Proxy server là gì? Hướng dẫn cài đặt proxy server

shape
shape

Thời đại công nghệ thông tin phát triển nhu cầu sử dụng internet thường xuyên, lượng người truy cập vào các trang website nước ngoài tăng vọt. Để tăng tính năng bảo mật khi truy cập internet  nên nhiều người dùng đã tìm kiếm và cài đặt Proxy server.

Vậy Proxy server là gì? Nó có công dụng tính năng gì mà có thể tăng tính bảo mật cho máy tính. Hãy cùng Long Vân tìm hiểu chi tiết trong bài viết “Proxy server là gì? Hướng dẫn cài đặt proxy server” nhé!

Proxy server là gì?


Proxy (hay còn gọi là Proxy server) làhệ thống máy tính hoặc một Router được tách biệt, sử dụng để kết nối giữa người gửi thông tin (Sender) và người nhận (Receiver) có nhiệm vụ như một cánh cửa kết nối người dùng và internet. Proxy server sẽ tiếp nhận và xử lý thông tin dữ liệu như một bộ chuyển đổi thông tin của internet.

Proxy có IP riêng và cổng truy cập cố định (sẽ khác nhau theo từng địa phương và từng quốc gia.

Ví dụ: Đối với một Proxy server address là 77.71.0.149:8080 thì địa chỉ IP của nó là 77.71.0.149 và cổng truy cập là 8080.

Điều này sẽ giống như bộ lọc web và tường lửa, Proxy server cung cấp các kết nối mạng chia sẻ, dữ liệu của bộ nhớ cache nhằm phục vụ mục đích tăng tốc các yêu cầu truy cập. Ngoài khả năng cung cấp tính bảo mật  thì máy chủ Proxy còn cung cấp nhiều chức năng khác nhau tùy thuộc vào chính sách thiết lập của người dùng.

Các tính năng của Proxy server?


Proxy server có rất nhiều tính năng nổi trội trong đó điển hình nhất có thể nhắc đến tính năng:

- Tường lửa và Filtering: Proxy server làm việc ở lớp Application ( là lớp 7 trong mô hình tham chiếu OSI) và hỗ trợ tính năng lọc ứng dụng một cách động lập. Nếu được cấu hình đúng  Proxy server sẽ cải thiện được vấn đề bảo mật và hiệu suất mạng internet. Các Proxy đều có khả năng bảo mật mà dịch vụ tường lửa thông thường không thể cung cấp.

- Chia sẻ kết nối: Là giải pháp cung cấp sự mở rộng và hiệu quả cho việc truy cập Internet. Có thể thay thế cho việc gán mỗi máy khách một kết nối internet trực tiếp. Nhờ có Proxy mà  tất cả các kết nối bên trong đều có thể cho qua một hoặc nhiều proxy và chúng lần lượt kết nối ra ngoài.

- Proxy Server và Caching: Có 3 hình thức để caching của các website cải thiện chất lượng dịch vụ của một mạng. Thứ nhất, cải tiến băng thông mạng và tăng khả năng mở rộng. Thứ hai, cải thiện khả năng đáp trả cho các máy khách. Cuối cùng, các Proxy Server cache có thể tăng khả năng phục vụ với khả năng truy cập thậm chí nguồn nguyên bản hoặc liên kết mạng trung gian khi đang offline.

Các tính năng của Proxy server rất quan trọng trên các mạng diện rộng giống như các mạng nội bộ của công ty và các mạng ISP. Càng nhiều người dùng trong một mạng LAN và càng cần giữ bảo mật cho thông tin riêng tư thì chức năng của Proxy server càng cần thiết.

Ưu và nhược điểm  khi sử dụng Proxy server


Ưu điểm

- Kiểm soát việc sử dụng internet của nhân viên và trẻ em: Khi sử dụng Proxy server có thể kiểm soát và theo dõi các trang web nhân viên và con em mình truy cập vào .
- Tiết kiệm lưu lượng mạng và cải thiện tốc độ: Proxy server sẽ lưu các trang web có lượng truy cập thường xuyên vào bộ nhớ đẹp từ đó có thể cải thiện tốc độ truy cập và tiết kiệm lưu lượng mạng.
- Đảm bảo sự riêng tư: Proxy server có thể thay đổi địa chỉ IP và thông tin nơi truy cập.
- Tăng tính bảo mật: Proxy server có thể ngăn chặn các truy cập từ bên ngoài hạn chế được đánh cắp thông tin từ các nguồn nguy hiểm.
- Truy cập đến các nguồn dữ liệu bị chặn: Có một số trang web hạn chế truy cập và người dùng có thể sử dụng Proxy server để thay đổi địa chỉ IP và có thể dễ dàng truy cập trang web đó.

Nhược điểm

- Tốc độ chậm: Đối với những trang web cũ đã truy cập thì caching sẽ giúp cải thiện thời gian load trang nhưng đối với những trang web mới thì nó sẽ là tốc độ truy cập chậm hơn thực tế.
- Không ổn định: Những Proxy miễn phí chúng không có hiệu suất cao, một số trường hợp còn gián đoạn hoặc bị ngắt kết nối đột ngột.
- Hạn chế vấn đề bảo mật: Vẫn có trường hợp không thể mã hóa lưu lượng truy cập khi đó các hoạt động của người dùng có thể bị theo dõi.
- Chức năng hạn chế: Chỉ có thể đặt một Proxy cho toàn bộ thiết bị chính vì vậy gây ra nhiều bất tiện, khó khăn trong nhiều trường hợp.

Hướng dẫn cài đặt proxy server


Cài đặt cho Firefox

Bước 1: Mở Menu trên thanh công cụ > chọn Option.

Bước 2: Di chuyển đến cuối cùng > chọn tab Connection Setting > chọn Manual proxy configuration.

Bước 3: Điền các thông tin về: địa chỉ IP, Port của HTTP Proxy Server hoặc HTTPS Proxy.

Cài đặt cho Chrome

Bước 1: Mở trình duyệt Chrome > chọn cài đặt.
Bước 2:
Tại cửa sổ cài đặt > chọn hiển thị cài đặt nâng cao.

Bước 3: Di chuyển đến cuối cùng > click vào mục Thay đổi thiết lập prox.

Bước 4: Click chọn Connections và click LAN settings để hoàn tất.

Trong chuyên mục kiến thức Long Vân đã chia sẻ cho bạn về Proxy server là gì? Hướng dẫn cài đặt proxy server. Hy vọng những thông tin trên thực sự hữu ích cho bạn. 

Long Vân cung cấp dịch vụ  VPS dịch vụ thuê máy chủ ảo, đăng ký tên miền với mức giá rẻ và có nhiều ưu đãi tại công ty chúng tôi. Nếu bạn có nhu cầu cung cấp dịch vụ hãy liên hệ Long Vân 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

VP TPHCM: Tòa nhà Long Vân, 37/2/6 Đường 12, P. Bình An, Q.2, P. Bình An, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh

VP Hà Nội: 2 Ngách 37/27, Dịch Vọng, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Điện thoại: 028 7303 9168

Email: sale@longvan.net

Website:https://longvan.net

Tác giả: Hà Duy

Bài viết liên quan

Danh mục

    Tags

    map
    shape