộ trong hệ thống. Các máy trạm sẽ kết nối đến các địa chỉ mạng một cách gián tiếp chứ không truyền trực tiếp tới hệ thống. Thông tin từ máy trạm của người dùng sẽ qua trung gian proxy server thay thế cho server thật sự mà người sử dụng cần giao tiếp.

Một máy chủ Proxy server là gì?

Proxy Server là một server đóng vai trò cài đặt proxy làm trung gian giữa người dùng trạm và Internet. Các kết nối giữa người gửi và người nhận sẽ bị chặn lại bới Proxy server, không được thực hiện một cách trực tiếp. Và thông tin dữ liệu khi đến được tiếp nhận ở môt cổng sau đó được chuyển tiếp đến phần còn lại của mạng thông qua một cổng khác với cổng đi vào. Nhờ cách truyền tin gián tiếp như vậy nên máy chủ proxy sẽ tạo nhiều khó khăn hơn nhiều cho tin tặc để có được địa chỉ nội bộ và chi tiết của một hệ thống máy chủ riêng.

Các bài viết bạn nên tham khảo:

   + Công nghệ đám mây rồi sẽ thay thế ổ cứng?

   + Bí quyết sở hữu server ảo chất lượng

   + Dịch vụ cho thuê máy chủ ảo Vps rẻ và uy tín nhất hiện nay

 

 

Một máy chủ Proxy hoạt động ra sao?

Một số máy chủ proxy là một nhóm các ứng dụng hoặc các máy chủ chặn các dịch vụ Internet và trình bày một địa chỉ IP của toàn tổ chức. Nó còn có chức năng ngăn những người sử dụng bên trong đến các dữ liệu bảo mật. Một máy chủ proxy cũng có thể là một trong những thành phần của một bức tường lửa và lưu bộ nhớ cache các trang web đã vào. Khi người dùng nội bộ yêu cầu truy cập một URL bên ngoài thì một bản sao tạm thời được lưu trữ lại để khi có yêu truy cập vào URL đó lần tiếp theo các proxy sẽ dùng bản sao lưu lại thay vì lấy bản gốc trên mạng nhờ vậy mà tốc độ tải được cải thiện hơn nhiều.

Một máy chủ Proxy

 


Một máy chủ Proxy server khác với thiết bị NAT như thế nào?

Lưu ý là không được nhầm lẫn giữa một máy chủ proxy với một thiết bị NAT (Network Address Translation). Một máy chủ proxy đại diện cho các máy tính của khách hàng khi truy cập vào hệ thống, còn NAT sẽ làm thay đổi địa chỉ nguồn gốc của lưu lượng truy cập tới thông qua nó trước khi đi qua nó với Internet để đến với địa chỉ đích. Những ai đã từng biết qua mô hình kết nối mạng OSI (Open System Interconnection) thì có thể hiểu là NAT hoạt động trên lớp mạng (lớp 3) còn máy chủ proxy hoạt động trên tầng giao vận (lớp 4) hoặc cao hơn.

Xem thêm:  Dịch vụ thuê máy chủ ảo


Hướng dẫn cài free proxy server

1/ Hướng dẫn cài free proxy servertrong trường hợp sử dụng Firefox

Để cài đặt free proxy server, đầu tiên click để chọn Công cụ (Tools), rồi chọn Tùy chọn (Options). Sau đó sẽ thấy xuất hiện một cửa sổ, lúc này bạn Click vào chọn Nâng cao (Advanced), chọn thẻ Mạng (Network) và sau đó click chọn Thiết lập (Settings…) thì một bảng sẽ xuất hiện. Tiếp tục Click chọn vào nút Cấu hình proxy thủ công (Manual proxy configuration) và nhập các thao tác.

+ Nhập vào trong ô Proxy HTTP (HTTP Proxy) địa chỉ

·        Đối với GVCB: proxy1.utb.edu.vn hoặc proxy2.utb.edu.vn

·        Đối với sinh viên: proxy2.utb.edu.vn

+ Nhập vào ô Cổng (Port) là 8080

+ Đánh dấu tích vào ô Dùng máy chủ proxy này cho mọi giao thức (Use this proxy server for all protocol)

+ Nhập vào ô Không dùng Proxy cho (No Proxy for) với nội dung là: *.utb.edu.vn. Cuối cùng, hãy chọn nút OK liên tiếp để hoàn thành việc thiết lập.

2/ Hướng dẫn cài free proxy server trong trường hợp sử dụng Internet Explorer

Đầu tiên click chọn Tools, sau đó click vào Internet Options. Khi xuất hiện cửa sổ hãy click chọn Connections, rồi click chọn LAN settings thì sẽ xuất hiện bảng. Trong bảng này hãy check vào ô Use a proxy server for your LAN… và tiếp tục thực hiện các thao tác sau.

+ Nhập địa chỉ tại ô Address

·        Đối với GVCB: proxy1.utb.edu.vn hoặc proxy2.utb.edu.vn

·        Đối với sinh viên: proxy2.utb.edu.vn

+ Nhập số hiệu cổng Proxy tại ô Port là 8080

+ Check vào ô Bypass proxy server for local addresses

+ Click chọn nút Advanced để có thể nhập nội dung cần bypass là: *.utb.edu.vn trong ô Do not use proxy server.

+ Cuối cùng hãy chọn nút OK liên tiếp để thiếp lập được hoàn tất

3/ Hướng dẫn cài free proxy server trong trường hợp sử dụng Chrome

Mở Chrome và click vào ô có thanh ngang ở góc bên phải, rồi click vào Cài đặt. Khi cửa sổ xuất hiện hãy click vào Hiển thị cài đặt nâng cao và tiếp tục kéo thanh trượt xuống dưới, sau đó click vào Thay đổi thiết lập proxy.

Khi hiện ra bảng, tiếp tục click chọn Connections và cuối cùng click chọn LAN settings để hoàn tất cài đặt.

 

Hy vọng rằng, với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ, có thể giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về Proxy server, Proxy server I và cách cài đặt Free proxy server. Chúc các bạn cài đặt thành công và có những trải nghiệm tuyệt vời nhé. 

//