BẢO MẬT CHO MÁY CHỦ | 3 CÁCH BẢO MẬT MÁY CHỦ HIỆU QUẢ
Tiếng Việt English
BẢO MẬT CHO MÁY CHỦ | 3 CÁCH BẢO MẬT MÁY CHỦ HIỆU QUẢ
Bảo mật cho máy chủ là một vấn đề quan trọng mà chủ khoản server phải quan tâm. Có rất nhiều cách bảo mật cho máy chủ khác nhau. Trong bài viết này, Longvan.net xin giới thiệu đến các bạn 3 cách bảo mật cho server đơn giản và hiệu quả cập nhật năm 2017.


Bảo mật cho server bằng SSH key

 

SSH Key là một cách thức đăng nhập vào máy chủ ảo VPS an toàn thay thế cho mật không thông dụng. Việc sử dụng mật khẩu có 2 rủi ro lớn đối vơi người dùng:

-Attacker có thể dụng dụng các phần mềm chuyên dùng dò tìm mật khẩu nhanh chóng

-Khi đã bị mất mật khẩu, bạn sẽ mất tất cả.

Các bài viết bạn nên tham khảo:

   + SQL Server - Giới thiệu các công cụ quản lý dữ liệu của SQL Server

   + Lỗi máy chủ | Một số lỗi và cách khắc phục lỗi máy chủ thường gặp

   + 7 điều cần phải biết về an ninh đám mây


Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng SSH Key như một giải pháp thay thế đảm bảo bảo mật cho máy chủ Cloud.

SSK Key là một cặp dùng song song bộ đôi khóa cá nhân và khóa công khai. Cặp kháo được tạo ra trước khi xác thực. Khóa cá nhân được giữ bí mật và an toàn bởi người dùng. Khóa công khai có thể được chia sẻ với bất kì ai.

Khi kết nối, máy chủ sẽ thực hiện chức năng bảo mật bằng cách yêu cầu chứng minh khách hàng có khóa cá nhân liên quan. Người dùng sẽ sử dụng khóa cá nhân để phản hồi để chứng minh quyền sử dụng khóa của mình. Sau đó máy chủ sẽ cho phép người dùng kết nối mà không cần mật khẩu.

Khóa SSH rất dễ thiết lập và là cách được khuyến khích để đăng nhập vào bất kỳ máy chủ Linux hoặc Unix nào từ xa. Một cặp khóa SSH có thể được tạo ra trên máy của bạn và bạn có thể chuyển khóa công khai tới máy chủ của mình trong vòng vài phút. 


sshkeybaomatmaychu1

SSH Key - Bảo mật máy chủ

 

Bảo mật cho server bằng tường lửa (Firewalls)

 

Tường lửa là một phần của phần mềm (hoặc phần cứng) kiểm soát các dịch vụ được tiếp cận với mạng. Điều này có nghĩa là ngăn chặn hoặc hạn chế quyền truy cập vào tất cả các port. Tường lửa thường đặt tại ranh giới có vai trò như một công kiểm tra kết nối bảo mật giữa mạng tin cậy và không tin cậy.

Tường lửa là một phần thiết yếu của bất kỳ cấu hình máy chủ nào. Ngay cả khi máy chủ của bạn tự thực hiện các tính năng bảo mật, tường lửa sẽ đóng vai trò là một lớp bảo vệ bổ sung.


Xem thêm:SSD Dedicated Server giá rẻ

Việc thiết lập tường lửa là một cá một phần thiết yếu của bất kỳ cấu hình máy chủ nào. Ngay cả khi máy chủ của bạn tự thực hiện các tính năng bảo mật, tường lửa sẽ đóng vai trò là một lớp bảo vệ bổ sung.


Việc thiết lập tường lửa là một cách bảo mật máy chủ hữu hiệu nhưng chỉ cần mất vài phút trong quá trình thiết lập ban đầu. Hoặc các bạn cũng có thể bổ sung tường lửa sau khi đã thiết lập xong.

 tuongluabaomatmaychu

Tường lửa (Firewall) - Bảo mật cho máy chủ

Bảo mật cho server bằng KPI, giao thức bảo mật SSL/TLS

 

KPI hạ tầng khóa công khai (Public Key Infrastructur) theo wikipedia thì đây là một cơ thế do một bên thứ ba cung cấp dùng để xác định định danh các bên tham gia vào quá trình thay đổi thông tin. Nói cách khác đây là một hệ thống được thiết kế để tạo, quản lý và chứng thực các chứng chỉ để xác định các cá nhân người dùng và mã hóa truyền thông.

TLS – Bảo mật tầng truyền tải (Transport Layer Security) và SSL- Tầng ổ bảo mật (Secure Sockets Layer) là giao thức mật mã sử dụng để bảo mật quá trình vận chuyển trên Internet.

Sử dụng PKI, SLL/TLS có phép xác thực server, client và mã hóa kết nối giúp tăng cường hoạt động bảo mật cho máy chủ.

 

Ngoài 3 cách bảo mật máy chủ ở trên, các bạn có thể tham khảo một số phương pháp khác như:

-VPN (Virtual Private Network) và mạng riêng: Mạng riêng là mạng chỉ có sẵn cho các máy chủ hoặc người dùng nhất định. Ví dụ: mạng riêng có sẵn ở một số khu vực như là một mạng lưới trung tâm dữ liệu. VPN Công nghệ xây dựng hệ thống mạng riêng ảo) là một cách để tạo kết nối an toàn giữa các máy tính từ xa và trình bày kết nối như thể nó là một mạng local riêng. 

-Giám sát và kiểm tra máy chủ: kiểm mọi thông tin như dịch vụ mạng, tuy cập trang web, máy chủ cơ sở dữ liệu, hệ điều hành. Kiểm tra tất cả các thông tin thường xuyên.


ssltlsbaomatmaychu


SSL/ TLS - Bảo mật cho serverHy vọng Long Vân đã mang đến những kiến thức hữu ích cho bạn đọc về bảo mật bảo mật máy chủ, chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật những cách bảo mật máy chủ khác và gửi sớm gửi đến bạn đọc.