Ubuntu server là gì | Đặc điểm và Hướng dẫn tải Ubuntu Server
Tiếng Việt English
Ubuntu server là gì | Đặc điểm và Hướng dẫn tải Ubuntu Server
Bạn đã nghe tới phần mềm mã nguồn mở Ubuntu, nhưng bạn không biết nó là gì và sử dụng nó như thế nào. Trong bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn một số thông tin như Ubuntu server là gì, đặc điểm cũng như cách tải Ubuntu server về máy tính.

 

ubuntuserverlagi1

1.             Khái niệm và đặc điểm của Ubuntu server

 

Ubuntu server là gì?

 
Ubuntu server là một hệ điều hành mã nguồn máy tính mở miễn phí nó được xây dựng dựa trên Debian GNU/Linux để người dùng cài đặt cho máy chủ để phục vụ các dịch vụ trên internet cũng người dùng, đặc biệt là mạng doanh nghiệp. Tức là tất cả mọi người đều được tự do sử dụng cũng như thay đổi hoặc cải tiến phần mềm này…
Ubuntu là nền tảng server mà mọi người có  thể sử dụng nhiều để thực hiện nhiều mục đích khác nhau: website, FTP, mail server, dịch vụ điện toán đám mây, database server,…
Ubuntu chạy trên mọi nền tảng: – x86, x86-64, ARM v7, ARM64, POWER8 và IBM s390x (LinuxONE) 

Yêu cầu tối thiểu của ubuntu server


  • RAM: 512MB
  • CPU: 1 GHz
  • Lưu trữ (storage): 1 GB (để cài đặt đầy đủ các tính năng cần 1.75 GB)


Lịch sử hình thành của Ubuntu

 
Được phát hành vào ngày 20/10/2004, ubuntu liên tục được cải tiến và phát triển từ đó đến giờ. Ubuntu được phát minh bởi Mark Shuttleworth là người Nam Phi và nó được tài trợ bởi công ty Canonical.  Không dùng bán Ubuntu để kinh doanh kiếm lời, công ty Canonical đã tạo ra doanh thu bằng cách bán hỗ trợ kĩ thuật.
  

Mức độ phổ biến của Ubuntu server


Vào năm 2015, các báo coaaos cho thấy, các dịch vụ của Ubuntu đã gấp đôi lượng dịch vụ được cung cấp bởi Amazon cloud vì nó thích hợp với tất cả các hệ điều hành. Đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang tìm kiếm một giải pháp máy chủ hiệu quả thì Ubuntu là một sự lựa chọn thích hợp.
Nếu Linux là hệ điều hành cảu 37% các web hiện có trên thế giới thì trong đó, 35.9% là Ubuntu server. Ngay cả Microsoft cugnx sử dụng các hình ảnh của Ubuntu server trên nền Azure.

Xem thêm: Thuê server
 

2. Hướng dẫn tải ubuntu server trên máy tính

 
downloadubuntuserver 

Sau khi tìm hiểu khái niệm về Ubuntu chúng ta sẽ đi khám phá cách cài đặt phần mềm này trên máy tính như thế nào. Ubuntu hiện nay có rất nhiều phiên bản để tương thích với các hệ điều hành và trong phần này chúng ta sẽ tìm hiểu cách tải Ubuntu phiên bản 16.04.3 LTS an toàn nhất.
 

Tải Ubuntu Server từ trang chủ về

 
Để tiến hành cài đặt Ubuntu bước đầu tiên bạn hãy cần phải truy cập vào trang chủ của nó để lấy bản cài đặt đó là trang web ubuntu.com sau đó bạn vào phần download và cuối cùng là mục server.

Tiếp đó bạn nhấn download để tiến hành tải Ubuntu về máy tính của mình. Lưu ý đó là nhớ chọn phiên bản 16.04.3 LTS . Tiếp theo bạn hãy ghi ra đĩa hoặc tạo một usb cài đặt tuỳ theo nhu cầu và điều kiện của bạn.
 
giaodiencuaphanmemubuntuphienban16043ltstrenmaytinh
 
Giao diện của phần mềm Ubuntu phiên bản 16.04.3 LTS trên máy tính
 
Trên đây chúng tôi đã giới thiệu tới các bạn khái niệm ubuntu server là gì và những đặc điểm của ubuntu server cũng như cách tải Ubuntu server an toàn, hy vọng bài viết này hữu ích với bạn.