Openstack là gì?

shape
shape

Openstack là gì?

Openstack là gì? Hôm nay những vấn đề liên quan đến nền tảng này đều sẽ được Long Vân chia sẻ chi tiết đến bạn trong những thông tin sau đây, hãy cùng tham khảo qua nhé.

OpenStack được xem là nền tảng mã nguồn mở miễn phí được phát triển trên nền tảng công nghệ điện toán đám mây. Thông qua nền tảng điện toán đám mây, các máy ảo và các tài nguyên khác cung cấp cho người dùng dưới dạng Infrastructure-as-a-Service (IaaS).

Các bài viết bạn nên tham khảo:

   + Dịch vụ cài đặt và cho thuê máy chủ server riêng giá rẻ nhất

   + Bảng báo giá cho thuê máy chủ server mới nhất hiện nay

   + Giới thiệu dịch vụ Virtual Private Cloud tại Việt Nam

Vậy Openstack này sẽ mang lại tầm ảnh hưởng quan trọng như thế nào đối với việc vận hành một hệ điều hành ảo? Và những lưu ý gì khi sử dụng nền tảng hệ thống này?

  Openstack là gì


Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn giải đáp tất cả các thắc mắc về nền tảng này, và đem đến cho bạn những thông tin bổ ích để bạn tham khảo qua và có thêm kiến thức hữu ích dành cho mình nhé.

Khái niệm Openstack là gì?

Đây chính là một ứng dụng của công nghệ ảo hoá (Virtualization). Việc ảo hoá này chính là ảo hoá các phần cứng, phần mềm, các hệ thống, hệ điều hành, chương trình vận hành, điều khiển các phần mềm đó tương tự như một máy chủ vật lý thật mà người ta thường gộp các tài nguyên ảo này thành một máy chủ ảo vps.


Trên trang web chính thức của openstack được khái niệm như sau: "OpenStack is a cloud operating system that controls large pools of compute, storage, and networking resources throughout a datacenter, all managed and provisioned through APIs with common authentication mechanisms".
Giới thiệu Openstack

Kết luận ở đây có thể cho rằng đây chính là một hệ thống mã nguồn mở ảo hay là một hệ điều hành ảo cho phép người dùng có thể nghiên cứu, chỉnh sửa, quản lý thông tin của mình một cách tùy ý, hiệu quả theo nhu cầu của họ. 

Các thành phần bên trong Openstack


 + Compute Infrastructure


Bao gồm nhiều loại nova như: nova compute, nova network, nova schedule, nova api và nova volume. 


No- Schedule có nhiệm vụ lọc ra các thông tin cụ thể từ số lượng thông tin khổng lồ để cung cấp một cách kịp thời. No-compute với nhiệm vụ chạy các máy ảo, No-network thực hiện việc cấu hình lại các mạng ảo cho máy ảo. Cuối cùng là No-Volume sẽ tiếp nhận công việc xử lý, tạo xoá thêm hoặc bớt các volume vào instance. 


 + Storage Infrastructure (Swift)  


Bao gồm Proxy node và Storage nodes. Ban đầu các proxy nodes sẽ tiếp nhận các yêu cầu xử lý và gửi về cho storage nodes , tiếp theo chính là sao lưu các mục yêu cầu dưới một account, khu lưu trữ (container) hoặc vùng đối tượng (các object). 


Thông tin thêm các container sẽ thuộc sở hữu của một account (không giới hạn số lượng) và các object sẽ là các tập con bên trong container. Do đó, điều bắt buộc chính là phải có ít nhất một container bên trong account để tiến hành các thao tác update. Kết luận, Swift sẽ thực hiện các công việc như ghi chép lại các thông tin dữ liệu.


  + Imaging service (Glance) 


Qua tên gọi có thể đoán được chức năng của phần này chính là xử lý những file ảnh của máy chủ ảo. Ngoài ra, chúng ta còn thực hiện được một số công việc quản trị khác như cập nhật thêm các tính năng vitural disk images, cài đặt các chế độ quyền riêng tư cho các hình ảnh, dễ dàng tuỳ biến việc chỉnh sửa hoặc xoá ảnh.Các thành phần bên trong Openstack


Lợi ích khi sử dụng OpenStack


Openstack không đơn thuần là một phần mềm mã nguồn mở mà nó còn là một hệ thống mã nguồn mở bao gồm nhiều tính năng:

- Compute: quản lý và cung cấp máy ảo cho phép người điều khiển bằng lệnh.

- Glance: quản lý các image ảo..

- Object Storage: quản lý các kho lưu trữ ảo chứa các thông tin, dữ liệu.

- Identity Server: quản lý chương trình xác thực dành cho user và projects.

- Open Network: quản lý network cho các máy ảo.

- Open dashboard: cung cấp giao diện đồ họa cho người dùng.

Lợi ích của việc sử dụng Openstack

Ngoài ra còn có các lợi ích như sau:

- Openstack hẳn là một hệ điều hành Cloud.

- Miễn phí và cho phép bạn tự do mở mã nguồn

- Ứng dụng được cho cả Public và Private Cloud.

Nhà cung cấp Openstack chuyên nghiệp ở Việt Nam - Long Vân


Như bạn đã thấy việc sử dụng Openstack tiện lợi rất nhiều trong công việc, nhưng bạn đang băn khoăn không biết nên được tư vấn như thế nào ở đâu và ai sẽ cung cấp cho doanh nghiệp mình giải pháp lắp đặt.

Xem thêm:Dịch vụ X Cloud Server | 40GBS và PCI SSD Tốc Độ CaoNhà cung cấp openstack

Hãy đến với dịch vụ cho thuê máy chủ Long Vân , chúng tôi là một trong những công ty tiên phong ở Việt Nam chuyên phát triển các ứng dụng trên nền tảng công nghệ điện toán đám mây và cung cấp các giải pháp dịch vụ liên quan cho khách hàng cá nhân, doanh nghiệp.

Trong đó có dịch vụ openstack với giá thành rẻ nhất hiện nay. Đồng thời, Long Vân hiện đang là đối tác của các nhà cung cấp công nghệ hàng đầu thế giới: NetApp, Vmware, Cisco,...Hãy liên hệ ngay hôm nay để có được giá tốt và nhận được nhiều ưu đãi nhé.


CÔNG TY CỔ PHẦN GIẢI PHÁP HỆ THỐNG LONG VÂN

  • VP HCM: Tòa nhà Long Vân, 37/2/6 Ðường 12, P. Bình An, Q. 2, TP. HCM
  • Tel: 028 7303 9168
  • Email: sale@longvan.net

 Biên tập bởi: Nguyên Thoại

Bài viết liên quan

Danh mục

    Tags

    map
    shape