Big data là gì? Ứng dụng của big data trong thực tiễn
Tiếng Việt English
Big data là gì? Ứng dụng của big data trong thực tiễn

Big data tiếp tục là một trong những lĩnh vực đang nổi lên cho tất cả các ngành công nghiệp & có mặt ở khắp mọi nơi; nổi bật với sự quản lý , kiểm soát hiệu quả với lượng dữ liệu lớn. Vậy thuật ngữ bigdata này là gì? Và ứng dụng của nó trong thực tiễn như thế nào. 


Tổng quan về Bigdata


Ngày nay, dường như bất kì trong lĩnh vực nào cũng đã có sự xuất hiện của big data! Sự tò mò về Big Data với các tín đồ công nghệ ngày càng nhiều hơn.

Chúng ta hãy hình dung rằng một khối dữ liệu khổng lồ được tạo ra với các hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh, giải trí, giáo dụ,... Và việc cập nhật, kiểm soát liên tục này bằng phương tiện truyền thông xã hội, ứng dụng kinh doanh, viễn thông và các lĩnh vực khác đang dẫn đến sự hình thành của Big data.

Big data là gì?

Thuật ngữ Big data là gì? được sử dụng để chỉ một khối lượng lớn dữ liệu bao gồm có cấu trúc và không cấu trúc quá lớn, rất khó xử lý bằng cách sử dụng các kỹ thuật phần mềm và cơ sở dữ liệu truyền thống. Trong hầu hết các kịch bản doanh nghiệp, khối lượng dữ liệu quá lớn hoặc nó di chuyển quá nhanh hoặc vượt quá khả năng xử lý hiện tại.

Khái niệm về BigdataCó thể nói, Big data là công nghệ tiên tiến trong việc quản lý các dữ liệu,cho phép công ty có thể dễ dàng thao tác và kiểm soát một lượng lớn thông tin nội bộ của doanh nghiệp.

Công nghệ này có thể ghi nhớ và lưu trữ một cách rất chi tiết về tất cả thời điểm, sự kiện, các thông tin khách hàng,...Cho đến thời điểm hiện tại, các doanh nghiệp trong và ngoài nước ngày càng tập trung vào các dữ liệu này.

Hai tính năng Bigdata nổi bật như sau:

  • Tệp lưu trữ dữ liệu lớn (large datasets): Nghĩa là một tập thông tin lớn và rất chi tiết sẽ được lưu trữ và xử lý qua công nghệ tân tiến này mà các loại máy tính truyền thống thông thường không thể xử lý nổi

  • Sử dụng các chiến lược (strategies) cùng tích hợp những công nghệ (technologies) để xử lý khối lượng lượng dữ liệu lớn.

 

Mô hình 3VS của Big data

Mô hình 3VS của bigdata

Big Data được khái quát tổng quan với mô hình “3Vs”. 3Vs chính là Volume, VelocityVariety làm cho nó khác biệt với những hệ thống xử lý dữ liệu khác hiện nay

 

Volume

Số lượng lớn dữ liệu quan trọng. Với big data, bạn sẽ phải xử lý khối lượng lớn dữ liệu bao gồm có hoặc không có cấu trúc. 

Đây có thể là dữ liệu có giá trị không xác định, chẳng hạn như nguồn cấp dữ liệu Twitter, dòng nhấp chuột trên trang web hoặc ứng dụng di động hoặc thiết bị hỗ trợ cảm biến. Đối với một số tổ chức, đây có thể là hàng chục terabyte dữ liệu. Đối với những người khác, nó có thể là hàng trăm petabyte.

Velocity

Vận tốc là tốc độ nhanh mà dữ liệu được nhận và đã hành động. Thông thường, tốc độ cao nhất của luồng dữ liệu trực tiếp vào bộ nhớ so với ghi vào các loại ổ disk. 

Một số sản phẩm thông minh có kết nối internet hoạt động trong thời gian thực hoặc gần thời gian thực và sẽ yêu cầu đánh giá và hành động theo thời gian thực.

Variety

Sự đa dạng đề cập đến nhiều loại dữ liệu có sẵn. Các kiểu dữ liệu truyền thống được cấu trúc và sắp xếp gọn gàng trong cơ sở dữ liệu quan hệ. 

Với sự gia tăng của dữ liệu lớn, dữ liệu có các loại dữ liệu phi cấu trúc mới. Các loại dữ liệu không cấu trúc và bán cấu trúc, chẳng hạn như văn bản, âm thanh và video, yêu cầu tiền xử lý bổ sung để rút ra ý nghĩa và hỗ trợ siêu dữ liệu.

Ứng dụng của BigData trong các ngành công nghiệp

Phát triển phần mềm sản phẩm

Các công ty như Netflix và Procter & Gamble sử dụng dữ liệu lớn để dự đoán nhu cầu của khách hàng. Họ xây dựng các mô hình dự đoán cho các sản phẩm và dịch vụ mới bằng cách phân loại các thuộc tính chính của các sản phẩm hoặc dịch vụ trong quá khứ và hiện tại và mô hình hóa mối quan hệ giữa các thuộc tính đó và thành công thương mại của các dịch vụ. Ngoài ra, P & G sử dụng dữ liệu và phân tích từ các nhóm tập trung, phương tiện truyền thông xã hội, thị trường thử nghiệm và triển khai cửa hàng sớm để lên kế hoạch, sản xuất và ra mắt sản phẩm mới.

ứng dụng của bigdata

Trải nghiệm khách hàng

Cuộc đua cho khách hàng là trên hết . Một cái nhìn rõ ràng hơn về trải nghiệm của khách hàng là có thể hơn bao giờ hết. Dữ liệu lớn cho phép bạn thu thập dữ liệu từ phương tiện truyền thông xã hội, truy cập web, nhật ký cuộc gọi và các nguồn khác để cải thiện trải nghiệm tương tác và tối đa hóa giá trị được cung cấp. Bắt đầu cung cấp các đề nghị được cá nhân hóa, giảm chi phí khách hàng và xử lý các vấn đề một cách chủ động.

Máy học (Machine Learning)

Máy học là một chủ đề nóng vào thời điểm hiện tại. Và đặc biệt là big data là một trong những lý do tại sao ảnh hưởng đến machine learning. Hiện nay chúng ta có thể dạy máy thay vì lập trình chúng. Sự sẵn có của dữ liệu lớn ( big data)để đào tạo các mô hình học máy có khả năng sàng lọc và học hỏi.

Thúc đẩy sự cải tiến mới

Big data có thể giúp bạn đổi mới bằng cách nghiên cứu sự phụ thuộc lẫn nhau giữa con người, tổ chức, thực thể và quy trình và sau đó xác định những cách mới để sử dụng những hiểu biết đó. Sử dụng hiểu biết dữ liệu để cải thiện các quyết định về cân nhắc tài chính và kế hoạch. Kiểm tra xu hướng và những gì khách hàng muốn cung cấp sản phẩm và dịch vụ mới. 

Lĩnh vực giáo dục

Lựa chọn công nghệ này như một công cụ học tập thay vì phương pháp bài giảng truyền thống, giúp tăng cường học tập của sinh viên cũng như giúp giáo viên theo dõi hiệu suất của họ tốt hơn.

Hi vọng bài viết trên, Long Vân đã cung cấp cho bạn hiểu hơn về khái niệm về big data là gì và tầm quan trọng của nó ảnh hưởng như thế nào trong đời sống. 

Công ty Cổ phần Giải pháp Hệ thống Long Vân là một trong những công ty tiên phong ở Việt Nam chuyên phát triển các ứng dụng trên nền tảng công nghệ điện toán đám mây, từ đó cung cấp các giải pháp dịch vụ liên quan cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp.

 - THÔNG TIN LIÊN HỆ:

+ VP HCM: Tòa nhà Long Vân, 37/2/6 Đường 12, P. Bình An, Q. 2, TP. HCM
+ Tel: (028) 7303 9168

+ VP HN: Tòa nhà HLT, số 23, ngách 37/2, Phố Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội
+ Tel: (024) 6282 0238

 + Email: sale@longvan.net


Biên tập: Nguyên Thoại